ประกาศขายที่ดินไม่มีใครซื้อ ผันมาทำโฮมสเตย์กลางสวนทุเรียนรุ่งกว่า ลูกค้าเที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ

หากใครรู้สึกเบื่อเซ็งกับสังคมเมือง อยากปลีกวิเวกไปหาความสงบทางกายและจิตใจ ขอแนะนำให้แวะไปเที่ยวพักผ่อนสมองท่ามกลางบรรยากาศบ้านสวนที่ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” เป็นโฮมสเตย์ เล็กๆ แสนอบอุ่น อยู่กลางสวนทุเรียน ที่จังหวัดระยอง ที่นี่อาหารอร่อย มีบ้านพักที่สะดวกสบาย เพราะมีกิจกรรม Adventure สุดสนุกไว้บริการเด็กวัยรุ่น หนุ่มสาวไฟแรง คุณหมี (พ.จ.อ. ไววิทย์ พงษ์สุข) เจ้าของ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” ให้บริการลูกค้าด้วยความเป็นกันเอง ลูกค้าสนุกครื้นเครงได้เต็มที่ ทำให้หลายคนรู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติ ลูกค้าขาประจำแวะมาเที่ยวที่นี่ได้ทั้งปี ไม่มีวันเบื่อ

ผมไม่อยากเป็นเกษตรกร

คุณหมี เล่าย้อนอดีตในช่วงวัยเด็กให้ฟังว่า ตอนเด็กๆ เขาต้องมาช่วยพ่อชั่งน้ำหนักผลไม้เวลาพ่อค้ามารับซื้อผลไม้ที่สวน และเห็นภาพพ่อค้าเอาเปรียบเรื่องราคาสินค้าเสมอ ก็เลยบอกกับตัวเองว่า วันไหนพ่อไม่อยู่ จะไม่เป็นเกษตรกรและตั้งใจขายสวนทิ้ง เพราะเขามีอคติกับอาชีพเกษตรกรรมที่ต้องเป็นเกษตรกร เพราะทำไปก็ไม่มีวันรวย โดนพ่อค้ากดราคารับซื้อผลผลิตตลอด หลังเรียนจบ ก็หันไปเป็นทหารแทน

คุณพ่อของคุณหมีก็รู้ใจลูกชาย ว่าไม่ชอบอาชีพเกษตรกรรมหรือการเป็นเกษตรกร จึงสั่งเสียลูกชายว่า หากทำไม่ไหวจริงๆ ก็ขายที่ดินทิ้งได้ และนำเงินจากขายที่ดินมาเลี้ยงดูแม่ให้สุขสบายตลอดชีวิต ภายหลังคุณพ่อของคุณหมีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ตอนแรกเขาปิดป้ายประกาศขายสวนแห่งนี้ เพราะไม่มีเวลาดูแล เนื่องจากเขารับราชการเป็นผู้ช่วยนักบิน สังกัดฝูงบิน 103 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ สนามบินอู่ตะเภา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

คุณหมี (พ.จ.อ. ไววิทย์ พงษ์สุข) กับ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” ที่เขารัก

ช่วงนั้น คุณหมีประกาศขายที่ดินเนื้อที่ 17 ไร่ ในราคา ไร่ละ 600,000 บาท หากขายได้จะมีเม็ดเงินเข้ากระเป๋าประมาณ 10 ล้านบาท ติดป้ายประกาศขายกว่า 5 เดือน มีคนสนใจติดต่อเข้ามาหลายราย แต่แคล้วคลาดขายไม่สำเร็จสักที

ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เดินตามรอย รัชกาลที่ 9

วันหนึ่ง คุณหมี มีโอกาสฟังคำบรรยาย เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของ ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ทำให้เขาเปลี่ยนความคิดที่จะขายสวนทิ้งทันที เพราะคำสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 เป็นคำสอนที่ทันสมัยมาก เพราะสอนให้คนรู้จักพึ่งพาตัวเองในการดำรงชีวิตประจำวัน มีความพอประมาณ อย่าทำอะไรเกินตัว ใช้เหตุใช้ผล ใช้สติปัญญา อย่าใช้อารมณ์ สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นภูมิคุ้มป้องกันตัวเองที่ดี ลดความเสี่ยงในการดำเนินชีวิตได้อย่างดี

ต้นทุเรียนที่สวยสดงดงาม ของ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์”

เมื่อคุณหมีตัดสินใจที่จะรักษาที่ดินมรดกของพ่อไว้ เขาก็ใช้เวลาว่าง รีบตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อทำงานในสวน ก่อนไปทำงาน และหลังเลิกงานก็รีบกลับมาทำงานในสวนต่อ เพื่อบำรุงดูแลผืนดินแห่งนี้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารและแหล่งรายได้สำหรับเลี้ยงดูครอบครัวของเขา ตามเจตนารมณ์ดั้งเดิมของพ่อ

 ปรับปรุงสวนใหม่

คุณหมี ยอมรับว่า การทำเกษตรในระยะแรก ค่อนข้างเหนื่อย เพราะที่นี่ปลูกไม้ผลหลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน มังคุด ซึ่งพืชแต่ละชนิดต้องอาศัยการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน และให้ผลตอบแทนแตกต่างกันด้วย เขาจึงเปิดใจคุยกับแม่ ขอปรับปรุงสวนใหม่ เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุน แม่ก็เห็นด้วย

เขาพยายามรักษาความรู้สึกของแม่ ว่าสวนไม่ได้ถูกทำลาย เขาค่อยๆ ปรับปรุงสภาพสวนให้มีสภาพที่ต้องการ โดยทยอยตัดต้นมังคุดออกทีละเล็กทีละน้อย เหลือไว้แต่ต้นทุเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่มีรสชาติอร่อยและขายได้ราคาดี เมื่อตัดต้นมังคุดที่ปลูกแซมในสวนออกไป ต้นทุเรียนก็เติบโตได้ดีขึ้น ให้ผลผลิตคุณภาพดีมากขึ้น

มุมบรรยากาศสบายๆ ริมน้ำ ของ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์”

คุณหมี นายทหารผู้มีใจรักการเกษตร แห่ง “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” ยอมรับว่า เขามีความรู้ด้านการเกษตรค่อนข้างน้อย เพราะสมัยเด็กๆ ไม่ค่อยสนใจเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรจากพ่อสักเท่าไร เมื่อนำที่ดินมรดกจากพ่อมาดูแลเอง จึงต้องศึกษาเรียนรู้จากหนังสือตำรา สำนักงานเกษตรจังหวัด และสมัครเข้าร่วมโครงการ Yong Smart Farmer (YSF) จังหวัดระยอง คุณหมี มีโอกาสรวมกลุ่มพูดคุยกับเกษตรกรรุ่นใหม่ๆ ช่วยกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการปลูกดูแลสวนทุเรียนอย่างตั้งใจ เพื่อนำความรู้ที่ได้มาพัฒนากิจการ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” ให้เจริญเติบโตต่อเนื่อง

คุณหมี เป็นวิทยากรเวทีเสวนา “สวนเกษตรเชิงท่องเที่ยว” ในงานเกษตรมหัศจรรย์ 2561

สวนทุเรียนและกิจการโฮมสเตย์ของคุณหมีประสบความสำเร็จอย่างงดงามตลอดช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เขากลายเป็นดาวเด่นในกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer Rayong ที่ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจจากเพื่อนสมาชิกและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ

คุณหมี ได้ถ่ายทอดประสบการณ์อาชีพเกษตรกรรมของเขา ลงบนป้ายขนาดใหญ่ติดไว้ในสวนแห่งนี้ โดยมีใจความว่า

 “เกษตรกร” อาชีพที่ผมหนีมาตลอดชีวิต

แต่วันนี้ผมกลับมาเป็นเกษตรกรด้วยความเต็มใจ

อย่าอายที่จะบอกใครว่า เราเป็น “เกษตรกร”

                              ไววิทย์ พงษ์สุข (หมี)

 จับตลาดให้ถูกทาง 

เนื่องจากคุณหมีและภรรยาทำงานประจำทั้งคู่ จึงใช้วิธีการขายผลผลิตผ่านตลาดออนไลน์ โดยเน้นขายทุเรียนผลสด ให้บริการส่งสินค้าถึงที่ ลูกค้าให้ผลตอบรับที่ดีมาก แต่สินค้าบางล็อตไม่ถูกใจลูกค้า เพราะลูกค้าแกะเนื้อทุเรียนออกรับประทานไม่ถูกจังหวะ ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจ และคุณหมีต้องหาสินค้าใหม่เข้าไปชดเชยความพึงพอใจของลูกค้า

ป้ายนี้ ถ่ายทอดจากความภาคภูมิใจในอาชีพกับการเป็นเกษตรกรของคุณหมี

แรงกดดันที่เกิดขึ้น ทำให้คุณหมีและภรรยากลับมานั่งคุยหาทางแก้ไขปัญหากันใหม่ ก็ได้ข้อสรุปว่า สวนทุเรียนมีผลผลิตแค่ปีละ 1 ครั้ง ประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน แต่ครอบครัวต้องกินต้องใช้ 12 เดือน หากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ ก็อยู่ไม่รอด จึงตัดสินใจเปิดกิจการ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” กลางสวนทุเรียนขึ้นมา เพื่อดึงให้ลูกค้ามาซื้อผลผลิตในสวน ให้บริการที่พักและบริการอาหารรสชาติอร่อย สร้างจุดขาย ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการในสวนแห่งนี้ตลอดทั้งปี

 ลูกค้าติดใจ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์”

“บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” เปิดให้บริการได้ประมาณปีเศษ ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าทั้งไทยและเทศอย่างล้นหลาม หากใครอยากมาพักผ่อนที่นี่ ก็ต้องจองคิวกันล่วงหน้า เพราะคิวแน่นตลอด เพราะที่นี่ให้บริการโฮมสเตย์ในบรรยากาศเหมือนมาเยี่ยมบ้านญาติ นักท่องเที่ยวได้รับบริการในราคาสบายกระเป๋า ราคาบ้านเดี่ยว หลังละ 700-1,000 บาท ตู้นอนรวม ตู้ละ 2,000 บาท ราคาที่พักรวมอาหารเช้าสำหรับแขกทุกท่าน นักท่องเที่ยวกลุ่มวัยรุ่น หนุ่มสาวไฟแรงยังได้ออกกำลังกายกับกิจกรรมแนวแอ๊ดเวนเจอร์อย่างสนุกสนานได้ตลอดทั้งวัน กลายเป็นเอกลักษณ์ของโฮมสเตย์แห่งนี้ ที่ใครๆ ก็อยากแวะเข้ามาเที่ยวพักผ่อน

ทุเรียนผัดพริกแกง รสชาติอร่อยเลิศ

“บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” เดินทางไปมาสะดวกสบาย เพราะอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดระยองหลายแห่ง อยู่ห่างจากท่าเรือไปเกาะเสม็ด และตลาดบ้านเพ เพียงแค่ 12 กิโลเมตร อยู่ห่างจากหาดแหลมแม่พิมพ์แค่ 20 กิโลเมตร ปัจจุบัน “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” ตั้งอยู่เลขที่ 94/1 หมู่ที่ 6 ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง  21190 เบอร์โทร. (085) 844-5646 และ (098) 562-9695

ทุเรียนรสอร่อยของที่นี่ ขายในราคากิโลกรัมละ 200-250 บาท

อนึ่ง นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน บมจ. มติชน ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว “พงษ์สุข” ที่สูญเสีย คุณหมี (พ.จ.อ. ไววิทย์ พงษ์สุข) ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ขอส่งกำลังใจให้ครอบครัว “พงษ์สุข” รักษากิจการ “บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” ตามเจตนารมณ์ของคุณหมี ที่ต้องการให้สวนแห่งนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้อาชีพเกษตรกรรม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับทุกคนต่อไป