หนุ่มไอเดียเจ๋ง เปลี่ยนเศษไม้เป็นงานฝีมือ สร้าง’เรือจำลอง’สุดงาม ยอดสั่งซื้อคิวยาวผลิตไม่ทัน

นายพิพัฒน์ รื่นสาด อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 7 ต.บึงชำอ้อ จ.ปทุมธานี แม้ไม่เคยเรียนทางด้านศิลปะมาเลยแต่เพราะรักในการประดิษฐ์เรือจำลองจึงมีแรงบันดาลใจมุ่งมั่นฝึกฝนฝีมือด้วยตนเองมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานกว่า 10 ปี จนปัจจุบันผลงานเป็นที่ยอมรับและชื่นชอบของแทบทุกคนที่ได้พบเห็นด้วยจุดเด่นสวยงามประณีตบรรจงพร้อมทั้งเสริมสร้างมงคลแก่ผู้ครอบครองมีการสั่งซื้อต่อคิวยาวนานจนทำไม่ทัน

นายพิพัฒน์เจ้าของผลงานเล่าว่า ในระหว่างศึกษาปริญญาตรีคือเรียนเสาร์-อาทิตย์ จันทร์ถึงศุกร์ก็ไปทำงานพิพิธภัณฑ์เรือไทยทำอยู่ที่นั่นประมาณ 2 ปี ก็จบปริญญาพอดีขณะที่ส่วนตัวชอบนำเศษไม้มาประดิษฐ์เป็นสิ่งของต่างๆ เป็นงานอดิเรกจนเห็นงานเรือไม้จำลองเกิดประทับใจจึงพยายามฝึกฝนทำด้วนตนเองมีอุปกรณ์เริ่มต้นแค่ไปเก็บเศษไม้ที่เขาทิ้งตามข้างถนนโดยการนำมาเจียรมาขัดซึ่งเครื่องมือมีเพียงหินเจียรและคัตเตอร์ ตะไบและในช่วงนั้นได้เข้าร่วม 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เมืองทองธานี

ทั้งนี้เริ่มทำขายมาจนมีทุนก็เริ่มซื้อเครื่องมือเข้ามาจัดตั้งโรงงานผลิตอยู่ที่บ้านเลขที่ 74 หมู่  4 ต.ข้าวงาม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งติดต่อกับฝั่งจังหวัดปทุมธานี โดยมีคลองระพีพัฒน์คั้นกลางหลังจากนั้นก็ได้จัดส่งชิ้นงานเข้าประกวดตามหลายหน่วยงานโดยได้รางวัลที่ 1 ของระดับจังหวัดและจากการประกวด otop ครั้งแรกคัดสรรได้ระดับสามดาวและต่อมาก็พัฒนาชิ้นงานต่างๆ มากขึ้นคือสร้างเรือจำลองหลายรูปแบบและส่งเข้าประกวดก็ได้ otop ได้ระดับ 5 ดาว

เจ้าของผลงานยังเล่าต่ออีกว่า กว่าจะทำเรือออกมาสวยงามจนน่าพอใจต้องใช้เวลาฝึกฝนนานนับปีโดยอาศัยดูแบบจากหนังสือเกี่ยวกับเรือต่างๆ แล้วมาลองผิดลองถูกด้วยตนเอง จากนั้นเริ่มมีความชำนาญมากขึ้น จึงต่อยยอดเพิ่มประเภทเรือที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น คือทั้งเรือขนส่ง เรือสำเภาของฝั่งยุโรปและฝั่งจีน พร้อมทั้งเพิ่มขนาดเรือจำลองให้ใหญ่ขึ้น อาชีพนี้ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ กลับยิ่งขายดี เพราะลูกค้าต้องการเสริมฮวงจุ้ย ให้กิจการเจริญรุดหน้า

นอกจากนี้แล้วยังมีเรือพระราชพิธีต่างๆ ที่ทำเสนอลูกค้าอยู่ตอน 36 แบบทั้งเรือพาย เรือแจวและก็มีเรือสำเภาที่มาเสริมฮวงจุ้ยแต่งบ้านโดยราคาต่ำสุดตกอยู่ที่ลำละ 300 บาท สูงสุดคือลำละ 500,00 บาท คืองานแกะสลักแต่ถ้าเป็นงานนำเรซิ่นมาหล่อทำเป็นเรือตามที่ลูกค้าสั่งทำ เพราะราคาจะถูกกว่างานไม้และงานจะรวดเร็วกว่างานไม้ เพราะงานไม้แต่ละลำใช้เวลาเป็นครึ่งเดือน แต่ถ้าเป็นงานเรซิ่น อาทิตย์เดียวก็แล้วเสร็จหรือวันเดียวเสร็จ คือสามารถตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและราคาก็ถูกลงอีกด้วย ในส่วนของวัสดุที่ทำนั้นมีเพียงไม้กับกาวเท่านั้นที่เหลือก็อาศัยฝีมือประณีตล้วนๆ

ที่มา ข่าวสดออนไลน์