ข้าราชการสกลนครใช้เวลาหลังเกษียณปลูก”อินทผลัม”ทำรายได้ปีละ 1 ล้าน!

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบอดีตข้าราชการ หลังเกษียณ ปลูก”อินทผลัม”ตัวอย่าง ทำเงินที่บ้านนาดอกไม้ เมืองสกลนคร ทราบชื่อคือ นายจเร ชีวะธรรม หรือ ลุงโจ้อายุ 69 ปี  อยู่ที่ 290  บ้านนาดอกไม้  ตำบลฮางโฮง อ.เมือง จ.สกลนคร เปิดเผยว่า เป็นอดีตข้าราชการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในช่วงที่ทำงานก็มีความสนใจเรื่องการเกษตรโดยเฉพาะแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงนั้น ได้นำมาศึกษาตลอดแตละตั้งใจหากเวลาพอมีจะทำทันที

ต่อมาได้รวบรวมเงินซื้อที่ดินได้จำนวนหนึ่งปลูกบ้านและลงมือทำแบบพอเพียง ปลุกทุกอย่างที่กิน และไม่ได้ซื้อ พร้อมกับคิดที่จะปลูกที่ชอบกินคืออินทผลัม มักจะหาหนังสือมาอ่าน ติดตาม มีการฝึกเพาะเมล็ดเป็นต้นกล้าแต่ก็ตายหมด ก็ไม่ละความพยายาม และได้ไปศึกษาการปลูกที่ไร่แห่งหนึ่งในแถบทางภาคเหนือ และซื้อต้นพันธุ์มาแบบกินผลสด

นำลงมาปลูกในพื้นที่กว่า 8 ไร่ ปรากฏว่าให้ผลผลิตในปี 2 อย่างคุ้มค่า พร้อมกับจำหน่ายให้กับลูกค้าในราคากิโลกรัมละ 800 บาท

4594-160724103609

คุณลุงจเรหรือโจ้กล่าวอีกว่าเริ่มปลูกตั้งปี 2551 เป็นต้นมา ปัจจุบันมีอินทผลัมแบบกินผลสดกว่า 120 ต้น ที่ให้ผลผลิตแล้วและขณะนี้ ได้มีการขยายสวนเพิ่มขึ้นอีก แห่งหนึ่งในพื้นทีอำเภอพังโคน  มีลูกชายเป็นผู้ดูแล

“ในทุกปีจะขายกิโลกรัมละ 500-800 บาท ซึ่งในปีที่ผ่านมาขายได้ราว 2,000 กิโลกรัม หรือประมาณ 1 ล้านบาท  แต่สำหรับปีนี้ จำหน่ายได้เพียง 1500 กิโลกรัมเท่านั้นเนื่องจาก อินทผลัม ประสบกับภาวะแล้งมีผลทำให้ผลผลิตออกมาไม่มาก  แต่ก็ทำให้อยู่ได้อย่างสบายเพราะ อินทผลัม ดูแลง่ายปลูกแล้วแทบไม่ต้องบำรุงอะไรมากที่สำคัญเรื่องระวังหนอนเจาะต้นเท่านั้น  และในส่วนยังเพาะพันธุ์กล้าอินทผลัม นี้จำหน่ายให้ผู้สนใจไปปลูก สามารถติดต่อลุงโจ้ได้ พร้อมแนะนำวิธีการปลูก  ปลุกง่ายทุกพื้นที่ในประเทศไทย สำหรับตลาดนั้น ยังไปได้ไกล มีลูกค้ามาติดต่อซื้อถึงสวน ปัจจุบันมีลูกค้ามาจองถึงสวน และจะเหมาต้นไป ซึ่งส่วนใหญ่จะให้ผลผลิตที่ต้นละ 200 กิโลกรัม/ละ 500 บาท  ขึ้นไปอยู่ที่การดูแล คิดว่าเป็นพืชที่น่าปลูกมาก นอกจากนั้นยังสวยงาม พื้นล่างสามารถปลูกพืชอื่นแซมได้ด้วย  ผู้สนใจพันธุ์กล้าไปปลูกหรือต้องการผลอินทผลัม โทร.คุณลุงจเร หรือลุงโจ้ ชีวะธรรม โทร.085-8733073 ทุกวัน ”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์