ทำสวนหม่อน สู่การแปรรูป“โยเกิร์ตมัลเบอร์รี่” แค่ขายงานวัดข้างบ้าน 3 วัน ได้เป็นหมื่น

คุณวรรณภา เหลืองธุวปราณีต  บ้านอยู่ที่อ.บางเลน จ.นครปฐม มีอาชีพทางด้านเกษตรกรรมเป็นหลัก  แต่สนใจใคร่รู้ต้องการหาอาชีพเสริมกระทั่งไปได้ความรู้การปลูกหม่อนและแหล่งพันธุ์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
คุณวรรณภา บอกว่า ต้องการปลูกพืชที่ไม่ต้องดูแลมาก และใช้ประโยชน์ได้เยอะ ก็เลยมาลงตัวที่ หม่อน หรือบางครั้ง จะเรียกกันเป็นภาษาอังกฤษว่ามัลเบอร์รี่ ซึ่งก็คือกลุ่มผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ ที่มีประโยชน์มาก นั่นเอง
เริ่มต้น คุณวรรณภา ปลูกหม่อน ในพื้นี่ 1 ไร่ 2 งาน  จำนวน 400 ต้น ระยะปลูกระหว่างต้น 4 เมตร และระหว่างแถว 2 เมตร  หม่อนเป็นพืชชอบแล้ง  แต่ต้องให้น้ำบ้าง หลังจากปลูก 6 เดือนก็เก็บผลได้
เมื่อเก็บผลแล้ว ก็ต้องตัดแต่งกิ่ง บำรุงต้น (ด้วยปุ๋ยคอกมูลสัตว์อัดเม็ด)  เพื่อให้แตกใบ แตกยอด และออกผลอีกครั้ง ซึ่งระยะเวลานับแต่ตัดแต่งกิ่ง  40-45 วัน ก็เก็บได้อีกรอบ     1 ต้นจะเก็บได้ตั้งแต่ 2-5 กิโลกรัม  ขึ้นกับอายุต้น  และขายส่งได้ในราคา 150 บาทโดยมีแม่ค้ามารับซื้อถึงที่สวน  ส่วนต้นพันธุ์ซื้อมาต้นละ 25 บาท ซึ่งเวลานี้ก็มีขายทั่วไป
นอกจากขายผลสดแล้ว ยังนำไปแปรรูปได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ การทำเป็นโยเกิร์ตมัลเบอร์รี่  โดยการนำมัลเบอร์รี่ ไปทำเป็นไอศกรีมแล้วราดด้วยโยเกิร์ต แต่งหน้าด้วย ผลไม้แห้ง ถั่ว ผลไม้แช่อิ่ม ฯลฯ  ขายได้ในราคาถ้วยละ 25 บาท ที่คุณวรรณภา บอกว่าเคยทำไปขายงานวัด ข้างๆบ้าน แค่ 3 วันก็ได้เป็นหมื่นบาทแล้ว
ถามว่า ไปเรียกรู้การทำไอศกรีมจากไหน คุณวรรณภา ตอบว่าศึกษาจากหนังสือและทดลองทำเอง ลองผิดลองถูกมาเดือนกว่าๆ ก็ทำได้
คุณวรรณภา เล่าว่า ปกติเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว อย่างนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและนิตยสารเส้นทางเศรษฐี นี่มีไว้ติดบ้าน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำตามอย่าง ในหนังสือเป๊ะ ๆ เพียงแต่อ่านเอาความรู้ จากเกร็ดคนนั้นนิดคนนี้หน่อยมาต่อยอด พัฒนาอาชีพของตัวเอง และยิ่งตอนนี้ มีให้อ่านแบบออนไลน์ ก็จะกดไลค์ในเพจเฟซบุ๊กไว้  เมื่อมีข่าวสารๆดี มันก็จะโผล่ขึ้นที่หน้าวอลล์เฟซบุ๊ก รวมทั้งแชร์ไปให้เพื่อนๆในกลุ่มอ่านด้วย
หลังจากที่ปลูกหม่อน ทำมัลเบอร์รี่โยเกิร์ต จนได้ผลดี จึงชักชวนเพื่อนบ้าน คนในหมู่บ้านมาร่วมกลุ่มกัน ตั้งเป็น “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บางปลา คลองนกกระทุง” อ.บางเลน จ.นครปฐม ผลจากการรวมกลุ่มทำให้มีผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดมากขึ้น ทั้งการแปรรูปผลไม้แช่อิ่ม โดยใช้น้ำเชื่อมมีส่วนผสมของผลหม่อนสด ส่วนผลไม้ที่ว่ามีทั้งมะละกอ มะกรูด มะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วง ชมพู่พลาสติก(ชมพู่ลูกเล็ก)
ส่วนใบหม่อน ก็นำมาทำชาสามสหาย (ใบหม่อน ตะไคร้ ใบเตย)  ใบหม่อนทอดกรอบปรุงรส และใบหม่อนทอดกรอบส้มตำ  เรียกว่า ใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบและผล
ปัจจุบัน คุณวรรณภา  นำสินค้าออกจำหน่ายภายใต้กลุ่มวิสาหกิจฯ  โดยออกงานแสดงสินค้าทั่วไป  ที่ตลาดลำพญา จ.นครปฐม รวม ไปกับเครือข่ายเกษตรกรภาคตะวันตก เป็นต้น
สนใจ ติดต่อ  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บางปลา คลองนก อ.บางเลน จ.นครปฐม ได้ที่ 085-4069105 //092-9051740
มะกรูดแช่อิ่ม
มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม 
ไอศกรีมมัลเบอร์รี่
ไข่เค็มใบหม่อน
ชมพู่พลาสติก