ขายส่งข้าวแต๋นมา 10 ปี ถึงเวลาจับพลิกโฉมติดแบรนด์ใหม่ รายได้หลักแสน/เดือน

จากธุรกิจขายส่งข้าวแต๋นกว่า 10 ปี วันนี้แบรนด์ ติกกี้ไรซ์ ข้าวแต๋น…อร่อยมาก กลายเป็นข้าวแต๋นเงินแสน ด้วยฝีมือการสร้างแบรนด์จาก คุณเจี๊ยบ-รุจิรา สิงห์ทอง วัย 35 ปี ดีกรีปริญญาโท 2 ใบ และเป็นผู้จัดการบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เธอไม่ทิ้งเวลาว่างหางานเสริมทำเพิ่มคู่ไปกับงานประจำ

คุณเจี๊ยบ เล่าว่า ที่บ้านทำข้าวแต๋นขายมา 10 ปีแล้ว แต่เป็นเพียงการขายส่งไม่ได้ติดแบรนด์อะไร ช่วงที่ทำงานประจำนำข้าวแต๋นไปฝากเพื่อนที่ออฟฟิศ หลายเสียงชอบรสชาติชมว่าอร่อย จึงคิดว่าน่าจะทำควบคู่กับงานประจำได้ เกิดเป็นแบรนด์ชื่อ เจี๊ยบ ข้าวแต๋น แต่ยังไม่ลงแรงอะไรมาก ทำขายอยู่เพียง 1 ปีตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาสร้างแบรนด์อย่างจริงจัง ขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

แต่แล้วธุรกิจที่คิดว่าไปได้ดี กลับมาสะดุดช่วงน้ำท่วม เพราะเจ้าของร้านที่ให้เช่าพื้นที่ นำที่ไปปล่อยเช่าให้ร้านอื่น คุณเจี๊ยบจึงเปลี่ยนมาขายส่งแทน ติดต่อวางสินค้าตามร้านอาหาร ได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วแต่ร้าน แต่การขายส่งใช่ว่าจะดี เพราะติดปัญหาคือบางร้านสินค้าขายไม่ดีทำให้ข้าวแต๋นถูกเก็บไว้นานมาตรฐานสินค้าเรื่องรสชาติอาจไม่เหมือนเดิม จึงเลิกติดแบรนด์ไปหันกลับมาทำงานประจำอีกครั้ง

 

กลับมาสู้อีกครั้ง

เปลี่ยนวิธีนำเสนอเรียกลูกค้า

คุณเจี๊ยบกลับมาสู้อีกครั้งภายใต้แบรนด์ ไอแอมสติ๊กกี้ไรซ์ เพราะรู้สึกเสียดาย และคิดว่าข้าวแต๋นเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ที่ดี ขายวันเสาร์-อาทิตย์เหมือนเดิมที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 5 แต่โชคไม่ดีเนื่องจากได้ทำเลที่ลูกค้าไม่ค่อยเดินผ่านทำให้กระแสตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร

จึงไปขอคำปรึกษาการทำธุรกิจกับอาจารย์ด้านบริหารธุรกิจ ได้รับคำแนะนำมาว่า ขนมอร่อยอยู่แล้ว แต่ต้องเปลี่ยนวิธีนำเสนอลูกค้าใหม่ คือนำข้าวแต๋นไปแจกให้ลูกค้าชิม ซึ่งปกติใช้วิธีนี้อยู่แล้วเพียงแต่วางใส่ถ้วยหรือจานให้ชิมเฉยๆ ลูกค้าบางคนเข้ามาชิม แต่บางคนไม่กล้าชิมเพราะกลัวไม่สะอาด อาจารย์จึงแนะว่าควรใส่ถุงให้ลูกค้าชิม

นำส่วนที่ทอดแล้วแตก ใส่ถุงให้ลูกค้าชิม กระแสตอบรับดี ขายดีขึ้นเรื่อยๆ จึงขยายร้านที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยมเป็น 3 ล็อก ทำให้ยอดขายดีขึ้นกว่าเดิม แล้วก็ใช้วิธีการเดิมคือใส่ถุงให้ลูกค้าชิมเรื่อยมา

ต่อมาเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น ติกกี้ไรซ์ ข้าวแต๋น…อร่อยมาก เกิดจากการเรียกชื่อของลูกค้าที่เพี้ยนไปเพี้ยนมา คุณเจี๊ยบเห็นว่าชื่อนี้ลูกค้าน่าจะจำได้ดีกว่าจึงเปลี่ยนเป็นชื่อตามที่ลูกค้าเรียก

เพิ่มวันขาย ขยายตลาด

เมื่อขายที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยมได้สักพัก มองว่าวันธรรมดาน่าจะขายที่อื่นได้บ้าง แต่ติดทำงานประจำจึงชวนเพื่อนมาดูแลการขายในวันธรรมดา ขายตามตลาดนัดออฟฟิศทั่วๆ ไป เช่น ตลาดละลายทรัพย์ รัชดาภิเษก ซอย 4 เริ่มมองเรื่องการออกบู๊ธตามงานแสดงสินค้าเพื่อทำให้มีเวทีกว้างมากขึ้น ลูกค้าเข้าถึงมากขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน และกลุ่มผู้สูงอายุ

คุณเจี๊ยบพยายามนำวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติมาปรับเปลี่ยนเพื่อให้มีหลากหลายมากขึ้น จนได้ข้าวแต๋นถึง 4 สี ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวผสมบีทรูท ข้าวเหนียวผสมใบเตย ใช้ข้าวพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู รับซื้อจากจังหวัดเชียงราย ใช้น้ำตาลมะพร้าวมาจากเพชรบุรี

ผลิตแบบโฮมเมดวันละหลายพันกิโลกรัม หากเป็นช่วงเทศกาลปริมาณการผลิตจะเพิ่มมากขึ้น ทีมผลิต 6-7 คน และทีมขาย 6-7 คน

“ไม่คิดว่าจะแข่งกับใคร คิดแค่ทำที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านดีกว่า จุดเด่นที่ลูกค้าบอกมาคือมีความกรอบ พอง น้ำตาลไม่เหนียวติดฟัน รสชาติกลมกล่อม”

นอกจากนี้ยังมีขายแยก คือ ขายข้าวดิบกิโลกรัมละ 140 บาท สามารถนำไปอุ่นทานได้เลย ขายคู่กับน้ำตาลกิโลกรัมละ 50 บาท ไม่แนะนำให้ลูกค้าซื้อแล้วเก็บไว้นาน ส่วนราคาขายถุงละ 35 บาท รายได้เฉลี่ยหลัก 100,000-150,000 บาท ต่อเดือน

คุณเจี๊ยบยังไม่คิดลาออกจากงานประจำ แล้วมาขายข้าวแต๋นเต็มตัว เพราะอาจทำให้เหลือรายได้ทางเดียว ถ้าทำควบคู่ไปจะได้ทั้งเงินเดือนจากงานประจำและเงินจากงานเสริม ถ้าบริหารจัดการได้ไม่จำเป็นต้องลาออก

ด้านความสำเร็จคุณเจี๊ยบมองว่า ถ้าวัดจากความรู้สึกของตัวเองจากจุดเริ่มต้น เดินมาไกลพอสมควร จากที่ขายหน้าร้านขยับมาเปิดตลาดออนไลน์ลูกค้าทั่วประเทศสามารถทานข้าวแต๋นได้ สำหรับตัวคุณเจี๊ยบเองพึงพอใจในระดับหนึ่ง

ช่องทางการขายจะมีหน้าร้านที่ขายประจำคือ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 5 ขายวันเสาร์-อาทิตย์ สาขานครอินทร์และสาขาราชพฤกษ์ ขายทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตลาดละลายทรัพย์ รัชดาภิเษก ซอย 4 ขายทุกวันศุกร์ แต่ละที่เริ่มขายประมาณ 07.30-15.00 น.

ส่วนช่องทางการจำหน่าย ไลน์ 0819348669 เฟซบุ๊ก Ticky Rice ข้าวแต๋นอร่อยมาก อินสตาแกรม Ticky Rice เว็บไซต์ http://www.tickyrice.com/ โทรศัพท์ (081) 934-8669 มีบริการจัดส่งแบบเคอรี่ ส่วนในกรุงเทพฯ ถ้าใกล้สาขาอาจจะใช้บริการลาล่ามูฟ พิจารณาระยะทางเป็นหลัก