ไขความลับถั่วทอด น้ำมันไม่เยิ้ม ส่งขายห้างได้

ปกติจะเคยเห็นแต่ถั่วทอดแผ่นใหญ่ น้ำมันเยิ้ม จะกินแต่ละครั้งก็ร่วงเลอะพื้น วันนี้จะไม่เกิดปัญหาเหล่านั้นอีกต่อไปแล้ว

เพราะถั่วทอดร้านที่เส้นทางเศรษฐีจะนำเสนอต่อไปนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ไซซ์ขนาดเล็กพอดีคำ แถมเก็บได้นานถึง 3 เดือน ซึ่งในอนาคตจะสามารถเก็บได้นาน ถึง 6 เดือน และนานสุดถึง 1 ปี เลยทีเดียว

ราย็องถั่วทอดแผ่น’ ธุรกิจถั่วทอด โดยคุณศิริพร บัวพุ่ม หรือคุณเกด ซึ่งเปิดกิจการมาได้ 5 ปี ปัจจุบันเป็นหนึ่งแบรนด์เอสเอ็มอีที่ขานรับนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ จำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์ ‘ของดีทั่วไทย’

เส้นทางเศรษฐีจึงสอบถามถึงที่มาของธุรกิจ ได้ความว่า  ราย็องถั่วทอดแผ่น เป็นธุรกิจของที่บ้าน ที่จังหวัดระยอง

“พี่มองว่าอยากจะทำธุรกิจอะไรก็ได้ ที่สามารถเป็นของฝากจากจังหวัดระยอง คิดว่าน่าจะมีอะไรนอกเหนือจากผลไม้ ซึ่งขนมถั่วทอดเป็นของโปรดของคุณพ่อ บวกกับพี่กับพี่สาวเองก็อยากหารายได้เสริมด้วยอยู่แล้วจึงช่วยกันทำ”

คุณเกด เล่าต่อว่า หลังได้ไอเดีย เริ่มคิดทำให้สินค้าแปลกใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค

“พี่มองว่าถั่วทอดแผ่นโบราณจะมีไซซ์ใหญ่ มีปัญหาเรื่องน้ำมัน คนกินจะกลัวอ้วน  เพื่อให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ กินได้ในคำเดียว จึงนำมาปรับเป็นไซซ์เล็กพอดีคำ ใช้เทคนิคการทอดที่ไม่อมน้ำมัน ซึ่งการจะสำเร็จเป็นสินค้าด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเช่นนี้ ก็ได้รับความร่วมมือจากภาครัฐหลายส่วน”

ถึงถั่วทอดราย็องจะเปิดตัวมาได้ 5 ปีแล้ว แต่การทำตลาดออนไลน์เริ่มมาได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น

“การทำตลาดออนไลน์ ผู้ประกอบการต้องมีความมุ่งมั่น มีความรู้เรื่องออนไลน์ รู้กระแสว่า ณ ตอนนี้ออนไลน์หมุนไปอย่างไรบ้าง หากตั้งใจไม่ใช่เรื่องยาก”

 และไม่ได้ขายอยู่ที่จังหวัดระยอง หรือออนไลน์เท่านั้น แต่ราย็องถั่วทอดแผ่น ยังวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สยามพารากอน เดอะมอลล์ทุกสาขา วิลล่ามาร์เก็ตทุกสาขา และอื่นๆ ที่อาจเอ่ยไม่หมด

โดยต้นเดือนหน้าจะเข้าจำหน่ายที่ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมีสาขาอยู่ที่เวียงจันทน์ ถั่วทอดราย็องก็ได้ส่งออกไปต่างประเทศไปในตัวด้วย

ส่วนราคาจำหน่าย กระปุกใหญ่ 120 บาท กระปุกเล็ก 60 บาท สามารถอยู่ได้นานถึง 3 เดือน และช่วงเดือนตุลาคมกำลังจะมีแพ็กเกจจิ้งใหม่อยู่ได้นานถึง 6 เดือน และในอนาคตข้างหน้าจะสามารถอยู่ได้นาน 1 ปี คุณเกดบอกว่า ส่วนใหญ่ลูกค้าไม่ได้เก็บไว้นานขนาดนั้นเพราะทานหมดก่อน

ท้ายนี้ถามถึงการเข้ามาขายในเว็บไซต์ ‘ของดีทั่วไทย’ คุณเกดมองว่า มีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เพราะมีนักวิชาการคอยแนะนำ มีข้อมูลสนับสนุน มีช่องทางที่เป็นเว็บไซต์ช่วยกระจายสินค้า ซึ่งช่องทางออนไลน์ในปัจจุบันมีมาก ฉะนั้นการจะเลือกช่องทางที่มีความพร้อม สามารถนำพาสินค้าไปสู่ตลาดโลกได้ ซึ่งเว็บไซต์ของดีทั่วไทย เป็นอะไรที่ตอบโจทย์

ส่วนความคาดหวัง คุณเกด บอกว่า สิ่งที่มั่นใจมากๆ ในเรื่องของเว็บไซต์ คือ แบรนด์เป็นที่รู้จัก กลุ่มลูกค้าเกิดความเชื่อใจ

“เมื่อพี่แจ้งลูกค้าไปว่า แบรนด์ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในหลายๆ แบรนด์ จำหน่ายสินค้าในเว็บไซต์ ของดีทั่วไทย สังเกตได้เลยว่าลูกค้ามีความเชื่อมั่นมากขึ้น”

สนใจสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก ราย็อง ถั่วทอดแผ่น อร่อยพอดีคำ ไลน์ @peanutchips  โทรศัพท์ 081-734-5038