ไอเดียเจ๋ง! ถ่านเปลือกมังคุดรูปสัตว์ ดับกลิ่นอับชื้น สร้างรายได้งาม

ไอเดียเก๋ ประธานกลุ่มผู้ผลิตมังคุดคุณภาพ คิดค้นถ่านเปลือกมังคุดแปรรูปเป็นสัตว์ต่างๆ โดยการทำถ่านมาบดเป็นผงและพิมพ์เป็นรูปต่างๆ ไว้สำหรับเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเชื้อโรคต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพได้เสริมสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

วันที่ 11 มิ.ย. นางสุดารัตน์ ผิวเจริญ ประธานกลุ่มผู้ผลิตมังคุดคุณภาพ ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี กล่าวว่า ได้นำเปลือกมังคุดมาทำเป็นถ่านอัดแท่งขาย ราคากิโลกรัมละ 20 บาท ทำให้สมาชิกในกลุ่ม เริ่มท้อเนื่องจากราคาไม่คุ้ม แต่ลูกสาวของนางสุดารัตน์ จบด้านการออกแบบสินค้า ลองเปลี่ยนจากถ่านเปลือกมังคุดอัดแท่ง มาบดให้เป็นผงก่อนนำไปผสมกับแป้งเปียก แล้วใช้ซิลิโคลนมาสร้างเป็นแม่พิมพ์รูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย หมาและรูปทรงมังคุด ที่ออกมาน่ารัก สวยงาม โดยหลังจากบดอัดแล้ว นำไปเผาอบด้วยความร้อนอีกครั้งเพื่อให้แป้งแห้งสนิท และไม่เกิดเชื้อราในภายหลัง

“โดยจากการทดลองให้สมาชิกนำไปทดลองซับกลิ่นและเชื้อโรคต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ พบว่า ผลิตภัณฑ์ถ่านมังคุดบดอัดจากเปลือกมังคุด เหมาะสำหรับดูดซับกลิ่นต่างๆ เช่น ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ในรถ หรือในห้อง เป็นการดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี” นางสุดารัตน์ กล่าว

นางสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้ไปออกบู๊ธขายผลิตภัณฑ์ตามงานต่างๆ และกล้าการันตีกับลูกค้าในแต่ละครั้ง ให้ลองซื้อไปใส่ตู้เสื้อผ้า หรือในรถดู ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง แล้วดูผล ปรากฏว่า ลูกค้าตอบรับดีมาก ที่ซื้อไปต่างกลับมาขอซื้อเพิ่มเพราะเกิดความประทับใจในการซับกลิ่น ทำให้ตนเอง เริ่มทำแพ็กเกจจริง ให้มีรูปทรงสวยงามทันสมัย จำหน่ายในราคาระหว่าง 3 กล่อง 100 บาท และราคา 3 กล่อง 200 บาท แล้วแต่ขนาด

“โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ต้องทำงานสำนักงาน ไม่ค่อยมีเวลาการดูแลเสื้อผ้า รองเท้า ในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะเรื่องการดูดซับกลิ่นของเสื้อผ้าจากกลิ่นอาหารปิ้งย่างยอดนิยม จึงทำให้มีการสั่งทางโทรศัพท์ และเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า “ถ่านเปลือกมังคุดดับกลิ่น-แอ๊นมด” และทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้ามาสนับสนุนในเรื่องของการสร้างโรงเรือนในการผลิต ตนเองจึงพัฒนารูปทรงของถ่านเปลือกมังคุดอัดแห้ง โดยทำพิมพ์อีกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ลูกค้าสนุกกับการเลือกซื้อ นอกเหนือไปจากรูปทรงมังคุดแบบเดิม อาทิ รูปไก่ กระต่าย สุนัข ทำให้ได้รับความสนใจเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น” นางสุดารัตน์ กล่าว