ธุรกิจเสริม ทำเงิน ของข้าราชการหนุ่มใหญ่ “จิ๊กซอว์บ้านไทย” เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว

บริษัท ไทยเปเปอร์โมเดล จำกัด ก่อตั้งขึ้นภายใต้วัตถุประสงค์หลักคือ ต้องการสร้างงาน Paper Model หรือแบบจำลองกระดาษ ในรูปแบบสถาปัตยกรรมของไทย เพื่อสื่อถึงความเป็นไทย ให้คนไทย และชาวต่างชาติ ได้รู้จัก เห็นถึงคุณค่า ความงดงาม รวมถึงประวัติความเป็นมา และประวัติศาสตร์ของสถาปัตยกรรมนั้น

มี คุณชลาธิป ทรัพย์มณี เป็นเจ้าของไอเดียสร้างสรรค์ เริ่มต้นให้ฟัง ปัจจุบันอายุ 47 ปี มีงานหลักคือ รับราชการในตำแหน่งหัวหน้าแผนกคอมพิวเตอร์ ประจำโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ ส่วนธุรกิจส่วนตัวนี้ เริ่มมาจากความชอบงานกระดาษมาตั้งแต่เด็ก เคยทำโมเดลตัวการ์ตูนมาเก็บไว้เป็นของสะสม แต่รู้สึกว่าตัวการ์ตูนแบบเดียวกันคนอื่นก็มีได้ เลยอยากหาโมเดลแบบใหม่ที่ยังไม่มีใครมี

จึงเริ่มทำ “โมเดลบ้านเรือนไทย” โดยมีบ้านเรือนไทยที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาของจริงเป็นต้นแบบ จากนั้นใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกเข้ามาช่วย ใช้เวลาไม่นาน สามารถสร้างโมเดลกระดาษรูปทรงบ้านเรือนไทย ออกมาเป็นผลสำเร็จ

ต่อมาจึงส่งผลงานโมเดลกระดาษทรงบ้านเรือนไทย เข้าประกวดในโครงการ Flying Geeuse กระทั่งได้รับรางวัลจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กระทรวงอุตสาหกรรม ถึง 3 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ รางวัลยอดเยี่ยมด้านสื่อสิ่งพิมพ์ รางวัลยอดเยี่ยมเขตภาคเหนือ และ รางวัลยอดเยี่ยมด้านส่งเสริมคุณค่าความเป็นไทย

หลังจากเริ่มเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง คุณชลาธิป จึงอยากต่อยอดทำธุรกิจเป็นอาชีพเสริม เริ่มต้นจากการทดลองขายโมเดลกระดาษบ้านทรงไทย ปรากฏยังเป็นงานยากสำหรับคนส่วนใหญ่ แม้หลายคนเห็นแล้วอยากได้ แต่ไม่กล้าซื้อเพราะกลัวประกอบออกมาไม่สวยเหมือนแบบ เขาเลยต้องกลับมาคิดใหม่ คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นแบบจิ๊กซอว์ ซึ่งจะทำให้ต่อประกอบกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

คุณชลาธิป เผยด้วยว่า ธุรกิจนี้ ใช้เงินลงทุนราว 400,000 บาท มีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ เพราะลูกค้าหลักนี้มีพฤติกรรมเวลาท่องเที่ยวไปสถานที่ไหน มักอยากได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านมากกว่ารูปถ่าย

“บ้านทรงไทยจำลอง มีวางขายอยู่บ้างแล้วตามแหล่งท่องเที่ยว แต่ขายกันเป็นหลังๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวขนกลับลำบาก เลยทำออกมาในรูปแบบจิ๊กซอว์ สามารถซื้อกลับไปประกอบเองได้ มีวิธีการประกอบรูปแบบกราฟิก มีเรื่องราวของบ้านเรือนไทยแต่ละแบบ บรรยายเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ” คุณชลาธิป บอกอย่างนั้น

ดำเนินธุรกิจมาได้ปีเศษ สามารถผลิตงานออกมาได้หลายแบบ นับแต่ ชุดบ้านทรงไทย 4 ภาค ชุดสถาปัตยกรรม เป็นซุ้มทรงยุโรป ชุดวิถีทาง-วิถีไทย มีทั้งเกวียนจากภาคต่างๆ รถม้า และเร็วๆ นี้จะมีชุดพระราชวังและชุดมหาวิทยาลัย ออกมาตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะมีการทำแบบจำลองใดๆ ออกมานั้น ต้องทำการขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้วทุกแห่ง แต่ถ้าสถานที่นั้นเป็นพื้นที่สาธารณะ กฎหมายกำหนดไว้ว่าสถานที่ใดก็ตามที่เป็นพื้นที่สาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถมองเห็นได้เป็นระยะเวลา 25 ปีขึ้นไป สามารถสร้างจำลองขึ้นมาได้

“เริ่มแรกต้องถ่ายภาพสถานที่นั้นทุกด้านทุกมุม เสร็จแล้วค่อยทำการวัดขนาดด้วยเครื่องวัดดิจิตอล จากนั้นจึงสร้างแบบจำลองสามมิติในคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบดูว่าเหมือนจริงหรือยัง แล้วค่อยตกแต่งรายละเอียด ก่อนขึ้นแบบและส่งต่อให้เครื่องเลเซอร์ทำการตัดไม้ซึ่งมีความหนาเพียง 3.1 มิลลิเมตร” คุณชลาธิป เผยขั้นตอนการผลิตงานให้ฟังคร่าวๆ

ก่อนบอก เท่าที่สำรวจตลาดในเมืองไทยยังไม่มีใครทำสินค้าแบบเขา ส่วนต่างประเทศมีรายใหญ่อยู่ 4-5 เจ้า ทั้งจากยุโรป สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ แต่ไม่ใช่คู่แข่งกัน เพราะมักแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กันมากกว่า ส่วนอุปสรรคของธุรกิจนี้ น่าจะเป็นเรื่องของการตลาดในประเทศ ที่ยังทำได้ไม่ทั่วถึง ลูกค้าเป้าหมายยังไม่ทราบว่ามีของแบบนี้ขายอยู่

“ปัจจุบันสินค้าในแบบเรามีตัวแทนนำไปเสนอขายบน Ebay.com และ Amazon.com ช่วงแรกลูกค้าเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ตอนนี้มีกลุ่มวัยรุ่นที่สนใจมากขึ้น หลายคนซื้อไปเป็นพร็อพประกอบการทำรายงาน ทำให้เกิดความคิดจะเจาะลูกค้ากลุ่มโรงเรียนอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากที่ก่อนหน้านี้เน้นแต่นักท่องเที่ยวและตั้งเป้าจะส่งออก” คุณชลาธิป เผยส่งท้ายอย่างนั้น

สนใจโมเดลสถาปัตยกรรมไทย แบรนด์ Art-Dee สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณชลาธิป ทรัพย์มณี บริษัท ไทยเปเปอร์โมเดล จำกัด เลขที่ 299/260 หมู่บ้านดีพร้อม หมู่ 4 ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ 60000 โทรศัพท์ (089) 158-2301 LINE ID : art.dee E-mail : [email protected] และเว็บไซต์www.art-dee.com