“พับแบงก์” งานสบาย คนหัวศิลป์ รายได้ดี ของขวัญเลอค่าถูกใจผู้รับ

อาชีพนี้น่าสน! อดีตสาวออฟฟิศชอบงานประดิษฐ์ ‘พับแบงก์ดอกไม้’ สร้างรายได้จนมีเงินเก็บ

เป็นกระแสมาสักพักสำหรับดอกไม้จากแบงก์ หากใครนึกภาพไม่ออก อธิบายง่ายๆ คือ นำธนบัตรมูลค่าตั้งแต่ยี่สิบบาทไปจนถึงหนึ่งพันบาทมาพับเป็นรูปดอกไม้ ที่นิยมเลยคือ ดอกลิลลี่ และดอกกุหลาบ จากนั้นนำมาขึ้นช่อ มอบเป็นของขวัญในวันสำคัญ เช่น วันเกิด รับปริญญา วันแม่ ผู้รับสุขใจกว่าได้ช่อดอกไม้ชนิดไหนๆ

ด้วยความนิยมนี้เอง ทำให้หลายๆ คน หันมายึดอาชีพพับดอกไม้จากแบงก์ เช่นเดียวกับ คุณเก๋-บุษกร โกสีย์ภิบาล อายุ 42 ปี อดีตสาวออฟฟิศผู้มีใจรักงานประดิษฐ์ เริ่มจากคนในออฟฟิศวานให้ทำ ต่อยอดมาเรื่อย เริ่มสร้างเพจ กอปรกับกระแสเริ่มมา จนกลายเป็นอาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน

คุณเก๋ เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำงานออฟฟิศ หัวหน้างานเห็นว่าชอบงานประดิษฐ์ เลยชวนให้พับแบงก์ ขึ้นช่อเป็นดอกไม้ จากนั้นก็ทำมาเรื่อย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กแต่ยังไม่ได้รับความสนใจเพราะช่วงนั้นไม่ค่อยมีกระแส แต่ยังดีที่ได้ลูกค้าจากคนในออฟฟิศบอกปากต่อปากมา เห็นว่าเป็นรายได้เสริมที่ดีจึงทำควบคู่กับงานประจำเป็นอาชีพราว 3 ปี ปัจจุบันลาออกมาทำเต็มตัวได้ 1 ปีแล้ว

ถามถึงวิชาความรู้ด้านการพับแบงก์ คุณเก๋ บอกว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบงานประดิษฐ์อยู่แล้ว การเรียนรู้วิธีและขั้นตอนจึงทำได้ง่าย อาศัยเพียงซื้อตำราประดิษฐ์มาอ่านก็ทำได้แล้ว

“ในตำราที่ซื้อมาศึกษาการพับจะติดกาว พอพับแล้วลูกค้าแกะแบงก์มาใช้ไม่ได้ เลยเปลี่ยนมาทำแบบใหม่ให้ลูกค้านำไปใช้ได้ง่ายขึ้น ด้วยเทคนิคที่คิดเอง พอทำบ่อยๆ จะเกิดการเรียนรู้ไปในตัว เทคนิคใหม่ๆ จะเกิดขึ้นเองค่ะ”

ก่อนเล่าต่อว่า ทางร้านจะมีแบบให้เลือก โดยลูกค้าสามารถเข้าไปดูแบบได้ในเพจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบงานที่ส่งถึงมือลูกค้าแล้ว ส่วนใหญ่แล้วการพับจะใช้ลายยอดนิยมสองแบบ คือ ดอกลิลลี่ และดอกกุหลาบ

ในการสั่งทำ คุณเก๋ บอกว่า จะคุยกับลูกค้า เช่น มีงบเท่าไหร่ อยากได้แบบประมาณไหนพูดคุยกันได้ โดยจะคิดค่าจ้างคือ ค่าพับ และค่าขึ้นช่อ ส่วนลูกค้าจะได้จำนวนเงินหน้าช่อ ควรบอกล่วงหน้าอย่างน้อย 3-4 วัน

เมื่อลูกค้าเลือกแบบแล้ว เธอจะคิดให้ว่าต้องใช้เงินจำนวนเท่าไหร่ หากตกลง ลูกค้าต้องวางมัดจำ 500 บาท เพื่อไม่ให้เกิดการยกเลิกออร์เดอร์ ส่วนแบงก์ที่จะต้องพับ หากสะดวกลูกค้าสามารถนำเงินสดมาให้ด้วยตนเอง หรือโอนเข้าบัญชีได้ด้วยเหมือนกัน

สำหรับการโอน หากไม่มั่นใจ คุณเก๋ บอกว่า สร้างความเชื่อใจให้ลูกค้าด้วยการถ่ายรูปสำเนาบัตรประชาชน ชื่อ ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อกลับครบถ้วน

“งานนี้ต้องใช้ใจกับใจ ตัวพี่เองจะอัพเดตความเคลื่อนไหวทุกระยะ หากลูกค้ามีข้อสงสัยถามมา พี่ตอบทันที ไม่มีเว้นช่วง ลูกค้าจะเกิดความมั่นใจในตัวเราเอง”

  

จำนวนเงินที่พับมากที่สุด คุณเก๋ บอกว่า มากถึงหนึ่งแสนบาท แบงก์หนึ่งพันบาทหนึ่งร้อยใบ ในการทำจะจัดแจงออร์เดอร์ ทำวันละหนึ่งช่อนับว่ามากที่สุดแล้ว เพราะทำคนเดียว ช่วงงานรับปริญญาได้มากหน่อย รายได้หักค่าใช้จ่ายแล้วเดือนละหมื่นกว่าบาท

ถามถึงความต่างของการทำงานออฟฟิศ กับอาชีพอิสระที่ทำปัจจุบัน คุณเก๋ บอกว่า งานพับแบงก์ทำแล้วมีรายได้ มีเงินเก็บ ได้อยู่บ้าน เฝ้าบ้านนั้นดีกว่า เพียงแต่ขาดการเข้าสังคม กับงานออฟฟิศได้เงินเหมือนกันแต่ไม่มีเงินเก็บ

สำหรับใครที่อยากพับแบงก์ คุณเก๋ บอกว่า หากกลัวแบงก์ขาด แนะนำให้ฝึกพับจากแบงก์เก่าก่อน เพราะจะมีความนุ่มกว่า แต่ถ้าหากลูกค้าจะสั่งให้พับ แนะนำว่าให้ใช้แบงก์ใหม่ทั้งหมด เพราะงานจะสวยและมีคุณภาพกว่า