สปากระเป๋าแบรนด์เนม ธุรกิจพรีเมียม ฝีมือดีตั้งตัวได้


มาแรงกำไรงาม เปิดเส้นทางธุรกิจพรีเมียม “สปากระเป๋าแบรนด์เนม” ตั้งใจจริง ทุกคนทำได้ 

เปิดเส้นทางสู่วงการ “Luxury Brand” ไม่ยากอย่างที่คิด กับธุรกิจกำไรงามที่มาคู่เคียงกับสินค้าแบรนด์เนมกับ “สปากระเป๋า” ทำเองก็ได้ สร้างอาชีพก็เงินไหลมาเทมา สวยๆเก๋ๆ เจาะลูกค้าระดับพรีเมียม

ไม่พลาดจับกระแสตลาดแฟชั่น “มติชนอคาเดมี” เปิด 2 คอร์สใหม่ไฮเอนด์แต่ราคาย่อมเยาว์กับ หลักสูตร     สปากระเป๋าแบรนด์เนม (หลักสูตรเบื้องต้น) และหลักสูตรสปากระเป๋าแบรนด์เนม (หลักสูตรแอดวานซ์) สอนโดย ผู้คร่ำหวอดในวงการซื้อขายกระเป๋าแบรนด์เนมมากว่า 10 ปีกับ “ปิยะรัตน์ จิตรีญาติ” หรือ ทิพย์ เจ้าของร้าน Cherbelle bag and shoes spa (ซอยอ่อนนุช 17)

จากสาวกกระเป๋าแบรนด์เนม ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจวงการสปากระเป๋า หลังมองเห็นช่องทางสร้างโอกาสจากความชื่นชอบและความสนใจใคร่รู้ ต่อยอดทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ทำสปากระเป๋ามาแล้วกว่า 1,000 ใบ และเปิดสอนคอร์สสอนลูกศิษย์นับร้อยคน แบ่งปันความรู้และเทคนิคให้แก่ผู้ที่มีความมุ่งมั่นจะก้าวเข้ามาสู่เส้นทางนี้

“ธุรกิจสปากระเป๋าแบรนด์เนม ต้องบอกว่าได้กำไรดีมาก สามารถตั้งตัวได้ และมีลูกค้าเข้ามาตลอด ถ้าทำพร้อมงานประจำจะมีรายได้เพิ่มสามเท่า”

ปิยะรัตน์เล่าว่า ช่วงตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา กับการสอนลูกศิษย์มากกว่า 100 คน เธออยากเผยแพร่ความรู้นี้ให้กับคนที่สนใจจริง ๆ โดยจะเป็นการช่วยเหลือกันมากกว่าแย่งอาชีพหรือเป็นคู่แข่ง

อีกมุมคือเธอเคยเป็นนักเรียนมาก่อน พบว่าบางสถาบันไม่บอกว่าซื้อวัตถุดิบจากที่ไหน ต้องซื้อผ่านอาจารย์ เช่นงานยาแนว งานรองพื้น ซึ่งมีขายทั่วไปแต่ไม่รู้แหล่งและพิกัดร้านที่ชัดเจน ดังนั้นพอมาเริ่มเปิดสอนเอง จึงคิดว่าเรื่องไหนที่เราอยากรู้ เราก็จะสอนลูกศิษย์เราแบบนั้น บอกหมด ไม่มีกั๊ก ไม่ต้องมาซื้ออะไรผ่านเรา ใช้ซัพพลายเออร์ไหน ดีลกับใคร บอกไปตรง ๆให้ไปติดต่อเอง

“หลังเรียนจบมีอะไรสงสัยหรือเจอเคสยากๆ ก็โทรมาถามและติดต่อกันได้  ส่วนไหนยังทำไม่ได้ก็มาเรียนซ้ำได้อีก โดยไม่คิดเงินเพิ่ม ปรึกษากันต่อได้ตลอดชีวิต ถ้ามีเทคนิคใหม่ๆ หรือลองใช้น้ำยาตัวไหนแล้วดี ก็จะแชร์กันให้ตามทันเทคโนโลยี อัพเดทอะไรใหม่ๆ เสมอ”

สำหรับการเรียนสปากระเป๋าแบรนด์เนม หลักสูตรเบื้องต้นและหลักสูตรแอดวานซ์ ทั้ง 2 คอร์สดังกล่าว เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐาน ไปจนถึงคนที่อยากทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านสปากระเป๋า หรือคนที่อยากมาเรียนเพื่อเอาไปสปากระเป๋าแบรนด์เนมของตัวเองก็ได้ เพราะไม่อยากทิ้งกระเป๋าไว้ร้านคนอื่น แถมยังถูกและประหยัดกว่าหลายเท่า

“บางคนที่มาเรียนไม่มีความรู้เรื่องสปากระเป๋าเลย แต่ก็สามารถเรียนได้ ทุกคนสามารถทำได้ ถ้าตั้งใจและรู้เทคนิควิธีการ ส่วนลูกศิษย์ที่มาเรียนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มขายกระเป๋าแบรนด์เนมอยู่แล้ว และมาเรียนเพื่อต่อยอดทำสปากระเป๋าด้วย ซึ่งสามารถขยายไปยังการค้าขายประมูลกระเป๋ามือสองได้ เพราะคนที่มาเรียนจะดูออกว่าใบไหนประมูลได้แล้วเอาไปทำสปาแล้วคุ้ม ขายต่อง่าย เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เพิ่มมูลค่าและรายได้ดีมาก”

สำหรับหลักสูตรสปากระเป๋าเบื้องต้นและหลักสูตรสปากระเป๋าขั้นแอดวานซ์นั้น จะสอนให้รู้จักวัสดุ ที่ใช้ทำกระเป๋าทั้งด้านนอกและด้านในของแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ซึ่งมีความแตกต่างกัน ให้ผู้เรียนได้รู้จักหนังและผ้าทุกชนิดที่ทำกระเป๋าแบรนด์เนม

โดยจะสอนงานสปากระเป๋าทุกขั้นตอน ทั้งยาแนว ลอกเหนียว ทำความสะอาดผ้าและหนังทุกชนิด ขัดอะไหล่ แก้ซิปฝืด สอนทำสปาสำหรับกระเป๋าผ้าที่เรียกว่าการซักแห้ง การบำรุงหนังแต่ละประเภท การโป๊หนังกรณีกระเป๋าหรือรองเท้าที่หนังถลอกหายไป การเก็บสี เติมเนื้อให้เต็ม และกรณีเกิดฟองอากาศจะแก้ไขได้อย่างไร สอนวิธีดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้ 5 จุดที่ต้องสังเกต โดยเรียนจากตัวอย่างของจริง เป็นต้น อีกทั้งยังมีตารางเรทราคาแนะนำการคิดค่าทำสปา สามารถนำไปเทียบประยุกต์ใช้จริงได้

“ในคลาสสปากระเป๋าพื้นฐาน ยกตัวอย่างการทำสปากระเป๋าหลุยส์ วิตตอง จะสอนการลอกเหนียวที่กระเป๋าพอใช้สักพักจะมีกาวเหนียวๆออกมา การขัดคาวไฮด์หรือหนังฟอกฝาด มักใช้เป็นหูจับกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง ที่ใช้ไปนานๆจะทำปฏิกิริยากับน้ำ ครีมทาผิว อากาศ และอุณหภูมิ จะทำให้เกิดคราบ การขัดคาวไฮด์จะสามารถฟื้นฟูให้หนังกลับมามีสีสวยธรรมชาติ”

สำหรับในหลักสูตรแอดวานซ์ จะเพิ่มความยากขึ้นอีกระดับ โดยจะสอนเพิ่มการทำสีกระเป๋า ย้อมสีกระเป๋า หนังแก้ว หนังกลับ สีผ้า เปลี่ยนสีหนัง สอนเทคนิคการผสมสี ตัวยาผสมสีที่จะสามารถเปลี่ยนสีกระเป๋าได้ เพิ่มทักษะด้านศิลปะเป็นงานที่ใช้ฝีมือสูง

“ทำสีผ้า สีหนัง สีหนังแก้ว การผสมสีอย่างไรให้ได้ ที่อื่นอาจจะไม่สอน แต่เราจะสอนตั้งแต่สารตั้งต้น แล้วนำไปต่อยอดได้ ใช้ได้ทันที หลังทำสปามากว่า 1,000 ใบ เรารู้ว่าลูกศิษย์เรียนไปแล้วจะเจอปัญหาอะไร ก็จะบอกหมด แม้หลังเรียนจบแล้วก็กลับมาถามได้ เราทำทุกวันสามารถบอกได้ว่าเคสนี้ต้องทำอะไร ใช้น้ำยาอะไร ขั้นตอนไหน ไม่ยากแต่ต้องตั้งใจจริง”

นอกจากนี้ ผู้เรียนคอร์สสปากระเป๋าแบรนด์เนม ยังได้รับอุปกรณ์กลับบ้าน นำไปสร้างงานได้ทันทีหลังเรียนจบ เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้ม

โดยแบ่งเป็นคอร์สพื้นฐาน ได้แก่ 1.น้ำยาทำความสะอาดผ้า 2.น้ำยาทำความสะอาดหนัง3.น้ำยาเคลือบเงาหนัง 4.น้ำยาทำความสะอาดอะไหล่ 5.Set ทำความสะอาด LV (ฟองน้ำ/ตัวเคลือบ/แผ่นขัด) 6.Set น้ำยาสำหรับงานยาแนว ( พามเมอร์/สียาแนว/พู่กัน) 7.แปรงขนม้า 8.ผ้าสำหรับใช้ซักแห้ง9.น้ำยาลอกเหนียว 10.น้ำยาโป้วหนังแหว่ง

ส่วนคอร์สแอดวานซ์ จะได้อุปกรณ์เช่นเดียวกับแบบพื้นฐานทั้งหมด โดยเพิ่มแม่สี , ตัวรองพื้น ,เบสหนัง/เบสผ้า/Nano glossy , คลีนซิ่ง , ตัวเคลือบเงาหนังหลังทำสี และแอบรัช /พู่กัน/จานสี

คุณทิพย์ เผยอีกว่า ถ้าร้านค้ามาเรียนจะคุ้มมากเพราะเอากระเป๋าลูกค้ามาทำแล้วเสร็จเลย บางร้านจำกัดว่าเอากระเป๋ามาได้ 3-5 ใบ แต่เธอสอนไม่อั้น ให้มาเรียนนั่งทำด้วยกัน ลูกค้าจึงชอบมาก

“ไม่ได้มองว่าเป็นการเสียโอกาส แต่เป็นการแบ่งปันและสร้างคอนเนกชั่นที่ดี ธุรกิจสปาอยู่ได้เพราะคนยังนิยมใช้กระเป๋าแบรนด์เนม ผู้หญิงเราอย่างน้อยต้องการมีไว้สักใบสองใบ พอใช้ไปมีโอกาสเลอะเปื้อน หนังเปื่อยอยู่แล้ว ทำให้ธุรกิจสปากระเป๋าเงินหมุนดีมาก โดยจุดที่จะทำให้ธุรกิจอยู่ได้ระยะยาวคือ “ราคาที่เหมาะสมและคุณภาพฝีมือ”

เมื่อพูดถึงงานฝีมือ ถามว่ามีโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดหรือไม่  ปิยรัตน์ตอบว่า มีแน่นอน ด้วยปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ต่าง ๆ ทางร้านจึงต้องมีความรับผิดชอบคือหากเกิดความเสียหาย ก็จะซื้อกระเป๋าใบนั้น ๆเลยตามสภาพที่มาถึง ตีรอยตามราคาตลาด แต่โอกาสที่จะเสียคือน้อยมาก เพราะตอนนี้ชำนาญและรักษาคุณภาพได้แล้ว ซึ่งวิธีการไม่ได้ยากแต่การรักษาคุณภาพต้องระมัดระวังสูงสุด เพราะมีผลต่อภาพลักษณ์ธุรกิจทั้งหมด

“จุดเด่นคือ ต้องราคาย่อมเยาว์ ไม่คิดแพง กลับมาใช้บริการซ้ำ คุยกันตรงๆว่าใบนี้แก้ใหม่แล้ว จะกลับมาใกล้เคียงของเดิมมากน้อยแค่ไหน 70-80% บางใบ 100 % เลยก็มี ส่วนงานด่วนงานเร่งทำได้ ใช้ผลิตภัณฑ์นำเข้าทั้งหมด เน้นได้น้อยแต่ได้นาน ๆ  รักษาสัมพันธ์กับลูกค้า นิดๆหน่อยๆ เราก็ทำให้ฟรี พอมีมิตรภาพต่อกันเขาก็แนะนำคนอื่นมาใช้บริการเราด้วย ตลอด10ปี สำหรับการทำธุรกิจค้าขายกระเป๋า และ 4 ปีทำสปากระเป๋าและเริ่มเปิดคอร์สสอน เป็นเรื่องความเชื่อใจ เพราะลูกค้าต้องเอากระเป๋าหลายแสนมาไว้ที่เรา เราก็ต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ”

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105� line : @matichonacademy