ไม่น่าเชื่อ “กระดาษรีไซเคิล” ถูกดีไซเนอร์ไทยใส่ไอเดีย กลายเป็นเครื่องประดับขายหลักพัน

แบรนด์ Basic Teeory ของนักดีไซน์หนุ่ม คุณตี๋-วรชัย ศิริวิภานันท์ สร้างไอเดียแปลกด้วยการนำวัสดุเหลือใช้อย่างกระดาษ มาสร้างมูลค่าด้วยดีไซน์สุดล้ำ

คุณตี๋ เล่าว่า Basic Teeory เป็นแบรนด์เครื่องประดับที่เชื่อว่าคุณค่าของเครื่องประดับไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำต้องมีราคาสูง อย่างเช่น ทองคำ เงิน เพชร พลอย อัญมณี หรือ มุก ซึ่งมูลค่าเหล่านั้นคนเป็นคนกำหนดขึ้นมาเอง แต่หากเชื่อว่าเครื่องประดับที่ทำจากวัสดุที่คนมองข้ามก็สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่าได้เช่นกัน

Basic Teeory จึงสร้างความน่าสนใจด้วยการนำวัสดุเหลือใช้อย่างกระดาษรีไซเคิล เศษแก้ว เศษกระจก ก้อนกรวด หรือแม้แต่เม็ดทราย มาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แต่งานดีไซน์ที่เห็นจะโดดเด่นเลย เชื่อว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่คือ สร้อยกระดาษ ทำจากกระดาษรีไซเคิลที่ได้จากโรงพิมพ์ ใส่ลวดลายกราฟิกให้ดูแฟชั่นมากขึ้น เช่น ลายวงกลม ลายทาง ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมดทุกชิ้น

นอกจากลวดลายแล้ว Basic Teeory มีหลายโทนสี โดยในช่วงแรกทางแบรนด์จะเน้นเป็นโทนสีดำ ดูสุขุม ต่อมามีการเพิ่มสีสันโทนสดใสเข้ามาเพื่อตีตลาดกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน และกลุ่มเด็กวัยรุ่น ส่วนความแข็งแรง คุณตี๋ เน้นว่า มีความแข็งแรงและทนทานกว่าที่หลายๆ คนคิด เพราะกระดาษมีความเรียบเมื่อนำมาม้วนจึงไม่มีช่องลม หากมองเผินๆ หลายคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าวัสดุชนิดนี้คือกระดาษ