ถอดรหัสกลยุทธ์ ‘เจ้าของธุรกิจสบู่’ ที่มียอดผลิตเดือนละเกือบล้านก้อน คุณภาพคือหัวใจสำคัญ

อดีตเซลส์ขายเครื่องสำอาง มองเห็นช่องว่างธุรกิจความงามจากสมุนไพร มุ่งผลิต “สบู่” ขายคุณภาพอย่างต่อเนื่อง จุดเริ่มต้นที่มีเพียงสบู่ผสมสมุนไพรไทยไม่กี่ชนิด ปัจจุบันทายาทธุรกิจ คุณนิพนธ์ วชิรสิทธิเสถียร ต่อ ยอดนำเข้าส่วนผสมอินเทรนด์สุดฮิต อย่าง คอลลาเจน กลูต้า รังนก ซากุระ วิตามินซีและอี มาผสมในสบู่ เกือบ 100 สูตร เป้าหมายคือ ขยายฐานลูกค้าไปสู่ระดับกลาง และกลุ่มวัยรุ่นให้มากขึ้น ล่าสุดขึ้นแท่นติดอันดับสบู่ขายดีในร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ส่งออกต่างประเทศ หวังสร้างยอดขายปีนี้ 100 ล้านบาท

ทายาทเจนวาย เติมฟังก์ชั่งสบู่
คัดส่วนผสม เพิ่มความขาวใส 

คุณนิพนธ์ วชิรสิทธิเสถียร หรือ คุณพีท กรรมการผู้จัดการ บริษัท การอง มาร์เก็ตติ้ง จำกัด หรือสบู่สมุนไพรการอง เล่าว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจ สืบเนื่องมาจากคุณพ่อและคุณแม่ เดิมทีเป็นพนักงานขายเครื่องสำอาง ด้วยไหวพริบทางธุรกิจท่านมองเห็นโอกาสทำเงินจากสินค้าชนิดนี้ จึงศึกษาตลาดและเก็บข้อมูล จนกระทั่งวันหนึ่งพบว่า “สบู่” คือ ปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิตที่แม้เศรษฐกิจจะไม่ดี คนไม่ควักเงินจากกระเป๋า แต่อย่างไรก็ตามยังต้องอาบน้ำ อีกทั้งสบู่ใช้แล้วหมดไป ฉะนั้นอย่างไรก็ตาม สบู่ยังไงก็ขายได้

ในยุคแรกของสบู่การอง ทายาทเจนวาย บอกว่า คุณพ่อคุณแม่ใช้วิธีลองผิดลองถูก คิดสูตรสบู่สมุนไพร กระทั่งได้สูตรที่เหมาะกับคนไทย คือ อาบสะอาด หอมสดชื่น บำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี ที่สำคัญใช้แล้วต้องไม่แพ้ ราคาถูก ส่วนด้านการตลาด ส่งขายตามตลาดนัดทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งขายดีมาก สูตรที่ขายดีในยุคนั้น สูตรมังคุด มะละกอ

จากกิจการครัวเรือนใช้แรงงานคนในครอบครัวเพียงไม่กี่คน แพ็กเกจจิ้งไม่สวย ค่อยๆ ใช้คุณภาพไต่เต้าขึ้นมา มีสบู่ฟอกตัว ฟอกหน้า สบู่ซักผ้า ไม่นานนักเป็นที่รู้จักของบรรดาสาวกสบู่สมุนไพร มีแฟนคลับการองบอกต่อๆ กัน ทำให้ชื่อเสียงสบู่สมุนไพรการองเริ่มติดตลาด ประกอบกับทายาทธุรกิจเข้ามารับไม้ต่อพอดี

“หลังจบการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผมเข้ามาช่วยธุรกิจที่บ้านเต็มตัว เมื่อปี 2555 มีการพัฒนาปรับปรุงสูตรขึ้นใหม่ นำเข้าส่วนผสมจากต่างประเทศมาใช้ มีทีมนักวิจัยเป็นที่ปรึกษา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า การอง คือ สบู่สมุนไพรที่มีคุณภาพ มาพร้อมภาพลักษณ์ที่ทันสมัย”

คุณพีท เล่าว่า ยุคนี้นอกจากอาบสะอาด ต้องบำรุงผิวให้ขาว ฉะนั้นส่วนผสมที่เลือกใช้ ต้องตอบโจทย์ ยกตัวอย่าง มะละกอ นม กลูต้าคอลลาเจน ส้ม ทานาคา น้ำนมข้าวกลูต้า รกแกะ รังนก ทองคำผสมน้ำผึ้ง  เป็นต้น

 ไม่เพียงเพิ่มฟังก์ชั่นสบู่นอกจากอาบสะอาด ผิวพรรณยังต้องขาวใส การองยังปรับแพ็กเกจจิ้งจากสบู่ใส่ซองพลาสติกใส มาใส่กล่องกระดาษ ใส่พลาสติกเหมือนซองขนม ขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

“พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ทำให้การองต้องปรับตัว โดยคิดค้นสูตรสบู่ใหม่ๆ ตอบโจทย์สาวไทยที่ชอบความขาวใส นอกจากนั้นออกแบบแพ็กเกจให้ทันสมัย ในปี 2561 มีคอนเซ็ปต์ทำของใช้ให้เหมือนของกิน  หยิบง่าย ราคาจับต้องได้ ใช้แล้วต้องเห็นผล”
กลยุทธ์ปี 2561 ทำของใช้ให้เหมือนของกิน
หวังเพิ่มรายได้ 100 ล้าน

ปัจจุบัน เป็นยุคที่สื่อสารด้วยภาพ ฉะนั้น รูปภาพจึงเข้ามามีบทบาทในธุรกิจมากขึ้น การองเลือกบรรจุภัณฑ์สีสันดึงดูดสายตา เนื้อสัมผัสซองสบู่เหมือนซองขนม เริ่มบุกตลาดคนเมือง

สำหรับจุดเด่นสบู่สมุนไพรการอง คุณพีท บอกว่า เป็นสบู่สมุนไพรที่มีส่วนประกอบขึ้นรูปหลักจากธรรมชาติ  นั่นคือ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม อาจจะละลายง่ายถ้าโดนน้ำบ่อยๆ ส่วนสารสกัดเลือกใช้ชนิดที่ผ่านการรับรองแล้วผิวหนังไม่แพ้ สินค้ายังได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. GMP ฮาลาล

เมื่อสินค้าถูกปรับภาพลักษณ์ใหม่ ส่งผลถึงช่องทางจำหน่ายที่ใกล้ชิดคนเมือง ยกตัวอย่างเช่น ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เทสโก้โลตัส  นอกจากนั้นยังส่งต่างประเทศ อาทิ จีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า เป็นต้น

“ปัจจุบันกำลังการผลิตสบู่เฉลี่ยเดือนละ 2 ล้านก้อน ไม่นับที่รับจ้างผลิตให้กับแบรนด์อื่นๆ สัดส่วนการขายในประเทศ 70 เปอร์เซ็นต์ ส่งต่างประเทศ 30 เปอร์เซ็นต์ ขายผ่านตัวแทนจำหน่าย”

ชื่อเสียงของสบู่การองไม่เพียงเป็นสบู่สมุนไพรที่อยู่ในตลาดมานาน 1 ทศวรรษ แต่ยังเป็นสบู่คุณภาพที่ลูกค้าบอกต่อ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะที่ผ่านมาไม่เคยโฆษณา

“กลยุทธ์ในปี 2561 การองจะแตกไลน์สินค้า สร้างแบรนด์ใหม่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงาม ประเภทสกินแคร์ ออกงานแสดงสินค้าบุกตลาดต่างประเทศ เน้นกลุ่มประเทศ AEC พร้อมกับตั้งเป้าเพิ่มรายได้เท่าตัว”.

นับตั้งแต่คุณนิพนธ์เข้ามารับไม้ต่อจากรุ่นบุกเบิก เขาได้สร้างยอดขายจากเดิมแต่ละเดือนไม่ถึง 1 ล้าน ปัจจุบัน ขยับเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 4 ล้านบาท รับจ้างผลิต หรือ OEM มากขึ้น