อดีตวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ทะยานสู่เถ้าแก่เงินล้านด้วยกิจการ “เต้าหู้นมสด” เสิร์ฟคุณภาพคับแก้ว 

อดีตวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง กัดฟันสู้ชีวิตทำทุกอย่างหาเลี้ยงปากท้อง  วันหนึ่งบังเอิญไปเป็นลูกจ้างส่ง ‘เต้าหู้นมสด’ ของพ่อค้ารายหนึ่ง จากนั้นลองผิดลองถูก หาสูตรทำเอง วันนึงผันตัวขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการ ไม่นานทะยานสู่เถ้าแก่ร้อยล้านด้วยกิจการ ‘เต้าหู้นมสด เลิศรส’ เสิร์ฟคุณภาพคับแก้ว  บุกตลาดต่างประเทศได้แล้ว 

คุณสนอง กล่อมประเสริฐ


เต้าหู้
นมสด คือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำนม วุ้นหรือเจลาตินอย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน กับน้ำตาลแล้วอาจเติมส่วนประกอบอื่นเพื่อปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น กาแฟ วานิลลา ชาเขียว หรือส่วนประกอบอื่น เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช แล้วควรต้องมีกลิ่นรสที่ดีตามธรรมชาติของส่วนประกอบที่ใช้ โดยปราศจากกลิ่นรสอื่นที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้เนื้อวุ้นต้องนุ่มและเนียน อาจทานเป็นของว่างหรือทานจริงก็ได้ เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

“เลิศรส” เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เต้าหู้นมสดที่ได้รับรองมาตรฐานความสะอาด ปลอดภัย ของสินค้าจากกระทรวงสาธารณสุข ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยความคิดที่ไม่หยุดนิ่งและนโยบายหลักที่คำนึงถึงเรื่องของ รสชาติ ความอร่อย ความสด สะอาด และหลากหลาย

กระทั่งนำมาปรับปรุงเต้าหู้นมสดให้ตรงตามความต้องการของตลาดได้ถึง 6 รสคือ นมสด แคนตาลูป เผือก สตรอว์เบอร์รี่ ข้าวโพด ชานมเย็น พร้อมไปกับการต่อยอดด้วยเต้าฮวยนมสดอีก 7 รส คือ นมสด แคนตาลูป เผือก สตรอว์เบอร์รี่ ข้าวโพด ชานมเย็น และกาแฟคั่ว นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอีกหลายชนิด

คุณสนอง กล่อมประเสริฐ นักธุรกิจเจ้าของกิจการผลิตเต้าหู้นมสดและเครื่องดื่มหลายชนิด แบรนด์ “เลิศรส”  ตั้งอยู่เลขที่ 22/4 หมู่ 2 ตำบลท่าเสา จังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยการต่อสู้บนเส้นทางธุรกิจนี้ว่าอดีตเคยทำงานหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นพนักงานในโรงงาน เป็นพนักงานรับ-ส่งเอกสาร หรือหารายได้จากการประดิษฐ์กระป๋องอะลูมิเนียมเป็นโคมไฟ แม้กระทั่งเป็นคนปั้นอ่างบัว

ถ้าบางวันที่มีเวลาเหลือจากการวิ่งงานประจำก็ยังหารายได้เสริมด้วยการวิ่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือไปรับน้ำส้มเกร็ดหิมะที่กำลังโด่งดังในช่วงนั้นไปส่งตามร้าน จนกระทั่งเห็นว่ารายได้จากการวิ่งส่งน้ำส้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นพนักงานรับ-ส่งเอกสารเพื่อมาส่งน้ำส้มเกร็ดหิมะอย่างเต็มที่

แต่มาโชคร้ายเมื่อมีการห้ามขายน้ำส้มเกร็ดหิมะเนื่องจากไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคจนทำให้ยอดส่งที่คุณสนองทำอยู่ลดลงทันที สร้างปัญหาให้กับคุณสนองมาก เพราะต้องรับภาระส่งค่างวดรถปิกอัพ เมื่อเป็นเช่นนั้นคุณสนองจำต้องหารายได้เข้ามาทดแทนอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันรถถูกยึด

จุดเปลี่ยนของชีวิตเริ่มต้นขึ้นจากความบังเอิญที่คุณสนองไปพบเรื่องราวการผลิตเต้าหู้นมสดของพ่อค้ารายหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ กระทั่งสร้างแรงบันดาลใจให้เขามุ่งมั่นศึกษาหารายละเอียดวิธีการทำเพราะเห็นว่าไม่ยุ่งยากจึงได้ทดลองทำพยายามปรับสูตรรสชาติให้ลงตัว จากนั้นนำไปส่งตามร้านขายของที่รู้จักด้วยตัวเอง เพราะต้องการได้ข้อมูลเผื่อจะได้นำกลับมาปรับใหม่ ซึ่งกว่าสูตรจะลงตัวใช้เวลาถึง 2 ปี ที่ต้องปรับไป-มาถึง 4 ครั้ง

ผลตอบรับเต้าหู้นมสดของคุณสนองนับวันจะดีขึ้น จากเป็นคนส่งเองก็เปลี่ยนไปเป็นผู้ผลิตอย่างเดียวแล้วมีคนมารับไปขาย จากยอดขายเริ่มต้น 200 ถ้วยต่อวัน ในปี 2547 ที่ผลิตรสดั้งเดิม จนมียอดขายกว่าหลายหมื่นถ้วยต่อวันในทุกวันนี้กับหลากหลายรสชาติตามความต้องการของผู้บริโภค

ตลอดจนยังได้พัฒนาปรับปรุงสินค้าใหม่ออกมา พร้อมไปกับการพัฒนาทางด้านสถานที่โรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนให้มีความสะอาด ปลอดภัย และอุปกรณ์การผลิตที่ทันสมัย ระบบการฆ่าเชื้อแบบพาสเจอไรซ์ และแบบสเตอริไลซ์

ผลิตภัณฑ์แบรนด์เลิศรส ได้สร้างสรรค์คุณภาพน้ำเต้าหู้นมสดด้วยการนำความเป็นธรรมชาติมาเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็น กระเจี๊ยบ เก๊กฮวย ลำไย น้ำตาลสดมะพร้าวน้ำหอม แคนตาลูป เผือก สตรอว์เบอร์รี่ และข้าวโพด พร้อมกับความตั้งใจที่จะต้องการให้ลูกค้าได้บริโภคแต่สิ่งที่มีประโยชน์

“เต้าหู้นมสด ที่มาแรงตอนนี้คือวุ้นกะทิ เนื่องจากมีส่วนผสมของมะพร้าวน้ำหอมที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เพราะนับเป็นรายแรกที่ผลิตโดยใช้เนื้อมะพร้าวจริงๆ ที่มีคุณภาพจากบ้านแพ้วเท่านั้น จึงอร่อย หวาน หอม เพราะเคยลองใช้มะพร้าวน้ำหอมจากแหล่งอื่นแล้วไม่อร่อยเหมือนกับมะพร้าวน้ำหอมที่บ้านแพ้ว”

นอกจากน้ำเต้าหู้นมสดแล้ว แบรนด์เลิศรส ยังผลิตเครื่องดื่มเย็นอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นชาไทย กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำตาลสด เฉาก๊วย น้ำใบเตย ลำไย กระเจี๊ยบ น้ำมะพร้าว ฯลฯ โดยบรรจุขนาด 250 ซีซี

“ความพิเศษของเครื่องดื่มบางชนิดอย่างน้ำใบเตยที่นำใบเตยสดมาแปรรูปเป็นน้ำ แล้วไม่มีการแต่งสี/กลิ่น เพราะเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ด้วยการรับซื้อใบเตยสด แล้วนำมาผลิตเป็นน้ำใบเตยผสมวุ้นมะพร้าวเพื่อไม่ต้องการให้ซ้ำกับที่วางขายทั่วไป หรือแม้กระทั่งน้ำเก๊กฮวยก็ยังใส่วุ้นมะพร้าวด้วย”

การผลิตน้ำเต้าหู้จะทำตามออร์เดอร์เท่านั้นไม่มีการผลิตเตรียมรอขาย ขณะเดียวกันกระบวนการผลิตมีข้อจำกัดหรือเงื่อนไขสำคัญของการผลิตน้ำเต้าหู้อยู่ตรงขั้นตอนที่ต้องรอให้เต้าหู้มีการเซตตัวก่อนแล้วจึงจะทำขั้นตอนต่อไป ดังนั้น จึงต้องรู้ยอดการสั่งผลิตที่แน่นอน แล้วผลิตทุกวันตามที่ลูกค้าสั่งมา เพื่อจัดส่งขายในวันถัดไป ปัจจุบันมียอดการผลิตเต้าหู้นมสดและเครื่องดื่มทั้งหมดทุกอย่างรวมกว่าวันละแสนชิ้น

ด้านการตลาดของแบรนด์เลิศรส มีการส่งขายทั่วประเทศ แล้วยังมีพ่อค้ารับไปส่งตามประเทศเพื่อนบ้านทั้งพม่า กัมพูชา ลาว จัดส่งสัปดาห์ละครั้ง แล้วจะส่งวนไปทุกจังหวัด โดยรถที่ใช้งานเป็นปิกอัพตู้เล็กจำนวน 2 คัน รถตู้ 6 ล้อจำนวน 1 คัน รถ 12 ล้ออีกจำนวน 6 คัน จึงการันตีด้วยทีมงานจัดส่งที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว

“ต้องการจะผลิตน้ำผลไม้แท้ที่ใช้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากตอบโจทย์ความต้องการของตลาด แล้วที่ตั้งใจไว้คือจะใส่น้ำอินทผลัมที่ปลูกไว้เป็นหลัก ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น โดยตั้งใจจะขายในราคาไม่แพง และตั้งราคาขายไว้หลายระดับเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า ที่สำคัญจะเน้นความหวานจากผลไม้แต่ละชนิดเป็นหลัก โดยเลี่ยงการใส่น้ำตาลทราย ฉะนั้น ถ้าทำได้เช่นนี้จะตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าสุขภาพได้ตรงทันที” คุณสนอง กล่าว