ทำมาแล้วหลายอาชีพ สุดท้ายเลือกอาชีพที่ไม่ชอบ “ซัก อบ รีด” ทำแล้วรุ่ง กำเงินแสนทุกเดือน

ขึ้นแท่นจิตอาสาน้ำใจงามไปอีกคน สำหรับคุณรวินท์มาศ ลือเลิศ อายุ 38 ปี หรือคุณแตม เจ้าของร้านซัก อบ รีดเสื้อผ้า “มิสไวท์กรีน” อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ร้านนี้ตั้งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนประมาณ 9 กม. รับอาสาซักรีดเสื้อผ้า – ซ่อมแซมเสื้อผ้า ให้เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาฟรี พร้อมมีรถรับส่งถึงที่  

คุณแตม เล่าว่า เปิดร้านซัก อบ รีด เสื้อผ้า มานานกว่า 15 ปีแล้ว ก่อนจะมายึดอาชีพนี้ ทำมาแล้วหลายอาชีพ อาทิ เปิดร้านขายโทรศัพท์มือถือ ขายกิ๊ฟช็อป เคยเป็นลูกจ้างทำงานโรงงาน แต่ส่วนตัวรู้สึกไม่ชอบงานประจำ ประกอบกับได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่คนนึงที่เปิดร้านซัก อบ รีด สุดท้ายเลยลองทำตามแล้วรุ่ง

“หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ดิฉันทำมาหลายอาชีพ จนในที่สุดมีรุ่นพี่ให้คำแนะนำเรื่องการเปิดร้าน ซัก อบ รีด ผ้า โดยส่วนตัวมองว่า เป็นงานที่ทำที่บ้านได้ ไม่ต้องพบปะผู้คนมาก เลยใช้เงินเก็บ 6 หมื่นบาท เปิดร้านซักรีด”

การเปิดร้านในช่วง 2 ปีแรก เจ้าของ เล่าว่า รับซัก อบ รีด เสื้อผ้าลูกค้าตามบ้านทั่วไป ซึ่งรายได้ก็ดี แต่เริ่มพบปัญหา คือ เสื้อผ้ามีหลากหลายสีสัน ผ้าบางอย่างอบแห้งไม่ได้ ผ้าบางชนิดรีดไม่ได้ มีผ้าสีตก ลูกค้า 1 คน นำผ้ามาซักเฉลี่ยวันละ 3-4 ชิ้นเท่านั้น เลยเริ่มขยายกลุ่มลูกค้าไปตามโรงแรม รีสอร์ต”

จากที่เคยรับซัก อบ รีด ลูกค้าตามบ้านทั่วไป คุณแตม หันมาเจาะกลุ่มลูกค้าโรงแรม  รีสอร์ต โดยเธอบอกว่า ใช้สื่อออนไลน์หาลูกค้า เพราะในช่วงปี 2550  ร้านซัก รีด ในเชียงรายยังไม่มีใครใช้ออนไลน์

คุณแตม บอกต่อว่า หลังจากบุกตลาดโรงแรม รีสอร์ต ก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามา จนปัจจุบัน รับซัก อบ รีด ผ้าให้กับโรงแรม รีสอร์ต ในเชียงรายเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เฉลี่ยซักผ้าให้ลูกค้ากลุ่มนี้วันละ 3,000ชิ้น

สำหรับข้อดีของการรับซักผ้าให้เฉพาะโรงแรม รีสอร์ต เจ้าของร้าน ให้เหตุผลว่า ผ้าส่วนใหญ่เป็นผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนหนุน ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ทั้งหมดเป็นสีขาว ซักง่าย สีไม่ตก อบแห้งได้ รีดได้  อีกทั้งมีปริมาณที่เยอะ รายได้ดีกว่ารับซักผ้าลูกค้าทั่วไป

แม้ปัจจุบันกิจการร้านซัก อบ รีดเสื้อผ้า “มิสไวท์กรีน” จะเปิดมาแล้ว 15 ปี รายได้ดีมีกำไร พร้อมกับจ่ายเงินเดือนพนักงาน 8 คน คนละ 1 หมื่นบาท แต่เจ้าของร้าน ย้ำว่า “ไม่ใช่งานที่ชอบเลย ไม่ชอบรีดผ้า ไม่ชอบซักผ้า แต่ยิ่งทำก็ยิ่งรุ่ง นั่นคงเป็นเพราะ ยิ่งไม่ชอบ ก็ยิ่งต้องระวัง ยิ่งต้องใส่ใจ ลูกค้ามีปัญหารีบแก้ไขทันท่วงที” 

ล่าสด “โรงซักผ้ามิสไวท์คลีน ซักอบรีด” ได้เป็นจิตอาสาบริการซักผ้าให้กับเจ้าหน้าที่ ที่เข้ามาปฏิบัติภาระค้นหาเยาวชน13ชีวิตในถ้ำขุนน้ำนางนอน โดยรับส่งฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่าย และนอกจากจะซักอบแห้งให้แล้ว เสื้อผ้าตัวไหนที่ชำรุดหรือฉีกขาดก็บริการเย็บหรือซ่อมแซมให้ฟรีอีกด้วย