ปลูกข่าข้างบ่อ ระหว่างรอจับปลา 6 ไร่ รายได้รอบละ 150,000 บาท (คลิป)

เรื่องราวเกษตรวันนี้มากันที่จังหวัดสมุทรปราการ มาดูการปลูกข่า โดยใช้พื้นที่รอบๆ บ่อปลา สามารถสร้างรายได้ถึง 400,000 บาทต่อไร่

ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดินครับประกอบด้วย ใบ ดอก ผลและเมล็ด จัดอยู่ในพืชตระกูลขิง นิยมนำมาประกอบอาหาร นอกจากนี้ดอกและลำต้นอ่อนยังสามารถรับประทานเป็นผักสดได้

1 ปี จะปลูกข่าได้ 2 รอบโดยจะเลือกเหง้าอ่อนที่พร้อมเจริญเติบโต มาปลูกลงในหลุมขนาดความกว้าง 1 ศอก ลึก 20 เซนติเมตร วิธีการปลูกหลังจากขุดหลุมแล้ว ใส่น้ำจนเกือบเต็มหลุมปลูก  วางกอข่า กลบดิน แล้วใส่ปุ๋ยจุลินทรีย์ แล้วรดน้ำอีกรอบ

และสำหรับการเก็บผลผลิต จะเก็บในช่วงเช้า หรือ เย็น เนื่องจากสภาพอากาศไม่ร้อนมาก โดยจะใช้เสียมขุดยกขึ้นมาทั้งกอ และใช้มีดตัดใบ ตัดรากออก นำไปล้าง โดยแช่น้ำทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วน้ำไปฉีดน้ำแรงดันสูงไม่ให้มีเศษดินหลงเหลือ  แล้วตัดแต่งให้สวยงามอีกรอล

หลังจากล้างและตัดแต่งเรียบร้อยแล้ว จะบรรจุใส่ถุงพลาสติกเจาะ ส่งจำหน่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 28 บาท

ทั้งนี้ เกษตรจังหวัดสมุทรปราการ บอกว่า ข่าเป็นพืขที่เหมาะทำเป็นอาชีพเสริม เนื่องจากไม่ต้องลงทุนมาก ดูแลง่าย และขายได้ทั้งปี  ซึ่งหากเทียบกับทำนาข้าวแล้ว ดูแลง่ายกว่า แต่เกษตรกรมักจะทำไม่ทัน จึงต้องทำในลักษณะอาชีพเสริมมากกว่า  ส่วนราคา เมื่อปี 2558 ขายส่งกันที่กิโลกรัมละ 40-50 บาท และลดลงเมื่อต้นปี 2559 เหลือ 18-20 บาท และขึ้นมาอีกรอบในช่วงกลางปีนี้ คือที่ราคา 28 บาทต่อกิโลกรัม