สุดน่ารัก! งานฝีมือย่อไซซ์ ‘ต่างหูสุ่มจิ๋ว’ โพสต์ขายออนไลน์ ยอดขายหลักแสน

งานฝีมือยังเป็นอะไรที่ขายได้ โดยเฉพาะงานคราฟต์ของไทย ด้วยตัวงานมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเรื่องราวที่ถูกสืบทอดและสานต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ใครเห็นเป็นต้องชอบทุกราย

คุณฟลุค-เขมิกา ชัญโต อายุ 25 ปี สาวสวยผู้หลงใหลในงานฝีมือ เล่าให้ฟังว่า เรียนจบเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก กศน. ก่อนหน้านี้ทำงานประจำอยู่ที่จังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งยึดอาชีพขายของออนไลน์ไปพร้อมกัน

กระทั่งย้ายกลับบ้านที่จังหวัดยโสธรด้วยความคิดถึง และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการขายงานคราฟต์ผ่านออนไลน์

“ที่บ้านฟลุคทำสินค้าโอท็อปของจังหวัดยโสธรหลายอย่าง เลยอยากจับงานฝีมือมาขายรวมกัน โดยงานคราฟต์ที่ฟลุคเลือกนำมาขายผ่านออนไลน์ เป็นงานฝีมือจากกลุ่มผู้สูงอายุ”

คุณฟลุค เล่าย้อนว่า ได้เจอกับกลุ่มผู้สูงอายุจากจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อครั้งไปเดินเที่ยวงานแสดงสินค้างานหนึ่ง

“จากเดิมท่านจะทำเป็นพวกของใช้ในครัวเรือน เช่น สุ่มไก่ สุ่มดักปลา เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปก็ขายไม่ค่อยดี กระทั่งได้รับคำแนะนำจากวัฒนธรรมจังหวัดว่าให้ลองเปลี่ยนรูปแบบเป็นเครื่องประดับ จึงเริ่มทำเป็นต้นมา”

ซึ่งเครื่องประดับดังกล่าว คือต่างหูสุ่มจิ๋ว และมาลัยข้าวตอกจิ๋ว ที่คุณฟลุคนำมาขายนั่นเอง ขายโดยใช้สื่อออนไลน์เป็นหลัก โดยทั้ง 2 อย่างนี้ขายแยกเพจกัน

คุณฟลุค ให้ข้อมูลว่า มาลัยข้าวตอกเป็นประเพณีของอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ชาวบ้านจะทำมาลัยข้าวตอกเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชาของทุกปี ทำเป็นพวงขนาดใหญ่ 3 เมตรครึ่งถึง 4 เมตร

“ทางบ้านฟลุคจึงนำมาย่อส่วนเป็นมาลัยข้าวตอกจิ๋ว เพื่อจำหน่ายเป็นของที่ระลึก ของฝาก”

ถามว่าทำไมเลือกทำการตลาดให้งานฝีมือ คุณฟลุค ให้ความเห็นว่า งานฝีมือไทยสามารถไปได้ไกลมาก ถึงแม้เศรษฐกิจไม่ดีแต่มีตลาดรองรับเสมอ มีลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบสินค้าไทยคอยสนับสนุน

“ฟลุคเน้นเป็นงานฝีมืออีสาน เพราะเป็นคนอีสาน แต่ก่อนไม่ได้สนใจมาทำ แต่พอได้มาอยู่ได้มาเห็นคนที่ชื่นชอบงานคราฟต์ ทำให้เรากลับมาคิด และเลือกทำ ช่วยให้คนในชุมชนมีรายได้ตลอดปี ไม่ใช่แค่ตอนเกี่ยวข้าว”

นอกจากขายออนไลน์แล้ว คุณฟลุคนำสินค้าจำหน่ายแบบออฟไลน์ร่วมด้วย คือ ออกบู๊ธกับหน่วยงานราชการต่างๆ ประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง

กลุ่มลูกค้านั้นมีหลากหลาย ต่างหู จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา 18-25 ปี และวัยทำงาน 25-35 ปี ส่วนมาลัยข้าวตอกจิ๋ว จะเป็นสายทำบุญ ชอบงานทำมือ ช่วงวัย 25-60 ปี

ราคาขายดังนี้ ต่างหูสุ่มจิ๋วจะเริ่มต้นที่ 79-199 บาท ลดหลั่นตามขนาด ส่วนมาลัยข้าวตอกจิ๋วเริ่มต้นที่ 150 บาท จนถึงขนาดใหญ่ที่หลักหมื่นบาท

ในส่วนของรายได้ คุณฟลุค แจงว่า ขายออนไลน์รายได้เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว มาลัยข้าวตอกจิ๋ว แต่ก่อนขายออฟไลน์ยอดขายอยู่ที่ 5 หมื่นบาทต่อเดือน ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเดือนละแสนบาท ส่วนต่างหู แต่ก่อนเดือนละ 3 หมื่นบาท ปัจจุบันยอดขายเดือนละแสนเช่นกัน

“ส่วนหนึ่งที่ทำให้สินค้าขายดีคือ ทางหน่วยงานราชการช่วยกันโปรโมตประเพณีมาลัยข้าวตอกและงานฝีมืออื่นๆ ของทางจังหวัดออกทางสื่อออนไลน์มากขึ้น”

ในอนาคต คุณฟลุค บอกว่า มีแพลนจะนำหวดนึ่งข้าวเหนียวมาขายเพิ่มเติม เป็นหวดที่ใช้ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าสำหรับคนเมือง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ F&B handicraft Thailand (ต่างหูสุ่มจิ๋ว), มาลัยข้าวตอก บ้านฟ้าหยาดโทรศัพท์ 093-183-4693