อดีตแม่บ้านหัวใส ผุดธุรกิจเสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง ขายส่งตัวละ 35 บาท

คุณยุภาวรรณ อัจฉราพรเพ็ญ (คุณเอ็มมี่)

อดีตแม่บ้าน ตามสามีไปอยู่ที่ดินแดนซากุระ เห็นโอกาสสร้างรายได้ เปิดเพจรับซื้อสินค้าญี่ปุ่นส่งขายให้ลูกค้าคนไทย ผลตอบรับดี ต่อยอดกิจการขายเสื้อผ้ามือสอง สร้างมาตรฐานสูง มีเสื้อสูท เสื้อยืด ชุดกระโปรง เสื้อกันหนาว เสื้อโค้ต ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ทุกชิ้นบรรจุลงถุงพร้อมติดบาร์โค้ดราวกับเสื้อใหม่ ขายส่งราคาตัวละ 35 บาท ซื้อขั้นต่ำ 1,000 ตัว เพื่อเป็นการคละแบบ คละไซซ์ เสื้อผ้าจะไม่ซ้ำลายกันเลย ง่ายต่อการไปขายต่อ

เรื่องราวของ คุณยุภาวรรณ อัจฉราพรเพ็ญ หรือ คุณเอ็มมี่ เธอตามสามีไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2553 ซึ่งสามีไปเปิดบริษัททำธุรกิจโมเดลการ์ตูน ในระหว่างนั้นมีเวลาว่าง เพราะเป็นแม่บ้าน เลยเปิดเพจรับซื้อสินค้าญี่ปุ่น ประเภทขนม ของเล่น กระเป๋า ของจุกจิก ส่งขายให้ลูกค้าคนไทย กระแสการตอบรับดี มีคนบอกปากต่อปาก ในเวลาต่อมา หญิงสาวผันตัวทำธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง

“ในช่วงแรก ดิฉันขายสินค้าประเภท ขนม ของเล่น กระเป๋า จากนั้นได้รู้จักกับ คุณมิจิโอะ ซูซูกิ (Michio Suzuki) นักธุรกิจส่งออกเสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น พูดภาษาไทยได้ ปี 2556 เลยเริ่มเอาเสื้อผ้ามือสองเข้ามาขายที่เมืองไทยและส่งไปทางอรัญประเทศ เปิดเพจในเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า ZOZO BY EMMY (โซโซ By เอ็มมี่) ค่อนข้างประสบความสำเร็จ เพราะมีแบบให้เลือกเยอะมาก”คุณเอ็มมี่ เล่าว่า เสื้อผ้ามือสองที่นำเข้ามาขายนั้น เป็นมาตรฐานญี่ปุ่น เสื้อผ้าทุกชิ้นจะถูกคัดคุณภาพ และทำความสะอาดมาจากโรงงาน ผ่านกระบวนการซัก ฆ่าเชื้อโรค รีดเรียบ บรรจุลงในถุง พร้อมติดบาร์โค้ด เหมือนกับเสื้อผ้าใหม่ หลังจากนั้นนำแพ็กลงในกล่อง พร้อมจำหน่ายและจัดส่งให้กับลูกค้า

เสื้อผ้าเยอะมาก

เสื้อผ้ามือสองจากญี่ปุ่นของคุณเอ็มมี่ ผ่านการทำความสะอาด บรรจุในถุง ใส่ลงกล่อง แพ็กมาอย่างดี เจ้าของ บอกว่า ไม่ใช่งานกระสอบเฉกเช่นตลาดทั่วไป ขายในราคาตัวละ 35 บาท ลูกค้าต้องซื้อขั้นต่ำ 1,000 ตัว คละแบบ คละไซซ์ ที่สำคัญคือ ทุกชิ้นจะไม่มีแบบที่ซ้ำกันเลย ทำให้ลูกค้าที่ซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ สามารถทำราคาได้ ไม่ต้องกลัวว่าแบบจะไปซ้ำกับคนอื่น

“เสื้อผ้าในจำนวน 1,000 ชิ้น จะถูกคละแบบ คละไซซ์ คละยี่ห้อไม่ซ้ำกันเลย 80 เปอร์เซ็นต์เป็นเสื้อผ้าผู้หญิง อาทิ เสื้อกันหนาว ชุดแซ็ก กางเกง กระโปรง เสื้อยืด เสื้อโค้ต นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะถ้ารับเสื้อโหลไปขาย ก็จะได้แบบที่ซ้ำกัน แนะนำให้ขายทางออนไลน์ ขายแบบไลฟ์สด รูปแบบที่ได้กำไรมากที่สุด ก็คือการเปิดประมูล โดยส่วนใหญ่จะเปิดกันที่ 100 บาท”

เจ้าของร้าน อธิบายต่อว่า เสื้อผ้า 1,000 ตัว ต้นทุนตัวละ 35 บาท = 35,000 บาท หากรับไปขายต่อตัวละ 100 บาท จะมีรายได้ 100,000 บาท หักทุน 35,000 เหลือกำไร 65,000 บาท

กรณีเสื้อกันหนาวเนื้อผ้าดี คุณเอ็มมี่ แนะนำว่า ให้ขายราคาอย่างน้อย 200-250 บาท หรือนำไปประมูลขายจะกำไรเพิ่มขึ้น อาชีพนี้แม่บ้านที่อยู่บ้านก็สามารถทำได้ หรือ ขายตามสำนักงานออฟฟิศ ตลาดนัด

ปัจจุบัน กลุ่มลูกค้าของคุณเอ็มมี่ เป็นแม่ค้าออนไลน์ที่มองหาอาชีพขายเสื้อผ้ามือสอง โดยไม่ต้องเสียเวลาไปคัด ไปทำความสะอาด ซื้อไปขายได้เลย และลูกค้าที่ชอบเสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ZOZO by EMMY โทรศัพท์ (099) 109-9595