โรงเรียนสอนตัดเสื้อนัฏกานต์ สร้างอาชีพสุจริตให้ทุกเพศทุกวัย ไม่ต้องกลัวตกงานหากฝีมือดี

หญิงวัยเกษียนอดีตลูกชาวประมง ย้อนชีวิตในวัยเด็กว่าไม่ได้เรียนหนังสือ เหตุเพราะครอบครัวประสบวาตภัยที่แหลมตะลุมพุก จำต้องมาเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อสร้างอาชีพ เหมือนชะตาชีวิตเข้าข้าง ได้เป็นเจ้าของร้านตัดเสื้อ มีเงินส่งน้องๆเรียนครู มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ยินดีถ่ายทอดความรู้ด้านการสอนตัดเสื้อผ้า


หาก
ตั้งใจทำอะไรอย่างจริงจังความสำเร็จย่อมอยู่ไม่ไกล ดังตัวอย่างจากคุณป้าวัย 70 ปี เจ้าของโรงเรียนสอนตัดเสื้อที่ไม่เพียงแค่มีความฝันแต่ขวนขวายหาความรู้อยู่ตลอดเวลา และฝึกฝนจนมีประสบการณ์ด้านการตัดเย็บเสื้อผ้ากว่า 40 ปี ทำให้มีการบอกเล่าปากต่อปาก การันตีผลงานของ “โรงเรียนสอนตัดเสื้อนัฏกานต์” ให้เป็นที่รู้จัก

“คุณป้านงคราญ” หรือ อาจารย์นงคราญ บุญฤทธิ์ ผู้ชำนาญในการออกแบบตัดเย็บและเป็นอาจารย์อำนวยการสอนในโรงเรียนสอนตัดเสื้อนัฏกานต์ เล่าให้ฟังถึงชีวิตเริ่มต้นของการทำงานว่า เริ่มแรกไม่มีพื้นฐานด้านนี้เลย ครอบครัวเป็นชาวประมงและค้าขายมาก่อน ด้วยวัยเด็กที่เติบโตมาจากชนบทที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช และครอบครัวต้องประสบวาตภัยที่แหลมตะลุมพุก จึงทำให้ต้องทำงานหนักมากขึ้นและไม่ได้เรียนหนังสือต่อ ประกอบกับมีสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรงคุณหมอห้ามทำงานหนัก คุณพ่อจึงแนะนำให้มาเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อสร้างเป็นอาชีพไว้หาเลี้ยงตัวเอง

“ชะตาชีวิตลิขิตมาเรื่อยๆ ตอนนั้นอายุประมาณ 20 ปี ป้าเข้ามาเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าในตัวเมือง โดยเริ่มต้นจากการหาโรงเรียนเรียนด้วยตัวเอง เดินหาหลายๆ โรงเรียนเพื่อให้ได้โรงเรียนที่ดีและลองเอาผ้าไปให้เขาตัดดูว่างานเขาสวยประณีตหรือไม่ถึงจะตัดสินใจเข้าเรียนในโรงเรียนนั้นค่ะ”

เมื่อเข้าเรียนก็มีความตั้งใจมากในการเรียนจนเรียนจบจึงได้ทำงานในโรงเรียนต่อโดยเป็นช่างในร้านที่โรงเรียน ช่วงนั้นก็พยายามศึกษาหาความรู้เรื่องการตัดเย็บเสื้อผ้าไปเรื่อยๆ ประมาณ 3 ปีเจ้าของโรงเรียนเขาเห็นถึงความขยันจึงคิดให้ป้าเป็นครูสอนที่โรงเรียนแห่งนั้นด้วย แต่ป้าคิดการณ์ไกลกว่านั้นไม่คิดจะเป็นลูกจ้างใครไปตลอดชีวิต ที่ตัดสินใจทำงานเป็นช่างในโรงเรียนเพราะอยากหาประสบการณ์เท่านั้น แต่ก็พูดไม่ให้เขาเสียใจว่าไม่อยากเป็นครู พอดีช่วงนั้นมีญาติๆ ไปเปิดห้องเสื้อที่กรุงเทพฯ แม้ตัวเองจะมีความรู้และเป็นช่างอยู่แล้วแต่คิดว่าการเรียนรู้การตัดเย็บเสื้อผ้านั้นเป็นความรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด เพราะแฟชั่นการออกแบบหรือดีไซน์นั้นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จึงตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาเรียนเพิ่มเติม

ต่อมาเมื่อเรียนจบและทำงานหาประสบการณ์มามากพอจึงตัดสินใจกลับบ้านมาเปิดเป็นร้านตัดเสื้อผ้าในเมืองนครศรีธรรมราช ลูกค้าก็ตอบรับ และเมื่อเห็นว่ามีลูกค้ามากจึงบอกน้องสาวที่ทำอาชีพค้าขายให้มาช่วยด้วยและสอนน้องจนเขาตัดเสื้อผ้าได้และกลายเป็นช่างที่ร้านนี้ด้วยกัน

หลังจากประสบความสำเร็จในการทำงาน คุณป้านงคราญยังคงต้องรับผิดชอบในการส่งน้องๆ เล่าเรียน และเมื่อน้องสาวคนเล็กสอบเป็นข้าราชการครูได้ จึงส่งน้องสาวอีกคนให้ไปเรียนด้านตัดเสื้อผ้าเพิ่มเติมเพื่อให้น้องได้รับประกาศนียบัตรจะได้ให้มีความน่าเชื่อถือ เพราะคิดว่าตนเองทำร้านมีชื่อเสียงแล้ว แต่ยังคงมีความฝันเรื่องการอยากเปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อผ้า

เมื่อได้เปิดโรงเรียนจึงนำชื่อของตนเองคือนงคราญ และน้องสาวคือกาญจนา มาตั้งรวมกันเป็นชื่อโรงเรียนคือ นัฏกานต์ กลายเป็น โรงเรียนสอนตัดเสื้อนัฏกานต์ ถึงปัจจุบัน

โดยโรงเรียนสอนตัดเสื้อแห่งนี้ยังมีนักเรียนเข้ามาเรียนตั้งแต่อายุประมาณ 15-40 ปี มีผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ “มีผู้ชายมาเรียนด้วยเหมือนกัน เขาก็มาเรียนด้านการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปเพื่อไปเปิดร้านทำโรงงานขายส่งเสื้อผ้า ลูกศิษย์ส่วนใหญ่เมื่อเรียนจบแล้วจะออกไปเปิดเป็นร้านตัดเสื้อผ้า บางคนมีงานประจำอยู่แล้วหาเวลาว่างมาเรียน เมื่อจบแล้วสามารถไปรับงานตัดเสื้อผ้าที่บ้านเป็นอาชีพเสริม”

สำหรับหลักสูตรของที่นี่คือคุณป้านงคราญจะเป็นผู้คิดค้นด้วยตนเอง และได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยจะมีระยะเวลาในการเรียน 6 เดือน

คุณป้า เล่าอีกว่า ที่นี่สอนตั้งแต่ความรู้เบื้องต้นในการเย็บผ้า เช่น ตั้งแต่เรียนวัดตัวตามลักษณะรูปร่างของแต่ละบุคคล การสร้างแพตเทิร์น วิธีแก้ไขรูปร่าง ตลอดจนการออกแบบและตัดเย็บเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับวัย และให้รู้จักเครื่องมือและวิธีการตัดเย็บทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ

“สอนแม้กระทั่งการต้อนรับลูกค้าว่าควรมีการทักทายปราศรัยด้วยรอยยิ้ม การแนะนำว่าเสื้อผ้าแบบไหนเหมาะสมกับรูปร่างของลูกค้าอย่างไร และเรื่องสำคัญที่สุดคือ การตรงต่อเวลา เมื่อรับงานเข้ามาทำต้องตั้งใจทำเพื่อให้ได้ผลงานเป็นที่ประทับใจ

โดยการเรียนการสอนตัดเสื้อผ้าสามารถทำงานอยู่กับบ้านและสามารถดูแลครอบครัวไปพร้อมๆ กัน และเป็นเจ้าของกิจการ ตัดเสื้อผ้าใส่ได้เอง ไม่จำเป็นต้องจบปริญญา ไม่ต้องกลัวตกงาน และยังเป็นงานมั่นคงมีรายได้ดี สามารถสร้างงานสร้างอาชีพด้วยตนเอง”

คุณป้านงคราญ เล่าด้วยแววตามุ่งมั่นอีกว่า “จากเริ่มต้นเป็นลูกจ้างเขาไม่เคยคิดถึงเรื่องเงินคิดแค่ว่าให้เราเก่ง เอาวิชาความรู้ประสบการณ์อย่างเดียว เรื่องเงินเดือนเขาให้ถูกให้แพงนี่ไม่เคยคิดก่อนเลย เมื่อเราทำงานได้ดีมีผลงานที่ประทับใจก็จะมีเงินเข้ามาเอง”

อาจารย์นงคราญ บุญฤทธิ์
อาจารย์นงคราญ บุญฤทธิ์

สำหรับผลงานแห่งความภาคภูมิใจที่สร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนสอนตัดเสื้อนัฏกานต์คือ งานตัดเย็บลูกไม้ต่อดอก ซึ่งเป็นงานฝีมือและมีน้อยคนนักที่จะสามารถทำได้ประณีตสวยงามเป็นที่ประทับใจแก่ลูกค้า ซึ่งชุดลูกไม้ต่อดอกนั้นจะมีราคาเฉพาะค่าฝีมือช่างตั้งแต่หลักพันบาทขึ้นไป

“ลูกค้าบางคนเป็นลูกค้าประจำกันมา 40-50 ปี บางคนเดินทางไกลมาจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ นครพนม เกือบทุกภาค ลูกค้าบางคนเห็นผลงานเราจากการที่ลูกค้าอีกคนใส่ไปงานต่างๆ ก็วิ่งเข้ามาถามว่าตัดเสื้อร้านไหนสวย ก็มีปากต่อปากบอกต่อๆ กันมาด้วยก็รู้สึกภาคภูมิใจค่ะ”

ทุกวันนี้คุณป้านงคราญยังคงมีความมุ่งมั่นในการถ่ายทอดความรู้ด้านการสอนตัดเสื้อผ้า คุณป้า บอกทิ้งท้ายว่า ถึงไม่มีความรู้แต่ต้องมีความคิด เพราะความรู้สามารถหาเพิ่มเติมได้แต่ความคิดที่จะพัฒนาตนเองนั้นต้องไม่หยุดนิ่งอยู่ตลอดเวลา

สนใจตัดเย็บเสื้อผ้าหรือฝึกอาชีพเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ โรงเรียนสอนตัดเสื้อนัฏกานต์ เลขที่ 60/37 ถนนเอกนคร ตำบลท่าวัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โทรศัพท์ (075) 343-540