จบ ม. 3 ได้เป็นเจ้าธุรกิจ มีรายได้วันละ 3 พันบาท ความสามารถดี ได้เป็นอาจารย์สอนวิชาชีพ

ขนมโตเกียว เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง คล้ายกับขนมโดรายากิของญี่ปุ่น คือเป็นแป้งแพนเค้กชิ้นบางๆ  ทำให้ร้อนบนเตาขนาดเล็กที่มีหน้าเตาแบน แล้วม้วนห่อไส้ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายไส้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสูตรของคนขายแต่ละเจ้าว่าจะมีไส้อะไรบ้าง

คุณธยศ ทองแจ้ง หรือ คุณแบงค์ วัย 39 ปี เจ้าของร้านขนมโตเกียวชาร์โคล เล่าว่า “เรียนจบเพียง ม.3 ไม่ชอบทำงานประจำ ไม่อยากอยู่ในกรอบระเบียบ เมื่อเรียนจบ ม.3 จึงไม่เรียนต่อ แต่หันมาทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง คิดอยากลองทำขนมขาย เลยมองไปที่ขนมโตเกียว เพราะเป็นขนมที่ทานง่าย คนรู้จักอยู่แล้ว ใครๆ ก็ซื้อทานได้ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ การมาเริ่มต้นลองทำขนมเพื่อขาย ใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ 6 เดือนได้ ถึงจะคล่องและได้สูตรที่เราต้องการ”

ขนมโตเกียว ที่คุณแบงค์เริ่มต้นทำและขายในช่วงแรก เป็นแบบแป้งธรรมดา ซึ่งก็เมื่อกว่า 3 ปีที่แล้ว แต่พอช่วงหลังราวปี 60  กระแสชาร์โคลมาแรง  คุณแบงค์จึงได้นำเอามาปรับใช้ในสูตรของแป้งขนมโตเกียว ซึ่งเป็นที่มาของขนมโตเกียวชาร์โคล และยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ

ชายหนุุ่มตระเวนขายไปตามตลาดและออกบู๊ธไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมาเจอทำเลที่ตลาดรวมทรัพย์ ย่านถนนอโศก กทม. เลยเริ่มขาย ณ ที่แห่งนี้ ยอดขายจากแป้งธรรมดาที่ขายได้วันละไม่ถึงร้อยกล่อง พอเปลี่ยนมาขายแบบแป้งชาร์โคล ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้วันละกว่าร้อยกล่อง มีรายได้วันละ 3,000-4,000 บาท คิดกำไรจากยอดขายประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ โดยมีเวลาขายประมาณ 3-4 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา ปกติร้านเปิด 11.00-14.00 น. แต่ช่วงนี้คนเยอะมาก จึงเปิด 08.30-12.00 น. ก็หมดแล้ว

โดยจุดเด่นของขนมโตเกียวชาร์โคลของคุณแบงค์ คือ แป้งชาร์โคล และไส้ของขนม ที่ทำขึ้นเอง โดยจะหาไส้ผลไม้ประจำฤดูกาลมาทำเสริมเพิ่มเติมจากไส้ขนมหลัก ซึ่งไส้ขนมหลักๆ ตอนนี้มีอยู่ 6 ไส้คือ ใบเตย เผือก ชาร์โคล คัสตาร์ด ชาเขียว ชาไทย และไส้พิเศษเพิ่มอีก 2 ไส้คือ มันม่วง และทุเรียน ซึ่งไส้ขนม และแป้งของที่นี่จะทำวันต่อวัน ไม่ให้เหลือค้าง และใช้นมสดเป็นส่วนผสม ไม่มีสารกันบูด ไม่มีสีผสมอาหาร ไม่มีเหลือค้าง คุณแบงค์ บอก

สำหรับการลงทุน คุณแบงค์ บอกว่า “อาจจะต้องมีเงินลงทุนเตรียมไว้สัก 20,000 บาท โดยสิ่งที่สำคัญที่เป็นหัวใจคือการลงทุนเรื่องเตา และขึ้นอยู่กับการลงทุนทำเลว่าจะอยู่ตรงจุดไหน ซึ่งผมเลือกทำเลโดยดูจากชุมชน ที่มีออฟฟิศ มีโรงเรียน หรือตามตลาดที่มีคนพลุกพล่าน”

ปัจจุบันคุณธยศ ทองแจ้ง เป็นวิทยากรสอน โตเกียวชาร์โคล ที่มติชนอคาเดมี่ สนใจสมัครเข้ามาเรียนติดต่อ  02 954-3977-84 ต่อ 2123 , 2124, 08-2993-9097