อดีตเคยอ้วนแต่ลดน้ำหนักได้ คนรอบข้างเรียกร้องให้เป็นเทรนเนอร์ มีรายได้เสริมจากงานประจำ

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองทำให้เกิดอาชีพใหม่ขึ้นคือการเป็นผู้ฝึกสอนเรื่องการดูแลสุขภาพผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่บางครั้งเทรนเนอร์เหล่านี้มีรายได้เสริมแซงหน้ารายได้ประจำไปเสียอีก

จิราพร ประทุมชัย หรือหญิง พนักงานมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า ไม่ได้ตั้งใจมาเป็นเทรนเนอร์หรือผู้ฝึกสอนผ่านสื่อออนไลน์ แต่จากการเป็นคนเคยอ้วนมาก่อนทำให้เธอพยายามศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง “จากการเป็นคนอ้วนมากและลองมาแล้วหลายวิธีไม่ว่าจะใช้ยาลดความอ้วน อดอาหารเย็น ไม่กินแป้ง แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จเลย จึงเริ่มตั้งสติตัวเอง เราจะลดความอ้วนได้ด้วยวิธีไหน โดยเริ่มจากสนใจเรื่องอาหาร พอเราศึกษาลงลึกถึงรู้ว่าอาหารเป็นส่วนสำคัญมากถึง 70% และออกกำลังกาย 30 % ควบคู่ไปด้วย”

ความสำเร็จในการลดความอ้วนจากที่เคยมีน้ำหนักสูงสุด 65 กิโลกรัม แล้วลดลงมาได้ 13 กิโลกรัม ทำให้เธอเรียนรู้ว่ามีเคล็ดลับหนึ่งที่ง่ายมากแต่ต้องใช้เวลา วินัยและความกล้าที่เริ่มจากใจสูงมาก โดยเริ่มศึกษาและปฏิบัติค้นคว้าจากการอ่านทั้งตำราในประเทศและต่างประเทศ และลงมือทำจนประสบความสำเร็จ เธอจึงเริ่มต้นการเป็นเทรนเนอร์ด้วยการให้คำแนะนำคนใกล้ตัว

“คือเราก็สำเร็จภายใน 3 เดือนที่ลดลงไป 13 กิโลกรัมที่นี้ตอนนี้เราก็รู้สึกว่าเคล็ดลับมันง่ายมากๆ จึงเริ่มมีสาวๆ มาทักเรา มาปรึกษา พอเราบอกว่าเขา เขาก็ว่ามันยากมากเราก็บอกวิธีให้เขาฟรีๆ ประมาณ 70 คนในเวลา 2 ปี”

เมื่อประสบความสำเร็จ เธอจึงเริ่มทำวิจัยด้วยตัวเองว่า ควรลดอย่างไร มีวิธีอะไรบ้าง คนที่ลดความอ้วนเขาจะเริ่มท้อหรือหมดกำลังใจในช่วงสัปดาห์ไหนและจะเติมเต็มเขาด้วยวิธีไหน

หญิง เล่าอีกว่า “เริ่มโค้ชให้คนใกล้ตัว จากนั้นก็มีคนไม่รู้จักกันเริ่มเข้ามาแล้วไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน แอดเฟส แอดไลน์มามากขึ้น เราก็เห็นว่ามันเป็นช่องทางที่สร้างรายได้แต่ไม่ใช่จะเป็นรายได้พิเศษอะไร เพราะการสอนคนกินเวลา เราจึงจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อคัดคน พอบางคนบอกว่าฟรี เขาจะไม่ค่อยปฏิบัติอย่างจริงจังและเข้ามามากขึ้น เราก็เริ่มไม่ไหวจึงขอเก็บค่าใช้จ่ายนะ แต่เป็นค่าใช้จ่ายที่เรียกว่าถูกมาก”

สำหรับราคาการให้คำปรึกษาออนไลน์ของเทรนเนอร์อาชีพทั่วไปจะตกอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อเดือน แต่สำหรับการเป็นเทรนเนอร์ของหญิงจะอยู่ที่ราคาเหมาจ่าย 3 เดือนเพียง 2,000 บาท

“เราไม่ได้กะว่าจะเป็นอาชีพเพราะเราก็มีอาชีพของเราอยู่ แต่เราจะทำเป็นอาชีพเสริม เพื่อที่จะขยายฐานให้คนมีสุขภาพดีมากขึ้นและอยากให้สาวไทยห่างไกลยาลดความอ้วน เลิกอดอาหาร มันมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น แต่เขาไม่รู้ไม่มีคนบอก ของเราไม่เน้นอดอาหาร ไม่มียาลดความอ้วน ไม่มีอาหารเสริม มีแต่ตารางออกกำลังกายและตารางอาหารและมีท่าออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ”

โดยวิธีที่ถูกต้อง คือ ต้องกินอาหารให้ครบ 5 มื้ออย่างเพียงพอและออกกำลังกายให้พอเหมาะ บางคนออกกำลังกายแค่ 15 นาทีแล้วหยุดซึ่งเหงื่อออกมันไม่ได้สอดคล้องอะไรกับการเผาผลาญเลย แต่หลายคนไม่รู้และจากประสบการณ์ในการเทรนคน 70 คน เธอบอกว่าผู้หญิงทุกคนที่ลดความอ้วนประสบปัญหาเดียวกันคือ มีความรู้ด้านสุขภาพน้อย หน้าที่ของเธอจึงต้องการให้คนมีความรู้ด้านนี้เพิ่มขึ้นและส่งต่อความรู้ไปสู่คนอื่นๆต่อไปได้

“ตอนนี้จึงมีเพจทางเฟซบุ๊ก คือ สตรีสายเฮลท์ และกำลังทำช่องเกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกายทางยูทูบเนื่องจากเราอยากขยายฐานให้คนมีสุขภาพดีมากขึ้น อยากตอบแทนให้สังคม สิ่งที่หญิงขอคนที่มาเทรนกับเราได้สำเร็จ คือ ให้เขาไปบอกต่อแค่ 1 คนจะเป็นพ่อแม่ครอบครัวหรือเพื่อนฝูงก็ได้ จากคน 70 คนที่เทรนมามีประสบความสำเร็จ 50 คน ส่วนคนที่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะเขาเลิกกลางคันและไม่มีวินัยที่ดีพอก็มีกลับมานะคะ ก็ต้องมาสร้างกำลังใจกันใหม่”

การฝึกสอนของเธอจึงไม่ใช่แค่การลดความอ้วนแต่เป็นการปรับเปลี่ยนทัศนคติไปด้วย เธอย้ำว่า การลดความอ้วนไม่ใช่เฉพาะเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ จิตใจต้องมาเป็นอันดับ 1

“คนที่ลดความอ้วนสำเร็จถือว่าเขาเรียนจบไป ไม่น่าเชื่อว่าเขากลายไปเป็นนักวิ่งมาราธอน จากคนไม่เคยวิ่งจากคนเกลียดการออกกำลังกาย จากคนกินอาหารหวานมันเค็มจัดอะไรแบบนี้ พอเปลี่ยนวิถีเขาแล้วมันไม่กินแบบนี้มันก็อยู่ได้ แล้วเขาไปบอกครอบครัวเขา กลายเป็นครอบครัวสุขภาพดีไปวิ่งทั้งบ้าน หลายๆครอบครัวทำให้หญิงมีกำลังใจและทำต่อ มันไม่ใช่เรื่องง่ายจะเข็นคนคนหนึ่งปลูกฝังและเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้าง สิ่งที่สตรีสายเฮลท์อยากได้ไม่ใช่กำไรเงินทอง แต่เป็นสิ่งที่อยากให้คนไทยมีสุขภาพดี”

เมื่อถามถึงรายได้ของการเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์ เธอบอกว่า เคยมีรายได้สูงสุดถึงเดือนละ 30,000 บาทแต่ขณะนี้พยายามลดจำนวนคนลงมาเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น “หญิงเคยสมัครเรียนกับเทรนเนอร์ออนไลน์มาก่อน เขาเป็นโค้ชที่มีชื่อเสียงเขาจะดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และถ้าไม่ทำก็แทบจะไม่ตามคุณเลย เขาจะตามคุณรายสัปดาห์หรือเขาก็ปล่อยทิ้งคุณไปเลยแปลว่าจ่ายเงินฟรี ส่วนวิธีการของหญิงจะเน้นรับน้อยแต่ดูแลใกล้ชิด”

เธอเล่าอีกว่า “ขณะนี้มีรายได้ 5,000-10,000 บาทต่อเดือน บางคนพอเทรนราคาถูกก็ไม่ใส่ใจ จ่ายเงินแล้วไม่เทรนหรือเทรนไม่จบคอร์สมันก็ทิ้งพลังลบให้กับเรา อยากให้เขามาเปิดใจ ตอนมาเทรนเราไม่ได้เห็นเขาเป็นลูกค้า แต่เป็นเหมือนเป็นคนสนิทจับมือไปด้วยกันให้สำเร็จ มีคนอยากให้เทรนจำนวนมากขึ้นแต่เราเลือกคนเทรนขอคนที่มีความจริงจังก่อน  เพราะว่าอยากทำคนจำนวนน้อยให้ดีที่สุดก่อน ทุกวันนี้ต้องทำแบบฝึกหัดก่อนโค้ชชิ่งนะ ถ้าทำแบบฝึกหัดไม่ผ่านก็ไม่เทรนให้ เราจะดูทัศนคติและความตั้งใจจริงเพราะเราไม่อยากให้คุณเสียเงินฟรีไง รายได้ที่เกิดขึ้นเพราะอยากให้อะไรกับคนอื่นก่อน  แม้คุณจะไม่อยากได้อะไรตอบแทน แต่ก็จะมีเงินกลับมาหาเราเองนะ

เรามีหน้าที่ให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ จัดท่าออกกำลังกาย จัดตารางอาหาร ตารางออกกำลังกายให้ ท้ายที่สุดแล้วมันอยู่ที่ตัวเขาด้วยว่าเขาจะทำหรือไม่ทำ”

สำหรับคนทั่วไปถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี เทรนเนอร์ออนไลน์แนะนำว่า เหมือนที่เราท่องจำกันตอนเรียนชั้นประถมศึกษา คือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยกินโปรตีน 50% คาร์โบไฮเดรต 30% และไฟเบอร์หรือผักผลไม้ 20% และออกกำลังกายในท่าที่ถูกต้อง ก็จะมีสุขภาพแข็งแรงและไม่เป็นโรคอ้วน

การลดความอ้วน จึงเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ หากตั้งใจจริง///