ลาออกจากงานประจำ ผุดธุรกิจท่องเที่ยวผจญภัย รายได้ปี 57 โกย 18.7 ล้านปอนด์

หลายๆ คนมักนึกถึงบางช่วงเวลาในวัยเด็กที่มีความสุข และอยากย้อนกลับไปทำอะไรซนๆ แบบนั้นอีก เพื่อเติมเต็มรอยยิ้มบนใบหน้า

เชื่อว่าหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตของเด็กๆ ที่ยังประทับใจไม่รู้ลืมสำหรับหลายคน คงต้องมีกิจกรรมปีนต้นไม้ ไต่เชือก ห้อยโหนโจนทะยาน ซึ่งก็อาจได้แผลมากน้อยตามความซนของแต่ละคน อาจจะแถมโดนตีเป็นรางวัลพิเศษ ความสุขที่หลบซ่อนอยู่ในวัยเยาว์นี้ จุดประกายให้เกิดธุรกิจท่องเที่ยวแนวผจญภัยที่ปลุกความซนของผู้คนออกมา และสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำแบบไม่น่าเชื่อ

3043-160407051126

บีบีซี หยิบยกกรณีของ “รีเบกก้า” และ “ทริสแทม เมย์ฮิว” เจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวแนวผจญภัยในอังกฤษ ที่มองว่าความรู้สึกนี้ไม่ได้มีไว้เฉพาะวัยเด็กเท่านั้น  รีเบกก้า เล่าย้อนว่า เธอปิ๊งไอเดียนี้ตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อน หลังจากเห็นผู้คนทุกเพศทุกวัยพากันเล่นสนุกกับการปีนป่ายต้นไม้ในชนบทของฝรั่งเศส ระหว่างที่เธอเดินทางไปเที่ยว เลยคิดว่าทำไมไม่ลองทำกิจกรรมอะไรเพื่อตอบสนองผู้คนที่หลงรักช่วงเวลาแบบนี้ ซึ่งยังไม่มีใครทำในอังกฤษ

ประกอบกับการที่ทั้งสองคนอยากลาออกจากงานประจำอยู่แล้ว ทั้งคู่เลยตัดสินใจตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า “โก เอป” (Go Ape) เพื่อทำธุรกิจแนวผจญภัยขึ้นในอังกฤษ เมื่อปี 2544 สิ่งแรกที่ทั้งคู่ให้ความสำคัญในการทำธุรกิจที่ให้ผู้คนมาโหนสลิงบนยอดไม้ คือ มาตรฐานด้านความปลอดภัยในระดับสูงสุด จึงไปขอรับคำแนะนำและการสนับสนุนจากหน่วยงานป้องกันอุบัติเหตุ

จากนั้นก็ค้นหาทำเลเหมาะๆ ที่จะทำธุรกิจนี้ โดยไปที่คณะกรรมาธิการป่าไม้ของอังกฤษ เพื่อจะขออนุญาตติดตั้งอุปกรณ์แนวผจญภัยในวนอุทยานเทตฟอร์ด ทางตะวันออกของอังกฤษ หลังจากสำรวจพื้นที่หลายครั้ง และก็ได้รับอนุญาต โดยได้ตกลงจัดสรรรายได้เข้ารัฐบาลท้องถิ่น

3043-160407051157

ทั้งคู่เอาเงินเก็บและขายบ้านหลังที่ 2 มาเริ่มต้นธุรกิจ และสามารถเปิดให้บริการการท่องเที่ยวแนวผจญภัยในวนอุทยานเทตฟอร์ดได้ครั้งแรกในเดือนมีนาคม ปี 2545 และค่อยๆ มีลูกค้าเพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน โก เอป เปิดให้บริการใน 29 ทำเล ทั้งในเมืองเซาท์แทมป์ตัน ครอว์ลีย์ ลีดส์คาสเทิล รวมถึงกรุงลอนดอน มีพนักงานมากสุด 800 คน ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว  ตอนนี้ โก เอป มีแผนจะโกอินเตอร์ โดยเปิดบริการใน 12 ทำเล ของสหรัฐ โดยร่วมทุนกับพันธมิตรในท้องถิ่น “โก เอป” รายงานผลประกอบการในปี 2557 มีรายได้ 18.7 ล้านปอนด์ ธุรกิจเติบโต 32% ส่วนกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 2.9 ล้านปอนด์

แต่ธุรกิจของโก เอป ก็ต้องฝ่าฟันหลายอย่าง เพราะในช่วงแรกๆ คู่สามีภรรยาลืมคิดเรื่อง ภาษีมูลค่าเพิ่ม รวมถึงการได้รับอนุญาตที่ล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้โก เอป ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คือ แนวคิดที่ว่า ผู้คนทุกเพศทุกวัยควรจะเล่นสนุกได้ ไม่ใช่แค่เด็กๆ บริษัทจึงพยายามสร้างความตระหนักเรื่องแบรนด์ เพื่อดึงดูดกลุ่มคนที่หลากหลาย ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง กลุ่มเพื่อนในออฟฟิศที่อยากปาร์ตี้ร่วมกัน

แดปเน คาสเรียล-อเล็กซานเดอร์ ที่ปรึกษาด้านเทรนด์ผู้บริโภค จากบริษัทวิจัย ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล มองว่า โก เอป ได้ประโยชน์จากจำนวนลูกค้าจำนวนมากที่ต้องการทดลองกิจกรรมผจญภัยในช่วงเวลาว่าง เพราะผู้คนต้องการความแตกต่าง และอยากหนีจากสิ่งต่างๆ ที่ทำประจำทุกๆ วัน คนเหล่านี้ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ

3043-160407051137

นอกจากนี้ โก เอป ยังเพิ่มธุรกิจอีก เพื่อทดแทนรายได้ที่หายไปในช่วงฤดูหนาว ที่ผู้คนไม่ค่อยอยากออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน นั่นคือ “แอร์ สเปซ” กิจกรรมกระโดดบนแทรมโพลีนในร่ม ซึ่งขณะนี้มี 2 สาขา

เทรนด์กิจกรรมแนวผจญภัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็กำลังคึกคักเช่นกัน เว็บไซต์ ttrweekly.com ระบุว่า ผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ ชี้ว่า นักท่องเที่ยว 4 คน จาก 10 คน จะเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัย   ขณะที่ราว 70% ของทริปท่องเที่ยว มักเกี่ยวข้องกับกิจกรรมผจญภัย ซึ่งมีนิยามหลากหลาย

อย่างนักท่องเที่ยวอเมริกัน 48 ล้านคน นิยมกิจกรรมดูนกระหว่างทริปท่องเที่ยว ส่วนนักท่องเที่ยวยุโรปส่วนใหญ่ชอบการขี่จักรยาน นอกจากนี้ ยังมีการปีนเขา พายเรือคยัก และเรือยางล่องแก่ง ที่ติดอันดับต้นๆ ของกิจกรรมแบบผจญภัยในใจนักท่องเที่ยว