!!ไม่ยอมแพ้ แม้จะหูหนวก ทำมาหลายอาชีพ ปัจจุบันเป็นบาริสต้าร้านกาแฟดัง (คลิป)

ถึงหูหนวกแต่ไม่ยอมแพ้! ทำงานมาหลายอย่าง ทั้งวาดรูป งานบริษัท ปัจจุบันเป็นบาริสต้าร้านกาแฟดัง

คุณออ-บุญมี เรือนปัญญา หนุ่มพิการบกพร่องทางการได้ยิน ผู้ไม่ยอมแพ้! ใช้ความสามารถและความขยัน อดทน จนได้เป็นบาริสต้า ร้านกาแฟดัง ทรูคอฟฟี่ (True Coffee) ภายใต้โครงการ “True Coffee Deaf Barista”

บาริสต้าหนุ่ม เริ่มเล่าถึงการทำงานให้ฟังโดยใช้ภาษามือ มีล่ามคอยแปลให้เพื่อความเข้าใจว่า รักในอาชีพ บาริสต้ามาก หนึ่งปีเต็มที่ได้ทำงาน พยายามทำงานเต็มที่ ขอบคุณมากที่ให้โอกาสตรงนี้

ก่อนเล่าย้อนว่า เมื่อก่อนตอนทำงานด้านศิลปะ วาดรูปการ์ตูน ภาพเหมือนจริงขายที่ถนนข้าวสาร จตุจักร และสยาม งานนี้เหนื่อยเหมือนกัน เพราะต้องวนทำหลายๆ ที่ มีปัญหาบ้าง เลยเปลี่ยนมาทำงานบริษัทอยู่ได้ 4 ปี ถอดใจกลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัดเพื่อดูแลพ่อแม่ ในหัวก็คิดอยู่ตลอดว่าต้องเปลี่ยนๆ ต้องทำงานๆ

เป็นจังหวะดีที่ทรูคอฟฟี่เปิดโครงการสนับสนุนการทำงานแก่ผู้พิการทางการได้ยิน จึงมาสมัคร เพราะเป็นคนชอบทางกาแฟอยู่แล้วด้วย “ได้ยินข่าว มาสมัครทันทีครับ เข้าสัมภาษณ์ผ่านก็ดีใจ ภูมิใจ”

หนุ่มพิการผู้ไม่ยอมแพ้

ความสามารถรอบด้าน! หนุ่มพิการทางการได้ยิน(หูหนวก) ผู้ไม่ยอมแพ้ เคยทำงานมาแล้วหลายอย่าง ทั้ง วาดรูปการ์ตูน ภาพเหมือนจริงขาย ทำงานบริษัท กระทั่งมีโอกาสเข้ามาเป็นบาริสต้าร้านกาแฟดังได้ 1 ปีแล้ว #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #บาริสต้า #ผู้พิการ #คนหูหนวก #อาชีพคนพิการ #ทรูคอฟฟี่

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2018

“ผมต้องจำขั้นตอนต่างๆ ให้ได้ กาแฟเมื่อก่อนไม่เคยรู้เลยว่าชื่ออะไร อาศัยการเรียนรู้จนตอนนี้เข้าใจแล้ว วิธีการทำหวานน้อย หวานมาก วิปครีม อัตราส่วน จำได้หมดแล้ว”

การทำงานในแต่ละวัน คุณออ บอกว่า เจอลูกค้าหลากหลายอารมณ์ สิ่งสำคัญคือความอดทนและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำร้านให้สะอาดให้เนี้ยบ เบื่อไม่ได้ ต้องฝึกฝน และพัฒนาตัวเองเสมอ

“ตอนนี้มีรุ่นสองแล้ว ผมจะสอนน้องให้ดี อยากให้มีรุ่นต่อๆ ไป ให้ทรูเป็นตัวอย่างที่ดี ไม่อยากให้ล้มเลิก เหมือนต้นไม้ ต้องปลูกเยอะๆ ถึงจะเป็นป่าเขา มีรากฐานที่ยั่งยืนเกี่ยวแน่นกันไว้ เมื่อต้นไม้ได้รับน้ำดีก็ไม่ร่วงโรย”

สำหรับโครงการ “True Coffee Deaf Barista” เป็นโครงการที่เครือเจริญโภคภัณฑ์และทรู คอร์ปอเรชั่น ผนึกกำลังกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ และสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างโอกาส สร้างงาน และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้กับผู้พิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย (คนหูหนวก) ได้มีพื้นที่ มีอาชีพที่มั่นคงเหมือนคนปกติทั่วไป ซึ่งโครงการนี้นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงมีการจัดต่อเนื่องเป็นปีที่สอง (True Coffee Deaf Barista รุ่น 2) ไปเรียบร้อยแล้ว