เจ้าของ aiyara gems จากเด็กต้นทุนต่ำเลยต้องพยายามสูง ทะยานเป็นเจ้าของร้านเพชร บุกตลาดคนกำลังซื้อน้อย

จากเด็กผู้หญิงฐานะยากจน อาศัยเรียนภาคค่ำ แล้วทำงานรับจ้างเย็บเสื้อโหลและรับจ้างพิมพ์ดีดในช่วงหลังเลิกเรียน วันละ 70 บาทเพื่อจ่ายค่าเทอมเองตั้งแต่ ม. 2  ปัจจุบันผงาดกลายเป็นเจ้าของอาณาจักรเครื่องประดับจากเพชร  “ไอยรา เจมส์” ร้านขายเพชรที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์เป็นลำดับต้นๆ ของเมืองไทย เจ้าของธุรกิจนี้ คือ คุณอิษยา พรหมมาลี ซีอีโอบริษัท ไอยรา เจมส์ จำกัด

ต้นทุนต่ำ ต้องพยายามสูง
มุ่งมั่น เป็นเจ้าของร้านเพชร

คุณอิษยา หรือ คุณตูน ย้อนวันวานว่า ทำงานส่งเสียตัวเองเรียนด้วยการรับจ้างเย็บเสื้อโหลตั้งแต่ม.2 จนกระทั่งจบ ปวช. จากนั้นพักเรียนต่อ ออกไปหางานทำ 2 ปี แล้วกลับมาเรียนต่ออีกครั้งระดับปริญญาตรีภาคค่ำ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรียกว่าทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย

ตอนเรียนปริญญาตรี คุณตูน เผยว่า เห็นเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งฐานะดี มีรถยนต์ขับ เรียนดี แต่งตัวสวย เลยยกให้เป็นไอดอลขณะนั้น และยิ่งได้รู้ว่าเพื่อนทำธุรกิจขายเพชรพลอย ก็ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ว่า อยากดำเนินรอยตามเพื่อนคนนี้

“หลังจากจบปริญญาตรีไปเรียนต่อด้านการดูอัญมณี 1 ปีที่สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งเอเซีย (AIGS)  ต่อด้วยเรียนการออกแบบเครื่องประดับที่สถาบันอัญมณีศิลป์ จนได้ประกาศนียบัตร ได้รู้วิธีวิเคราะห์เพชรพลอย รวมทั้งการประเมินราคา ขณะที่เรียนใกล้จบ มีบริษัทที่ทำธุรกิจนำเข้า – ส่งออกเพชรพลอยไปขายที่สหรัฐอเมริกามาทาบทามให้ไปทำงานด้วย เนื่องจากช่วงนั้นเกิดปัญหาพลอยสีม่วงปลอมเยอะมาก (อะเมทิสต์) ทางบริษัทจึงเฟ้นหานักอัญมณีผู้เชี่ยวชาญเพื่อไปตรวจสอบพลอยชนิดนี้โดยเฉพาะ”

เรียกว่าคุณตูนเข้าสู่วงการอัญมณีตั้งแต่อายุ 25 ปี ด้วยหน้าที่รับตรวจพลอยสีม่วง หลังจากตรวจเพชรพลอยในห้องแล็บ 3 ปี หญิงสาวตัดสินใจเปิดร้านเพชรด้วยเงินทุน 5 แสนบาทซึ่งยืมมาจากเพื่อนและญาติๆ ที่สนิทกัน ใช้ชื่อร้าน ‘ไอยรา เจมส์’ (Aiyara Gems)

“ดิฉันเปิดร้านขายเครื่องประดับปี 2543  ที่ตึกจิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์ สีลม ในช่วงแรกขายเพียงตัวเรือนเปล่าๆ เพราะไม่มีเงินทุนซื้อเพชร ปรากฏขายไม่ได้ อาศัยบริษัทค้าขายเพชรเชื่อใจให้ยืมเพชรมาขายก่อน แล้วค่อยจ่ายเงินทีหลัง จากนั้นธุรกิจเริ่มดีขึ้น กว่าจะตั้งตัวได้ใช้เวลา 4-5 ปี เน้นขายจำนวนมากๆ เอากำไรไม่เยอะ”

วิสัยทัศน์ไกล พัฒนาไม่หยุด
ตกไลน์ธุรกิจความงาม

หลังเปิดร้านเครื่องประดับที่ตึกจิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์ สีลม ได้ 3 ปี คุณตูนเริ่มขยับขยายร้านไปที่ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ กิจการดีขึ้นเรื่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ มีลูกค้าเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจ้าของร้านทำการประชาสัมพันธ์และคอยให้ความรู้เรื่องการซื้อเพชรผ่านเว็บไซต์เป็นเจ้าแรกๆ ของเมืองไทย

“ดิฉันเริ่มต้นธุรกิจในยุคที่โลกออนไลน์ยังไม่บูม โดยส่วนตัวมองว่าในเมืองไทยกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์คยังไงก็ต้องมาแน่ๆ จึงเปิดเว็บไซต์ www.aiyaragems.com ตั้งแต่ปี 2543 ทำเว็บไซต์เอง ทั้งถ่ายรูปและลงข้อมูลเรื่องเครื่องประดับ ปัจจุบันแบรนด์ไอยรา เจมส์ ลูกค้าส่วนใหญ่แนะนำกันเองมาจากออนไลน์”

ปัจจุบันคุณตูนอยู่ในวงการเพชรมานานกว่า 18 ปี หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจนี้ เจ้าของ บอกว่า ต้องรู้จริง ดูเพชรเป็น  ซึ่งเคล็ดลับการดูเพชร คือ เนื้อเพชรต้องใส สะอาด ปราศจากตำหนิ ทุกวันนี้นำเข้าเพชรจากหลายประเทศ อาทิ อินเดีย  อิสราเอล เบลเยียม ส่วนตัวเรือนใช้ช่างฝีมือไทย

สำหรับคุณภาพเพชรที่ซื้อจาก ไอยรา เจมส์ นอกจากใบ Certificate ของทางร้านแล้ว ยังมีใบรับรองคุณภาพจากองค์กรกลาง ที่ทำหน้าที่ตรวจ วิเคราะห์ ประเมินคุณภาพเพชร จากสถาบัน GIA และ HRD Certificate

ด้านรูปแบบสินค้า ไอยรา เจมส์ มีเครื่องประดับเพชรเป็นหลัก แต่ที่ขายดีและเป็นจุดขายของร้าน คือ แหวนแต่งงาน เพราะคู่รักยังไงก็ต้องซื้อ ราคาเฉลี่ยวงละ 3 – 8 หมื่นบาท

“เราจับกลุ่มลูกค้าคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน หรือ เริ่มซื้อเพชรครั้งแรก อายุเฉลี่ย 30 – 45 ปี  คู่บ่าวสาวสมัยนี้นิยมซื้อเพชร 30 ตังค์ไปถึง 1 กะรัต ราคาเริ่มต้น 3 หมื่นบาท  ต่างจากเมื่อก่อนคู่รักที่จะแต่งงานกัน พ่อแม่จะซื้อให้ 1-3 กะรัต”

ทุกวันนี้ลูกค้า 90 เปอร์เซ็นต์ของไอยรา เจมส์ เป็นคนไทย  เครื่องประดับหลากหลาย ดีไซน์สวยแปลกตา นอกจากนี้ยังรับออกแบบเครื่องประดับเพชรตามที่ลูกค้าสั่งมาเฉพาะรายอีกด้วย

ตลอดระยะเวลา 18 ปี ในธุรกิจร้านเพชร คุณอิษยา ฉายแนวทางว่า จากนี้ต่อไปร้านเพชรจะลดลง เพราะธุรกิจนี้ทำยากขึ้น เจ้าของต้องเฝ้าร้านตลอด ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว ขณะเดียวกันกำลังซื้อคนก็ลดลงด้วย เลยมีแนวทางขยายธุรกิจไปกลุ่มความงาม โดยในปี 2562 จะเปิดศูนย์ความงาม ภายในอาคาร 7 ชั้น ใกล้ตลาดสำเพ็ง โดยจะเปิดเป็นร้านขายจิวเวลรี่ ขายเครื่องสำอาง ร้านเสริมสวยแบบครบวงจร ซึ่งในตัวอาคาร 7 ชั้นนี้จะเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิง เน้นเรื่องความสวยความงามเป็นหลัก