ธุรกิจชุด “คาบาเร่ต์” โตสวนกระแส แม้เศรษฐกิจซบเซา แต่ยอดขายหลักล้าน

“ชุดคาบาเร่ต์โชว์” หรือชุดที่สร้างสรรค์มาเพื่องานแสดงโชว์ ฝีมือช่างไทยสร้างความสวยตะลึง ไม่เคยแพ้ชาติใดในโลก ส่งไปขายแทบจะทั่วโลกแล้วก็ว่าได้

ไม่เป็นลูกจ้าง มาเปิดกิจการ ร้านขายชุดคาบาเร่ต์โชว์ ครบวงจร

คุณวรรณา กออุทัยเสถียร เจ้าของร้าน KIM (กิม) ซึ่งเป็นธุรกิจร้านผลิตและจำหน่ายขนนก อุปกรณ์ตกแต่ง หมวก ชุดเสื้อผ้า ชุดเต้นโชว์ คาบาเร่ต์โชว์ และผู้เป็นเจ้าของแนวคิดข้างต้น เล่าว่า “กว่าจะมาเป็นร้านกิม อย่างทุกวันนี้ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ทำงานเป็นลูกจ้างขายของในร้านขายเครื่องประดับ ชุดเต้นโชว์มาก่อน ทำงานเป็นลูกจ้าง รับเงินเดือนมากว่า 20 ปี ระหว่างที่เป็นลูกจ้างก็ยังรับงานปักผ้า ปักดิ้น ปักเหลื่อมต่างๆ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบในชุดคาบาเร่ต์ด้วย แต่ชีวิตต้องหันกลับมาคิดทบทวนใหม่ เพราะไม่ได้อยากเป็นลูกจ้างตลอดชีวิต ประจวบกับมีลูก จึงตัดสินใจลาออก

p1070332

เมื่อตัดสินใจลาออก ก็มาเปิดกิจการร้านค้าเล็กๆ เป็นของตัวเอง ตรงประตูน้ำ เป็นร้านที่รับปักงานต่างๆ ทั่วไป ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับชุดโชว์ ชุดคาบาเร่ต์ อยู่เหมือนเดิม จากร้านเล็กๆ ก็เริ่มมีการขยับขยายร้านใหญ่ขึ้น ที่ขยับขยายได้ก็เพราะลูกค้าที่มาซื้อของที่ร้าน มีความต้องการสินค้าที่แตกต่าง แปลกใหม่ และแบบสินค้าหรือกระทั่งชุดเสื้อผ้าใหม่ๆ เพิ่มเติมจากที่ร้านมี ก็เริ่มจากตรงนั้น จากแค่งานปัก ก็เริ่มมีอุปกรณ์ประดับ อย่างพวกหมวก ชุดเสื้อผ้า มีทำหัวหุ่นสำหรับสวมใส่เต้นโชว์”

ธุรกิจขายอุปกรณ์ขนนก ของตกแต่งต่างๆ เกี่ยวกับงานโชว์ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากงานปักผ้า จนกระทั่ง ร้านกิมมีแบบชุดเสื้อผ้า มีหัวหุ่น เป็นคอลเล็กชั่น สำหรับงานโชว์ที่ต้องการความสวยงามตระการตา และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายได้อย่างครบวงจร

คุณวรรณา บอกเพิ่มเติมอีกว่า “ชุดคาบาเร่ต์ ชุดงานโชว์ หรือชุดสำหรับเต้นต่างๆ จะทำให้หลากหลาย มาที่ร้านนี้ร้านเดียวคือจะได้ครบทุกอย่างที่ต้องการ ซึ่งเน้นตรงครบวงจร เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าที่มาเลือกซื้อด้วย เนื่องจากร้านที่ขายชุดคาบาเร่ต์ ชุดโชว์และอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ ไม่ได้มีเยอะหรือกว้างมากนัก เหมือนอย่างเสื้อผ้าทั่วไป หากมีอุปกรณ์ตกแต่งที่ครบและหลากหลายจะทำให้ลูกค้ามาซื้อตลอด”

p1070415

สร้างจุดเด่น มีเอกลักษณ์

ปัจจุบัน ร้านกิม เป็นธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ซึ่งเป็นงานฝีมือคนไทยทำ โดยใส่ไอเดียสร้างสรรค์และความละเอียดแบบคนไทยทำใส่ลงไปในเนื้องานด้วย ทำให้กลุ่มลูกค้าทั้งคนไทยและคนต่างชาติถูกใจไม่น้อย

โดยคุณวรรณา บอกว่า “กลุ่มลูกค้าในประเทศ เป็นกลุ่มนักแสดงโชว์ นักร้องลูกทุ่ง นักเต้น หรือกระทั่งนักเรียน นักศึกษา ส่วนกลุ่มลูกค้าต่างประเทศมีทั้งโซนยุโรปและเอเชีย อาทิ สเปน อเมริกา อังกฤษ สวีเดน สิงคโปร์ และจีน ซึ่งลูกค้าต่างประเทศเขามาหาซื้อเพราะความหลากหลายของสินค้า และความเป็นเอกลักษณ์ของงานฝีมือช่างไทย

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อของที่ร้านกิม มักเป็นแบบปากต่อปาก และบริการหลังการขาย รวมทั้งสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้รับรู้เพิ่มมากยิ่งขึ้น”

p1070468

โดยเธอกล่าวถึงเป้าหมายในอนาคตเพิ่มเติมว่า อยากขยายตลาดภายในประเทศให้กว้างเพิ่มขึ้นด้วย เพราะยังมีคนอีกมากที่ไม่รู้ว่าจะหาซื้อสินค้าประเภทนี้ได้ที่ไหน หากขยายให้เกิดการรับรู้วงกว้างก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดี

ปัจจุบัน สินค้าที่ร้านกิม มีค่อนข้างหลากหลายแบบมากกว่า 1,000 รายการ โดยสามารถแบ่งสินค้าได้ 2 ประเภท คือ 1. สินค้าประเภทอุปกรณ์เครื่องแต่งกายชุดคาบาเร่ต์ อาทิ หมวก ขนนก มงกุฎ  หน้ากาก ปีกนก ปีกผีเสื้อ ไม้คทา ถุงมือ ถุงน่อง 2. สินค้าประเภทชุดคาบาเร่ต์ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,000-100,000 บาท ต่อชุด อาทิ ชุดแฟนซี ชุดเทศกาลงานคานิวัล ชุดคอสเพลย์ เป็นต้น

ถามถึงรายได้ของร้านกิม คุณวรรณา ตอบว่า “ปัจจุบัน เศรษฐกิจในประเทศก็ไม่ค่อยดี ต่างประเทศก็เศรษฐกิจไม่ค่อยดีเหมือนกัน อีกทั้งชุดต่างๆ เหล่านี้จัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟื่อย ทำให้ขายไม่ดีเท่าแต่ก่อน แต่ก็ยังขายได้เรื่อยๆ ยอดขายต่อปีก็หลักล้านบาท”

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูกันได้ที่ร้านกิม ชั้น 3 ศูนย์การค้าปลีก-ส่ง วอเตอร์เกท พาวิลเลี่ยน ย่านประตูน้ำ หรือเข้าไปดูได้ที่ www.facebook.com/KimShopBKK หรือโทรศัพท์ (02) 649-4998, (087) 828-7366,  (081) 309-8261 และ (089) 140-3915