ธุรกิจศัลยกรรมโตต่อเนื่อง ทายาท “รพ.บางมด” เตรียมสร้างศูนย์ศัลยกรรมความงามระดับอาเซียน

นับเป็นโรงพยาบาลสัญชาติไทยแท้ที่บุกเบิกเรื่องความสวยความงาม สำหรับ “โรงพยาบาลบางมด” ผงาดอยู่ในธุรกิจโรงพยาบาลมานานกว่า 33 ปี เบอร์หนึ่งศัลยกรรมจมูก ตา และหน้าอก โดยใช้เทคนิคเฉพาะของบางมด ปัจจุบันบริหารงานโดยนายแพทย์ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ทายาทคนโตของนายแพทย์สุรสิทธิ์ อัศดามงคล ประธานกรรมการโรงพยาบาลบางมด และรองศาสตราจารย์แพทย์หญิงเกศรา อัศดามงคล อาจารย์สังกัดภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

โรงพบาบาลบางมด นับเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในย่านถนนพระราม 2 (ธนบุรี – ปากท่อ) จากเดิมเป็นคลินิก ขยับขยายเป็นโพลิคลินิก ด้วยประสบการณ์และชื่อเสียงที่ค่อยๆ สั่งสมมา ทางทีมผู้บริหารจึงก่อตั้งเป็นโรงพยาบาลในปี 2530 ปัจจุบันมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะสาขามากกว่า 100 ท่าน  ได้ระบบคุณภาพ มาตรฐาน ISO 9001:2000

นพ.ธนัญชัย เผยว่า โรงพยาบาลบางมดเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในประเทศไทยที่มีศูนย์ศัลยกรรมความงาม โดดเด่นศัลยกรรมจมูก ตา และหน้าอก สโลแกน “แผลเล็ก เจ็บน้อย เป็นธรรมชาติ หายเร็ว”

นพ.ธนัญชัย บอกต่อว่า มูลค่าตลาดศัลยกรรมเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ล่าสุดปี 60 สูงถึง 36,000 ล้านบาท แบ่งเป็นศัลยกรรมจากโรงพยาบาล 70 เปอร์เซ็นต์ 30 เปอร์เซ็นต์จากคลินิกความงาม ซึ่งนับเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง 20 เปอร์เซ็นต์ทุกปี ไม่ว่าสภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็ตาม ล่าสุดรายได้ของโรงพยาบาล 50 เปอร์เซ็นต์มาจากศูนย์ศัลยกรรมความงาม

จากการเติบโตของศูนย์ศัลยกรรมความงามในโรงพยาบาลบางมด ส่งผลให้ทีมผู้บริหารมีแผนที่จะเปิดศูนย์ศัลยกรรมความงามระดับอาเซียน ทั้งศัลยกรรมและผิวพรรณ โดยการระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์หลักพันล้าน  ตั้งเป้าเปิดภายในปีนี้   ในส่วนของแผนกรักษาโรคทั่วไปนั้นก็มีแผนจะขยายพื้นที่เพิ่มเติมขึ้นด้วยเช่นกัน

“โรงพยาบาลบางมดมีแผนที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์เพื่อระดมทุนสร้างศูนย์ศัลยกรรมความงามแห่งใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด ซึ่งถ้าทุกอย่างเรียบร้อยก็จะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ เพื่อรองรับตลาดอาเซียน”

สำหรับกลยุทธ์ด้านธุรกิจ  นพ.ธนัญชัย ระบุว่า ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมดที่ผ่านมา ไม่เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ แต่เน้นกลยุทธ์การบอกต่อแบบปากต่อปากระหว่างผู้ที่เคยเข้ามารับการรักษา ปัจจุบันมีผู้ที่เข้ามารับการรักษาจากต่างประเทศมากขึ้น เช่น เกาหลี สวิสเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ สวีเดน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะรู้จักรพ.บางมด จากผู้ที่เคยเข้ามาใช้บริการ

กรณีคนไทยกับการทำศัลยกรรม ทายาท รพ.บางมด ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า “จมูก” คือ อวัยวะที่คนไข้เข้ามาทำมากที่สุด ทรงที่ได้รับความนิยม คือ ทรงบางมด หรือ ทรงธรรมชาติ ส่วนต่อมาคือ “ตา”  คนไทยนิยมตา 2 ชั้น หรือเก็บถุงใต้ตา และการทำหน้าอก