เปลี่ยนอาชีพมาขายซี่โครงหมูย่างซอส ถึงยอดขายไม่คงที่ยังสู้ เข้าใจจะสำเร็จต้องใช้เวลา

ผู้บริโภคในปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์การกินที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่คนเมือง แต่เป็นผู้บริโภคทุกกลุ่มวัย โดยพบว่าอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน เป็นทางเลือกอันดับ 1 อยู่ในขณะนี้ ด้วยเพราะสะดวก ทานง่าย เก็บได้นาน ที่สำคัญ ประหยัดเวลา

ซี่โครงย่างซอส Mr.บ้านเหนือ ธุรกิจของ คุณมนต์ชัย เกียรติเจริญ หรือ คุณเอ๋ เป็นหนึ่งในธุรกิจอาหารสำเร็จรูปที่กำลังเจาะตลาดอยู่ในขณะนี้

ก่อนลุยธุรกิจ ซี่โครงย่างซอส Mr.บ้านเหนือ คุณเอ๋เป็นเจ้าของร้านอาหาร ในอดีตนั้นเป็นวัยรุ่นเกเรคนหนึ่งที่เติบโตมาในร้านอาหาร พอเริ่มโตจึงปลีกตัวออกมาตอนอายุ 18 ปี เรียนจบ ม.3 กศน. หารายได้จากการขายอาหารรถเข็น ขนมจีน และข้าวคลุกกะปิ

“ทำอาหารเป็นเพราะคลุกคลีอยู่ในร้านอาหาร อย่างหูฉลาม ผมทำเป็นตั้งแต่ยังไม่ทำบัตรประชาชนด้วยซ้ำ” คุณเอ๋ ว่าอย่างนั้น

ออกมาตั้งตัวจนมีเงินทุนเปิดร้านอาหาร ชื่อร้านเจ้าสัว ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เปิดมานาน 20 ปี เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ 2 สาขา ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี มีลูกน้อง 100 กว่าคน แต่ไม่วายมีปัญหาตามมารายวัน ซึ่งหนึ่งปัญหาสำคัญคือ ขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะตำแหน่งแม่บ้าน และพนักงานล้างจาน

คุณเอ๋ บอกว่า ที่อำเภอแม่สอดมีปัญหาเรื่องแรงงาน เพราะปัจจุบันแรงงานต่างด้าวไหลเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เกือบหมด ไม่มีคนทำงาน คนไทยด้วยกันเองก็ไม่ทำ บางครั้งตื่นมาลูกน้องไม่มาทำงานเลยสักคน

ซึ่งในระหว่างนั้นเอง คุณเอ๋ได้ไอเดียธุรกิจใหม่จากรายการทำอาหารของอเมริกา

“ในรายการทำซี่โครงย่าง เห็นแล้วน่าอร่อย ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่ขายได้ เลยลองทำดูปรับสูตรเป็นของตัวเองถูไถมาเรื่อย จนรสชาติเริ่มลงตัว นำมาวางขายหน้าร้าน ปรากฏว่าลูกค้าชอบ”

เมื่อเห็นว่าธุรกิจสามารถไปต่อได้ คุณเอ๋จึงประกาศขายร้านอาหารทั้ง 2 สาขา แล้วออกมาลุยธุรกิจ ซี่โครงย่างซอส Mr.บ้านเหนือ เต็มตัว ปัจจุบันเปิดมาได้ 4 เดือน

ทำขายช่วงแรก คุณเอ๋ใช้เพียงมีดขนาดใหญ่และค้อนในการตัดซี่โครง แต่ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้น จึงต้องเปลี่ยนการผลิตจากแบบเดิม มาใช้เครื่องจักรที่สั่งจากต่างประเทศตัดซี่โครงแทน

“หากใช้มีดครึ่งชั่วโมงจะได้ประมาณ 10 ชิ้น หลังเปลี่ยนมาใช้เครื่องจักร สามารถผลิตได้ 200-300 ชิ้น”

ผลิตที่จังหวัดตากช่วยกันทำในครอบครัว แล้วส่งมาทำตลาดที่กรุงเทพฯ เจาะกลุ่มเป้าหมายคนในเมืองที่ไม่มีเวลาออกมาซื้ออาหาร เช่น พนักงานและนักศึกษาอยู่หอ

“สินค้าของผมเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ สามารถแช่ฟรีซอยู่ได้นาน 5 เดือน มี 4 สูตร คือ ซอสอเมริกัน ซอสพริกเผา ซอสพริกไทยดำ ซอสบาร์บีคิว ทานคู่กับผักดองจะได้รสชาติที่อร่อย”

 

นำไปประกอบอาหารก็ง่ายดาย แค่ฉีกซองใส่ไมโครเวฟ 7 นาทีทานได้เลย หรือถ้าอยู่หอใช้กระติกน้ำร้อนอันเดียวก็ทำได้ หย่อนลงไปในกระติกประมาณ 10 นาทีสุกพร้อมทาน หรือจะนำไปครีเอตกับอาหารชนิดอื่น เช่น แบ่งใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก๋วยเตี๋ยว อร่อยไปอีกแบบ

นอกจากกลุ่มเป้าหมายที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว คุณเอ๋ บอกว่า ซี่โครงย่างซอส ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้สูงอายุ เพราะเนื้อจะนุ่ม ไม่เหนียว ทานง่าย เวลาออกบู๊ธมักได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้สูงอายุเป็นพิเศษ

ถามถึงผลตอบรับในระยะเวลา 4 เดือน คุณเอ๋ บอกว่า ยอดขายยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่หากมองเป็นเรื่องเสียงตอบรับถือว่าดีมาก คิดว่าของแบบนี้ต้องใช้เวลา อีกอย่างอาหารประเภทนี้ยังมีลูกค้าเฉพาะกลุ่มจำนวนน้อย

ออกจำหน่ายตามงานแสดงอาหารต่างๆ ไปมาแล้วทั้งพัทยา และห้างใหญ่ในกรุงเทพฯ รายได้เฉลี่ยในการออกบู๊ธแต่ละครั้ง หลักหมื่นบาท ขายได้ราว 500-600 ชิ้นต่อครั้ง

“ท้ายที่สุดรายได้ก็ขึ้นอยู่กับงานแต่ละงาน ทุกครั้งที่ออกขาย ผมตั้งเป้าไว้เสมอ หากทำไม่ได้ก็เครียด  ช่วงหลังเลยลดเป้าหมายลง แต่เข้าใจเพราะมีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ยังไม่ถึงเป้า ด้วยเศรษฐกิจ สถานที่จัดงาน สภาพอากาศฝนตกคนก็ไม่ออกมาจับจ่าย และเป็นสินค้าใหม่”

ถามว่าท้อไหม คุณเอ๋ บอกว่า มีท้อบ้าง แต่ถ้ามองไปยังธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ กว่าจะโตได้ขนาดนั้น ก็ผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกัน มันต้องใช้เวลา

ในอนาคตอันใกล้ คุณเอ๋เตรียมย้ายฐานผลิตมาอยู่ใกล้ตัวเมือง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และลดค่าใช้จ่ายเรื่องการขนส่ง และเตรียมเพิ่มเมนูอีกหลายอย่าง เช่น ไก่ เนื้อสเต๊ก หมูผัดซอส ตอนนี้กำลังเล็งว่าจะเปลี่ยน

ส่วนแผนระยะยาว คุณเอ๋อยากเปิดร้านคาเฟ่ นั่งห้องแอร์เย็นๆ มีกาแฟ มีเมนูทานง่ายๆ หนึ่งในนั้นคือซี่โครงหมูย่างซอส เพิ่มออปชั่น พวกเฟรนช์ฟรายด์ ขนมปังปิ้ง ผักดองให้น่าทาน

หากสนใจ สามารถติดต่อได้ที่ 081-887-8763