“ป้าปุ้ม” อดีตแม่ค้าส้มตำ ผันตัวเป็นหมอนวดแผนไทย คิวทอง รายได้ดีจนลูกหลานอิจฉา

cr. เพจเฟซบุ๊ก Papoom-ป้าปุ้ม

“ป้าปุ้ม” อดีตแม่ค้าส้มตำ ผันตัวเป็นหมอนวดแผนไทย คิวทอง รายได้ดีจนลูกหลานอิจฉา

หลังประสบอุบัติเหตุจนหมอนรองกระดูกทับเส้น คุณอาภา ปรีชากูลย์ หรือป้าปุ้ม อดีตแม่ค้าขายส้มตำจำต้องหยุดพักงานและเข้ารับการรักษาตัวด้วยการผ่าตัด เมื่ออาการดีขึ้นตามลำดับ เธอตัดสินใจไปเรียนรู้ศาสตร์การนวดแผนไทยเพื่อไว้รักษาตนเอง แต่กลับกลายเป็น ‘อาชีพใหม่’ และะสร้างชื่อเสียง จนคนในวงการนวดต่างรู้จัก ชื่อป้าปุ้ม

ป้าปุ้ม เล่าว่า ขณะกำลังก้มหน้าก้มตาทำสวน มีงูพิษเข้ามาใกล้ อารมณ์ตกใจ ทำให้เซล้มลง และนั่นทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้น ต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่ทว่าอาการก็ยังไม่ดีขึ้น หนที่สุดตัดสินใจไปเรียนแพทย์แผนไทย กับกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปเรียนรู้หลายอย่าง อาทิ การนวดแบบแก้อาการ จัดกระดูก กับหมอชาวจีน รวมถึงหลักสูตรนวดแบบผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

thumbnail_%e0%b8%9b%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9b%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%a195

ก่อนหน้าที่ป้าปุ้มจะมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องการนวด ป้าเล่าว่า ในอดีตเคยเปิดร้านขายส้มตำ พอประสบอุบัติเหตุทำให้อาชีพสะดุด เพราะมุ่งรักษาตัว ไปผ่าตัด ไปนวด ไปเรียนนวดด้วยกับหมอจีน สมัยนั้นค่าเรียนวันละ 1,000 บาท ถือว่าสูงมาก

หลังจากที่ป้าปุ้มไปเรียนนวด ป้าเริ่มนวดให้ตัวเองและคนรอบข้าง จนมีคนพูดถึงเป็นวงกว้าง จนป้าปุ้มตั้งต้นกับอาชีพใหม่ นั่นคือ “หมอนวด” เมื่อปี 2556 ในอายุ 50 ปี

ชื่อเสียง ป้าปุ้ม เริ่มเป็นที่รู้จักของคนอ่างทอง กระทั่งดังข้ามจังหวัด และด้วยแนวคิดต้องการสร้างอาชีพให้กับผู้อื่น ป้าปุ้มจึงจัดตั้งเครือข่ายศูนย์การเรียนรู้แพทย์พื้นบ้าน วิสาหกิจชุมชนอาภานวดแผนไทย บางเจ้าฉ่า จังหวัดอ่างทอง  โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกปัจจุบัน 12 คน โดยแต่ละคนต้องผ่านการเรียนรู้หลักสูตรนวด จนสามารถนำมาประกอบอาชีพได้

ไม่เพียงแค่นวดที่ป้าปุ้มลงมือทำ แต่ในส่วนของสมุนไพรส่วนประกอบที่ใช้ในการนวดยังคิดค้นสูตรขึ้นมารองรับ โดยเริ่มต้นน้ำมันนวดสมุนไพร และต่อมาได้คิดค้นครีมบำรุงผิวน้ำนมข้าว ซึ่งปัจจุบันยังคงจำหน่าย โดยเฉพาะกับน้ำมันนวดสมุนไพร ถือเป็นสินค้าเด่นขายดี ที่จากยอดขายวันละ 500 ขวด ขยับเป็น 3,000 ขวด หลังจากได้ลูกชายและลูกสะใภ้เข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจ

ด้วยเพราะธุรกิจอยู่ในแนวโน้มเติบโตดี การคิดสูตรผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงให้บริการด้านนวด จึงต้องศึกษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้วันนี้ป้าปุ้มจะมีอายุ 70 ปีแล้ว ก็ยังคงมุ่งมั่นในอาชีพไม่ต่างจากคนรุ่นใหม่ และยิ่งเมื่อได้ 2 พลังเสริมระดับคนเก่ง อย่าง ลูกชาย และลูกสะใภ้ ยิ่งส่งผลให้เกิดแรงฮึดสู้ไม่ถอย

ในอนาคต ยังวางแผนกับการต่อยอดไปสู่การสร้างห้องนวดให้ได้มาตรฐานระดับสปา ห้องอบตัว ห้องแช่สมุนไพร และโฮมสเตย์เล็กๆ

สนใจติดต่อ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอาภา นวดแผนไทย เลขที่ 4/1 ตำบลบางเจ้าฉ่า อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ (086) 052-1237  www.facebook.com/papoom.massageoil 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2560