สาวโรงงานฝีมือดี ทำดอกไม้ประดิษฐ์ ส่งจตุจักร ออร์เดอร์เพียบ

เรื่องราวของคนสู้ชีวิตอีกคน ที่สามารถตั้งตัวได้ด้วยเงินจากการทำงานเป็นสาวโรงงาน และด้วยการมีชีวิตครอบครัวและมีลูก จึงได้ตัดสินใจลาออก เป็นการเปลี่ยนวิถีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง กว่าจะมาเป็นผู้ที่มีฝีไม้ลายมือในงานประดิษฐ์ดอกไม้ที่สวยงามราวกับของจริงได้เหมือนทุกวันนี้ เจ้าของธุรกิจงานประดิษฐ์ดอกไม้คนนี้ ใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์และเก็บรายละเอียดของดอกไม้มากว่า 11 ปีแล้ว

คุณศุภวรรณ เฟื่องจันทร์ วัย 44 ปี ผู้นี้เป็นเจ้าของธุรกิจงานประดิษฐ์ดอกไม้ ซึ่งเป็นไม้ประดับสวยงาม ส่งขายตามออร์เดอร์ให้กับตลาดนัดจตุจักร และจำหน่ายให้กับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เพื่อนำไปเป็นของฝาก ของขวัญ โดยเฉพาะ

p1070157

ดอกไม้ประดิษฐ์ เรียน 1 เดือน ทำเป็นอาชีพมา 11 ปี

คุณศุภวรรณ เล่าให้ฟังก่อนจะมายึดอาชีพเป็นนักประดิษฐ์ดอกไม้แห้งส่งขายอย่างทุกวันนี้ให้ฟังว่า “เดิมทำงานเป็นสาวโรงงาน อยู่แถวอยุธยา ช่วงที่มีลูกคนที่สอง ต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลลูก จึงคิดหารายได้ ประจวบเหมาะกับมีเพื่อนทำดอกไม้ประดิษฐ์แบบนี้ด้วย จึงไปขอเรียน เขาก็สอนให้ฟรี เรียนได้ประมาณ 1 เดือน ก็พอทำได้

ต้องยอมรับก่อนว่า ช่วงแรกที่ไปเรียน ไปทดลองทำ ดอกไม้ที่ได้ก็ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ก็ต้องฝึกฝนมาเรื่อยๆ ตอนที่ไปเรียนกับเพื่อน เขาสอนให้เรียนการทำดอกกล้วยไม้ตระกูลคัทลียา ซึ่งก็ยากพอควร แต่ถ้าสามารถทำดอกไม้ชนิดนี้ได้ ดอกไม้ชนิดอื่นๆ ก็จะสามารถทำได้หมด

เมื่อพอมีฝีมือในงานประดิษฐ์ดอกไม้บ้าง จึงคิดทำขาย ตอนนั้นที่คิดจะทำขาย ใช้วิธีการหาสถานที่หรือแหล่งจำหน่ายคือเดินหาแหล่งส่งขายเอง โดยไปเดินจตุจักร เดินไปตามร้านที่จำหน่ายดอกไม้ประดิษฐ์ แล้วสอบถามร้านนั้นร้านนี้ไป ว่าเขารับซื้องานประดิษฐ์ดอกไม้ไหม มีเอางานประดิษฐ์ที่ทำเองไปให้ดู จากวันนั้นที่เริ่มทำขาย จนถึงวันนี้นับเวลากว่า 11 ปีแล้ว”

p1070087

ดอกไม้ประดิษฐ์ งานฝีมือ ทำดีขายเองได้ ส่งจตุจักรก็ได้

คุณศุภวรรณ บอกว่า “ร้านดอกไม้ประดิษฐ์ที่ทำกับมือของเธอ ส่งไปวางขายในตลาดนัดจตุจักร 3 ร้านด้วยกัน ซึ่งทำตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่ง ซึ่งร้านค้าบางร้านก็ขายงานเหล่านี้ให้คนต่างประเทศด้วย แต่ส่วนประเทศใดนั้น เธอไม่แน่ใจ ตั้งแต่เริ่มแรกที่เริ่มประดิษฐ์ดอกไม้ส่งขายให้กับร้าน ในตลาดนัดจตุจักรจนถึงปัจจุบัน ร้านเหล่านั้นก็ยังเป็นคู่ค้ากันอยู่ ออร์เดอร์แต่ละล็อตที่สั่งทำแต่ละครั้ง สามารถสร้างรายได้ รับเงินได้ไม่น้อย ตกเฉลี่ยที่ได้รับต่อรอบออร์เดอร์อยู่ที่ประมาณ  20,000 บาท”

แม้ว่าเศรษฐกิจในช่วงนี้จะไม่ค่อยดีนัก และมีนักประดิษฐ์รายใหม่ๆ ผุดขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดดอกไม้ประดิษฐ์ คุณศุภวรรณก็ไม่คิดหวั่น โดยเธอบอกว่า “ฝีมือของคนประดิษฐ์แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน งานจะมีเอกลักษณ์เป็นของมันเอง คนอื่นอาจมองไม่ออกหรือไม่รู้ แต่คนทำจะรู้ว่างานไหนของตน

ซึ่งเอกลักษณ์ของเธอ คือการลงสี การผสมสี และความอ่อนช้อยของงาน ที่ไม่เหมือนใคร เป็นเทคนิคพิเศษที่ได้จากประสบการณ์ในการประดิษฐ์และทำมาด้วยระยะเวลานาน จนเป็นเรื่องที่ชำนาญส่วนบุคคล”

p1070168

นอกจากจะส่งขายดอกไม้ประดิษฐ์ไปยังตลาดนัดจตุจักรแล้ว อีกช่องทางหนึ่งในการขายของคุณศุภวรรณคือ  ออกร้านขายเอง ตามบู๊ธของงานราชการต่างๆ โดยดอกไม้ที่คุณศุภวรรณทำจำหน่ายมีหลายชนิด อาทิ ดอกไม้ประดิษฐ์ตระกูลกล้วยไม้ อย่างคัทลียา แวนด้า กล้วยไม้หวายหรือดอกบัว โดยส่งขายทั้งแบบที่ยังไม่ได้เข้าช่อลงกระถาง จนถึงการจัดเข้าช่อเป็นกระถาง หรือเข้าพุ่มด้วย

คุณศุภวรรณ ยังบอกต่อด้วยว่า “ดอกไม้ประดิษฐ์ชนิดต่างๆ เหล่านี้ ช่วงเทศกาลจะขายดีเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ช่วงเทศกาลปีใหม่ กล้วยไม้อย่างคัทลียา แวนด้า เอาไปจัดทำกระเช้าจะขายดีมาก เทศกาลตรุษจีน ต้นกล้วย ต้นขนุน ซึ่งเธอก็สามารถประดิษฐ์ได้ ก็จะขายดีในช่วงนี้ หรืออย่างเทศกาลวันพระ ดอกบัว ไม่ว่าจะจัดเป็นชุดกระถางเล็ก-ใหญ่ ก็จะขายดี เทศกาลวันแม่ ดอกมะลิ ก็จะขายได้”

การทำดอกไม้ประดิษฐ์ ซึ่งเป็นงานฝีมือ ต้องอาศัยการสังเกตและดูจากของจริงจากธรรมชาติ เพื่อให้สามารถทำออกมาแล้วมีความเหมือนจริง เป็นการทำของปลอมเลียนแบบธรรมชาติ งานที่ได้จึงจะมีความคล้ายกับของจริง คุณศุภวรรณ บอก