“หมี่กรอบลำไย” เมนูหนุ่มวิศวะ ขายความอร่อยคู่วัฒนธรรม

เมื่อ “พ่อ” ผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวจบชีวิตลง ทำให้ โอห์ม – กษิดิศ เกษตรการุณย์ ต้องลาออกจากเรียนปริญญาโทมาหารายได้เลี้ยงแม่และน้องสาว ด้วยการขายหมี่กรอบลำไย คิดค้นและพัฒนาสูตรเรื่อยมา จนรสชาติถูกปากลูกค้า ขายความอร่อยคู่วัฒนธรรม ปัจจุบันส่งเสียน้องสาวเรียนจบพยาบาล แม่มีความสุข มีรายได้เลี้ยงครอบครัวสบายๆ

ชีวิตคนเรานั้นจะเอาแน่นอนอะไรไม่ได้ อยู่ดีๆ ชีวิตกลับพลิกผันแค่ข้ามคืน ดังชีวิตของ คุณกษิดิศ เกษตรการุณย์ หรือ โอห์ม หนุ่มวัย 30 ปี อยู่บ้านดอนไชย หมู่ที่ 5 ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ดีกรีปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

คุณกษิดิศ เกษตรการุณย์

ขณะที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโท พ่อซึ่งเป็นเสาหลักในการดำรงชีวิตของครอบครัว อดีตเกษตรอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เสียชีวิตลง จึงตัดสินใจหยุดเรียน กลับบ้านมาผลิตหมี่กรอบลำไยจำหน่ายและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าเงินเดือนประจำ สามารถส่งน้องสาวเรียนต่อพยาบาลจนสำเร็จการศึกษา และเป็นหัวหน้าครอบครัวแทนพ่อได้อย่างสบาย

คุณกษิดิศ หนุ่มชาวเชียงคำเจ้าของผลิตภัณฑ์หมี่กรอบลำไยเจ้าแรกและเจ้าเดียวของจังหวัดพะเยา เล่าว่า เมื่อปี 2554 หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีแล้ว ขณะที่กำลังสอบปลายภาคของระดับปริญญาโท ภาคเรียนแรก ได้ข่าวจากทางบ้านว่าพ่อซึ่งดำรงตำแหน่งเกษตรอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลกเสียชีวิต

ครั้งนั้นคือจุดเปลี่ยนของชีวิต แม่ขาดคู่ชีวิตและทำหน้าที่แม่บ้านอย่างเดียว น้องสาวกำลังจะเรียนต่อพยาบาลต้องใช้เงินไม่น้อย ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้มีเป้าหมายชีวิตว่าจะต้องเป็นวิศวกรอย่างที่ได้เรียนมา เนื่องจากหลังเรียนจบเคยไปฝึกงานและทำงานอยู่ระยะสั้นๆ รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเอง เมื่อเสียพ่อไปแล้ว จึงตัดสินใจกลับบ้าน ยุติการเรียนต่อระดับปริญญาโท ทั้งๆ ที่ลงทะเบียนเรียนไปแล้ว

เมื่อกลับมาบ้านก็ยังไม่ได้ทำงาน เป็นคนว่างงานอยู่ระยะหนึ่ง ต่อมาคิดอยากทำหมี่กรอบลำไย เพราะลำไยเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอเชียงคำ มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในจังหวัดพะเยา จะมีปัญหาราคาตกต่ำในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาด มีเกษตรกรได้แปรรูปโดยการทำลำไยอบแห้งเก็บไว้ ประกอบกับตัวเองชอบรับประทานประจำอยู่แล้ว ดังนั้น จึงลองทำและขายครั้งแรกในงานไทลื้อ ปี 2560 ครั้งนั้นขายได้ 67 กล่อง

หมี่กรอบลำไย

ครั้งแรกที่ทำหมี่กรอบลำไย พบปัญหาความกรอบอยู่ไม่นาน ต่อมาจึงได้ทดลองศึกษาและพัฒนาสูตรอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากโซเชียลมีเดีย จากผู้รู้ จนปรับปรุงและประยุกต์มาเป็นสูตรน้ำยำหมี่กรอบของตัวเอง

และสร้างอัตลักษณ์ด้วยการใส่เนื้อลำไยอบแห้งลงไปเนื้อหมี่กรอบ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นหมี่กรอบเจ้าแรกของโลกที่มีเนื้อลำไยแทรกอยู่ในหมี่กรอบ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของลำไย ความกรอบของหมี่ รสเปรี้ยวธรรมชาติจากมะนาวสดๆ ส่วนผสมทุกตัวล้วนมาจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

โดยเฉพาะลำไยที่เป็นของดีเมืองเชียงคำ ไม่เพียงการขายหมี่กรอบลำไยเท่านั้น แต่คือการขายวัฒนธรรม ภูมิปัญญาของคนเชียงคำ ที่ปลูกและแปรรูปผลผลิตลำไยสร้างมูลค่าด้านเศรษฐกิจได้ตลอดมา
จากครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2560 ขายได้ 67 กล่อง

เมื่อพัฒนาเป็นหมี่กรอบลำไยที่กรอบได้นานประมาณ 2 สัปดาห์ ยังเป็นหมี่กรอบที่มีเนื้อลำไยอบแห้งคุณภาพของเมืองเชียงคำ ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้จากการผลิตหมี่กรอบลำไยส่งขายทั้งเอเย่นต์ตามร้านค้าในพื้นที่จังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงราย

และขายทางออนไลน์ สั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก เพจ “อ้ายเก๊า หมี่กรอบลำไย ของฝากจากเชียงคำ” โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้โดยตรง หรือติดต่อเบอร์โทรศัพท์ (093) 169-4645 สำหรับผู้ที่ประสงค์อยากเรียนรู้สูตรการทำหมี่กรอบตนยินดีสอนให้ฟรี

ทุกวันนี้สิ่งที่ได้รับและมีความสุขจากการทำหมี่กรอบลำไยที่นอกเหนือจากรายได้ที่เป็นตัวเงิน คือ ความสุขของครอบครัวอยู่กับแม่กับน้องสาว และมีอิสระทางความคิด ที่เป็นตัวตนของตนเอง และโดยเฉพาะได้นำความรู้จากการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ มาวางแผนการผลิตหมี่กรอบ ตั้งแต่การทำก้อน ระยะเวลาของความกรอบ การชั่ง ตวง วัด ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญของวิศวกร

“ภูมิใจที่แม้นไม่ได้ทำงานเป็นวิศวกรตามที่พ่อแม่ต้องการ แต่ได้นำความรู้มาใช้ในการประกอบอาชีพ สร้างชื่อเสียงให้เมืองเชียงคำ ตอบแทนคุณแผ่นดินเกิดอย่างภาคภูมิใจ” โอห์ม กล่าว