แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ 7 วิธีค้นหาสินค้ายอดนิยมในกูเกิลไม่ยาก

แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ 7 วิธีค้นหาสินค้ายอดนิยมในกูเกิลไม่ยาก จับกระแสสินค้าขายดีด้วย Google Trends

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากค้าขายบนโลกออนไลน์ เพราะเห็นใครต่อใครต่างประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และยังนึกไม่ออกว่าจะหาสินค้าใดมาขายทำกำไรได้บ้าง ขอแนะนำให้ลองใช้ Google Trends บทความในตอนนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักวิธีการค้นหาสินค้ายอดนิยม สินค้ามาแรง ด้วยเครื่องมือ Google Trends ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ลองฝึกหัดทำตามได้ดังนี้

  1. เปิดเบราเซอร์ Google Chrome ขึ้นมา จากนั้นคลิกช่องพิมพ์ URL แล้วพิมพ์ลงไปว่า https://trends.google.co.th/
  2. มุมบนด้านขวาลงชื่อเข้าใช้ระบบ (Sign in) ให้เรียบร้อย
  3. คลิกปุ่มเมนูด้านซ้าย (สัญลักษณ์จะเป็นรูปเส้นตรง 3 เส้นเรียงกันเป็นแนวนอน) จะปรากฏเมนูออกมา แล้วให้คลิกเลือก “สำรวจ”
  4. คลิกเลือกแถบโซนเป็น “ไทย” (สมมติว่ากลุ่มลูกค้าของเราอยู่ในประเทศไทย)
  5. คลิกเลือกระยะเวลาเป็น “เมื่อ 12 เดือนที่ผ่านมา” (แนะนำว่าสินค้าตามกระแส หรือยอดนิยม ระยะเวลาควรอยู่ในช่วง 6-12 เดือน จะให้ค่าผลลัพธ์การค้นหาที่แม่นยำมากกว่าระยะเวลาที่ยาวนาน)
  6. คลิกเลือก “หมวดหมู่” ที่สนใจหรือเกี่ยวข้อง (ในที่นี้เลือกเป็น “ช็อปปิ้ง”)
  7. บริเวณด้านล่างขวาจะปรากฏข้อความที่ค้นหา ให้สังเกตลำดับที่ 1-5 โดยเฉพาะข้อความที่เขียนว่า “ดาวรุ่งพุ่งแรง” คำนี้ถูกค้นหามากที่สุดในช่วงระยะเวลาตามที่ได้กำหนดไว้ ส่วนบริเวณด้านกราฟที่แสดง จะเห็นว่าค่าความนิยมจนมาถึงตำแหน่งสุดท้ายเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งค่าที่แสดงไว้ตามตัวอย่างมีค่าอยู่ที่ “89 เปอร์เซ็นต์” แสดงว่าสินค้านั้นยังคงได้รับความนิยมอยู่ถึงขณะนั้น

บทสรุป “เกาะกระแสสินค้ายอดนิยมด้วย Google Trends”

Google Trends ใช่ว่าจะสามารถค้นหาสินค้ายอดนิยม หรือมาแรงได้เพียงอย่างเดียว หากคุณต้องการวัดกระแสความนิยมของสินค้าที่คุณคิดจะขายในอนาคตอันใกล้ อยากรู้ว่าจะรุ่งหรือร่วงไม่ใช่เรื่องยาก รวมถึงสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ