“ชิบะอินุ” สัญชาติญี่ปุ่น น่ารักยิ้มได้ ฉลาด รักอิสระ เป็นมิตรกับคน

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน วันนี้เรามาตามกระแสจากญี่ปุ่นกันบ้าง ช่วงนี้เห็นแต่คนไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกัน อากาศดี หนาว มีหิมะ บรรยากาศสวยงามกันเลยใช่มั้ยคะ ที่ประเทศญี่ปุ่นเองเขาก็ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงสุนัขมากเลยนะคะ คุณภาพชีวิตของสุนัขในประเทศญี่ปุ่นถือว่าดีเลยถ้าเทียบกับบ้านเรา วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำสายพันธุ์สุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่น ที่มีการนำเข้ามาเลี้ยงในไทยเรามานานแล้ว แต่อาจจะเป็นเฉพาะกลุ่มคนที่ชอบสุนัขสายพันธุ์นี้โดยเฉพาะ เราอาจจะไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก สายพันธุ์ที่ว่าก็คือ สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ (Shiba Inu) ค่ะ

ชิบะอินุ (Shiba Inu) ในภาษาญี่ปุ่นคำว่า “อินุ” แปลว่า สุนัข ส่วนคำว่า “ชิบะ” มีที่มาไม่แน่นอนเนื่องจากคำว่าชิบะสามารถแปลความได้ว่า “พุ่มไม้” หรือต้นไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีแดงในฤดูใบไม้ร่วง ทำให้เชื่อว่าชื่อชิบะอาจจะมาจากความหมายว่าเป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าสัตว์ในพุ่มไม้ หรือไม่ก็สีแดงของชิบะเป็นสีแดงที่เหมือนกับต้นไม้ในฤดูใบไม้ร่วง ชิบะยังสามารถแปลได้ว่า “เล็ก” ชิบะอินุเป็นสุนัขที่สามารถอยู่ตามภูเขาได้ดีตามลักษณะภูมิประเทศของประเทศญี่ปุ่น และถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้เหมาะกับการล่าสัตว์ ชิบะอินุจะมีลักษณะเหมือน อาคิตะ (Akita) แต่ว่าจะมีขนาดที่เล็กกว่า ชิบะอินุเป็นสุนัขในไม่กี่สายพันธุ์โบราณที่ยังคงดำรงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

ลักษณะทั่วไป

ชิบะอินุเป็นสุนัขรูปร่างกะทัดรัด หูตั้ง กล้ามเนื้อกระชับ ขนสั้น 2 ชั้น มีทั้งสีดำผสมสีน้ำตาล สีแดง หรือสีงาแดง ดวงตาสดใสและรูปริมฝีปากโค้งเหมือนกับกำลังยิ้ม ชิบะอินุเป็นสุนัขอารมณ์ดี เป็นมิตร ตื่นตัว ฉลาดหลักแหลม มีอายุเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี

ลักษณะนิสัย

ชิบะอินุเป็นสุนัขที่ฉลาดและชอบความเป็นอิสระ เจ้าของบางคนมักจะมีปัญหาในการฝึกให้ชิบะอินุเชื่อฟังคำสั่ง แต่กับสุนัขที่อยู่กันเป็นสังคมตั้งแต่เด็กๆ จะทำให้เชื่อฟังมากขึ้น ลักษณะนิสัยเช่นความเป็นอิสระและความฉลาดเป็นลักษณะของสุนัขสมัยโบราณ ชิบะอินุควรจะเป็นสุนัขที่อยู่ในการดูแลและควบคุม เว้นแต่มีพื้นที่แน่นหนาในการเลี้ยงดูเพราะว่าชิบะอินุเป็นนักล่าที่แข็งแกร่งมาก

บางครั้งชิบะอินุอาจจะแสดงความก้าวร้าวออกมา สามารถพบบ่อยในชิบะอินุเพศเมียที่ถูกกระตุ้นโดยการเลี้ยงดูให้เป็นนักล่า ชิบะอินุจะเป็นสุนัขที่ดีหากในบ้านไม่มีสุนัขตัวเล็กตัวอื่นหรือเด็กๆ ในบ้าน แต่การฝึกอบรมให้เชื่อฟังอย่างต่อเนื่องและการทำให้สุนัขรู้จักการเข้าสังคมสามารถลดความก้าวร้าวเช่นนี้ลงได้ แต่ชิบะอินุเป็นสุนัขที่แปลกตรงที่มีปฏิสัมพันธ์ที่ค่อนข้างดีกับแมว

ชิบะอินุเป็นสุนัขที่จู้จี้จุกจิก และรู้สึกว่าจะต้องทำตัวเองให้สะอาดตลอดเวลา เราจะเห็นชิบะอินุเลียอุ้งเท้าและขาบ่อยๆ เหมือนแมว พวกมันมักจะหลบหลีกเพื่อให้ขนของตัวเองสะอาดตลอดเวลา แต่ว่าชิบะอินุก็ชอบว่ายน้ำและเล่นในบ่อน้ำ และเนื่องจากชิบะอินุเป็นสุนัขที่จุกจิกและมีนิสัยที่มั่นใจ ลูกสุนัขชิบะอินุจึงง่ายต่อการฝึกขับถ่ายและในหลายๆ ครั้งจะขับถ่ายนอกบ้านด้วยตัวเอง แค่หาที่สุนัขขับถ่ายประจำนอกบ้านหลังจากกินอาหารและหลับนอน โดยทั่วไปก็เพียงพอที่จะฝึกให้ชิบะอินุขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ง่าย

ลักษณะเฉพาะตัวอีกอย่างของชิบะอินุคือ “การกรีดร้อง” เมื่อถูกกระตุ้นมากๆ หรือถูกทำให้ไม่มีความสุข ชิบะอินุจะส่งเสียงร้องที่สูง เหตุการณ์นี้สามารถที่จะเกิดขึ้นจากการพยายามที่จะบังคับสุนัขไปในทางที่มันไม่ยอมรับก็ได้ สุนัขอาจจะร้องในเสียงที่ใกล้เคียงกันเมื่อมีความดีใจมากๆ ก็ได้ เช่น ดีใจกับการกลับมาของเจ้าของหลังจากไม่ได้เจอเป็นเวลานาน หรือการมาของแขกที่ชื่นชอบ

การดูแล

ชิบะอินุเป็นสุนัขขนสั้น หนา ง่ายต่อการดูแลรักษา ผู้เลี้ยงควรแปรงขนให้เขาเป็นประจำ เพื่อแปรงเอาขนที่หลุดร่วงออก ส่วนการอาบน้ำควรอาบให้อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ ต่อครั้ง ซึ่งปกติแล้วพวกเขาจะถูกเลี้ยงไว้อยู่ในบ้าน จึงไม่สกปรกมาก การอาบน้ำให้แต่ละครั้งมักมีจุดประสงค์เพื่อชำระล้างชั้นขนที่หลุดร่วงตามฤดูกาล นอกจากขนที่ผู้เลี้ยงต้องดูแลแล้ว ฟันก็ควรได้รับการดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขามีฟันไว้บดเคี้ยวอาหารให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ส่วนการดูแลช่องหู ควรใช้น้ำมัน (Baby oil) และสำลีทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อในช่องหู เป็นสาเหตุของหูอักเสบ หรือเกิดการทำลายหูชั้นใน

ในส่วนของการออกกำลังกาย ควรพาเขาออกไปเดินหรือวิ่งเล่นเป็นประจำทุกวัน แต่ควรให้ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะไม่หักโหมจนเกินไป เพราะโดยปกติแล้วชิบะอินุเป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวอยู่ตลอด สามารถวิ่งเล่น ออกกำลังกายด้วยตัวของมันเอง เพียงแต่การพาไปออกกำลังร่วมกับเจ้าของ เป็นเสมือนการฝึกวินัย และสร้างความผูกพันต่อเจ้าของไปด้วยในตัว

ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม

ชิบะอินุเป็นสุนัขที่ปรับตัวได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม สามารถอยู่ในอพาร์ตเมนต์ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่อาจต้องพาเขาไปออกกำลังกายนอกบ้านเป็นประจำ ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่โล่งกว้างให้เขาได้วิ่งเล่นเขาจะรู้สึกดีมากๆ แต่ควรมีรั้วรอบขอบชิด พวกเขาต้องการความรักและอยู่ร่วมกับครอบครัว ไม่ควรเลี้ยงเขาไว้นอกบ้าน ฝึกวินัยยาก ผู้เลี้ยงจึงต้องมีความอดทนต่อการฝึกพวกเขา

สิ่งที่ควรรู้

ชิบะอินุมีโรคทางกรรมพันธุ์ คือ โรคต้อหิน ต้อกระจก ประสาทตาเสีย สะโพกเสื่อม กระดูกสะบ้าเสื่อม รวมทั้งเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรสังเกตดูอาการที่อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพาพวกเขาไปตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นทั้งก่อนหรือตามช่วงวัย

คำนิยามของมาตรฐานการเลี้ยงดูของชิบะอินุในญี่ปุ่นคือ “จิตวิญญาณแห่งความกล้าหาญ” (kan’i), “ความอดทน” (rysei) และ “ความเรียบง่าย” (soboku) แสดงถึงความลึกซึ้งในการให้ความหมายของสุนัขพันธุ์นี้