เคยเห็นกันไหม จักรยานปีนมะพร้าว อุปกรณ์ช่วยปีนต้นไม้

คุณณรงค์ หงษ์วิชุลดา อยู่บ้านเลขที่ 122หมู่8 ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ประกอบอาชีพเป็นช่างทำประตูม้วน และมีอาชีพเสริมคือการรับจ้างเก็บมะพร้าว คุณณรงค์ เล่าว่า ที่บ้านอยู่ติดกับชายแดนเขมร-ช่องจอม เวลาต้องไปเก็บมะพร้าวจะเจอกับปัญหาแรงงานที่หายาก จำเป็นต้องใช้แรงงานเขมร จ้างเก็บในราคาลูกละ 1.50-2 บาท แต่ช่วงหลังๆ มาแรงงานกลับบ้านเริ่มหาคนงานยาก ด้วยความที่ตัวเองเป็นช่างอยู่แล้วจึงคิดดัดแปลงหาวิธีพัฒนามาเป็น จักรยานปีนมะพร้าว ใช้งานสะดวก ใครก็สามารถปีนได้

 “จักรยานปีนมะพร้าว” ตั้งมาจากที่ชาวบ้านชอบเรียก เมื่อเอาไปขึ้นที่ไหนชาวบ้านเขาก็จะเรียกว่าจักรยานปีนมะพร้าวเพราะระบบการทำงานคล้ายกัน ปั่นขึ้นไปเรื่อยๆ ในตอนแรกกะว่าจะทำแค่ใช้เอง แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งลูกน้องยืมเอาเครื่องนี้ไปใช้แล้วมีคนถ่ายคลิปมาลงเราไปเห็นในเฟซบุ๊กจำได้ว่าเป็นของเรา มีคนเข้าไปดูกดถูกใจกันเยอะแยะ ผมจึงลองโพสขาย ในราคา 1800 บาท ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ

 

วัสดุอุปกรณ์ ทำจากเหล็กหนาอย่างดี ใช้งานได้นานถ้าเก่าให้ทาสีใหม่ อุปกรณ์เราแน่นหนา เพราะการขึ้นที่สูงจะทำเล่นๆ กันไม่ได้ ตกมาแขนขาหักไม่คุ้ม และก่อนที่จะทำขายมีการทดลองใช้มาก่อนหน้านี้นานแล้ว

วิธีการใช้งาน ที่เน้นๆ คือมะพร้าวและต้นหมาก แต่หากอยากใช้ปีนตัดติ่งกิ่งต้นไม้ธรรมดาก็สามารถทำได้ หรือใช้ขึ้นต้นหมาก ต้นตาลก็ดี แนะนำสำหรับจะขึ้นต้นตาล ต้นตาลมีโคลนใหญ่ต้องมีการต่อผะองขึ้นไปประกอบเครื่องบนนั้น

การตลาด คุณณรงค์จำหน่าย จักรยานปีนมะพร้าวมา 6 เดือนแล้ว ผลตอบรับดี ลูกค้าส่วนใหญ่จะติดต่าเข้ามาทางเฟซบุ๊ก อีกกลุ่มที่โทรมาเป็นลูกค้าจากทางภาคใต้เป็นส่วนมาก

สนใจติดต่อ สอบถามข้อมูลพร้อมเติมโทร 062-348-3150