“อิ่มใจ” ผลไม้ไทยอบแห้งคุณภาพพรีเมี่ยม ธุรกิจของกราฟฟิคดีไซน์ ส่งออกไป จีน-ฮ่องกง

เจ้าของธุรกิจผลไม้อบแห้ง ภายใต้ชื่อ “อิ่มใจ” ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ นำผลไม้อบแห้ง ทั้งกระเจี๊ยบ สตรอว์เบอร์รี มะม่วง มะขามป้อม ฯลฯ   สร้างสรรค์ชิ้นงานจากความรู้งานครีเอทีฟ และกราฟฟิคดีไซน์ ออกแบบผลิตภัณฑ์รูปลักษณ์โดดเด่น และตรงกับความต้องการของผู้บริโภค  กลายเป็นจุดเด่น สร้างความแตกต่างในตลาด  ส่งผลธุรกิจเติบโตนี้แบบก้าวกระโดด  สามารถสร้างชื่อทั้งในตลาดไทยและต่างประเทศได้ จากรายได้ที่เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

คุณปุญญพัฒน์ เลี้ยงประไพพันธ์ เจ้าของแบรนด์ผลไม้อบแห้ง  ผลไม้แปรรูป “อิ่มใจ” กล่าวถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจว่า  มองโอกาสทางการตลาด ผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้ง หรือ แช่อิ่ม ของไทยมีอัตราการขยายตัวที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งตลาดในไทยและต่างประเทศ   จากการติดตามข่าวสารล่าสุดพบว่าการส่งออกของไทย ผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปของไทย มีการส่งออกเป็นอันดับต้นๆ  ซึ่งจุดนี้เอง จึงได้ลงมาศึกษาอย่างจริงจัง   พร้อมกับไปติดต่อหาโรงงานอยู่หลายแห่ง เพื่อผลิตโออีเอ็มให้   กระทั่งได้โรงงานแห่งหนึ่งที่ผลิตให้หลายแบรนด์ดัง รสชาติอร่อย สดใหม่   และมีคุณภาพที่ดี  จึงสั่งออเดอร์ คิดชื่อ และออกแบบโลโก้แบรนด์ พร้อมกับจัดหาแพคเกจจิ้งด้วยเงินลงทุนครั้งแรก 20,000 บาท

สำหรับชื่อแบรนด์ “อิ่มใจ” เจ้าของบอกว่า มาจากแนวคิดที่ว่า อยากได้ชื่อแสดงถึงความเป็นไทย   เพราะขายผลไม้ไทย  สื่อความหมายคนซื้ออิ่ม คนขายสุขใจ เพราะหาของดีๆ มาให้ลูกค้าได้รับประทาน

หลังจากได้ชื่อ “อิ่มใจ” มีการออกแบบโลโก้  คุณปุญญพัฒน์ นำไปวางจำหน่ายครั้งแรกในร้านกาแฟ  ร้านขายยา  และร้านค้าในปั๊มน้ำมัน  อาทิ  ร้านขายยาฟาร์มาซี แคร์ ฟอร์ยู ใน ปั๊มปตท.ไทรน้อย  , ร้านเดอะฟลาสค์ คาเฟ่ ร้านกาแฟในสวนกล้วยไม้ชื่อดังแอร์ออคิดส์  , ร้านกาแฟอิ่มอุ่น ในตัวเมืองยะลา เป็นต้น   ซึ่งจุดนี้เองมีคนซื้อรับประทาน ชื่นชอบในรสชาติ และรูปลักษณ์ของอิ่มใจ  จึงติดต่อขอไปจำหน่ายในประเทศจีน และ ฮ่องกง  ทำให้อิ่มใจได้รับโอกาสสู่เส้นทางส่งออกโดยผ่านตัวแทนจำหน่ายนั่นเอง

“ผลไม้อบแห้ง  ผลไม้แปรรูป แบรนด์อิ่มใจ กำเนิดขึ้นเมื่อปี 60 เกือบ 1 ปี เริ่มมีลูกค้ามากขึ้น นั่นเป็นเพราะ รสชาติของผลไม้อบแห้ง ที่สด อร่อย มีคุณภาพ และราคาจับต้องง่าย 45-55 บาท ตลอดจนยังมีการออกแบบ จัดกิฟท์เซ็ท พร้อมตุ๊กตา ถุงผ้าน่ารัก และตะกร้าสวยงาม ในการมอบเป็นของขวัญ และเทศกาลต่างๆ อีกด้วย”

ผลิตภัณฑ์อิ่มใจ  มีหลากหลายประเภทให้เลือกสรร ได้แก่ สตอเบอรี่อบแห้ง มะม่วงอบแห้ง กระเจี๊ยบแก้ว  มะขามป้อมแช่อิ่ม มะขามแช่อิ่ม มะขามคลุกบ๊วย บ๊วยซากุระ บ๊วยทับทิม บ๊วยสามรส เป็นต้น  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สด สะอาด และอร่อย ซึ่งผู้สนใจสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ (089) 527 – 6638 หรือ ร้านขายยาฟาร์มาซี แคร์ ฟอร์ยู ใน ปั๊มปตท.ไทรน้อย  , ร้านเดอะฟลาสค์ คาเฟ่ ร้านกาแฟในสวนกล้วยไม้ชื่อดังแอร์ออคิดส์  , ร้านกาแฟอิ่มอุ่น ในตัวเมืองยะลา เป็นต้น

สำหรับทางด้านแผนการตลาดในอนาคต  คุณปุญญพัฒน์ ระบุว่า จะผนึกกับหน่วยงานรัฐ  เพื่อส่งเสริมด้านการขยายตลาดไปยังเอเชีย โดยเฉพาะในจีน ฮ่องกง ไต้หวัน  ที่นับว่าตลาดดังกล่าวมีศักยภาพด้านกำลังซื้ออย่างมาก และกำลังเป็นที่ต้องการ โดยอาจจะเริ่มต้นการไปออกบูธในงานแสดงสินค้าต่างๆเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จัก และเริ่มต้นจากงานเล็กๆ ไปก่อน เพื่อจะได้เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปนั่นเอง  แต่อย่างไรก็ตามตลาดในประเทศก็ไม่ทิ้ง ยังคงเดินหน้าสร้างแบรนด์ผ่านสื่อออนไลน์ และฟรีพีอาร์ทั้งสื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร