“สาวหนองคาย” เผยเทคนิคเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พยังไง? ให้ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านได้

ปลาคาร์พ หรือ แฟนซี คาร์พ (Fancy carp) เดิมทีเป็นปลาไนชนิดธรรมดา เป็นปลาน้ำจืดในกลุ่มปลาตะเพียน (carp) ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า โคย (Koi) นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม หรืออีกทางมีความเชื่อว่าปลาคาร์พเป็นปลาแห่งโชคลาภเสริมฮวงจุ้ยด้านธุรกิจสร้างผลกำไรดี จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันแพร่หลายในปัจจุบัน

ด้วยกระแสที่มาแรง ทำให้เกิดพ่อค้าแม่ค้าหลายรายมองเห็นช่องทางการสร้างอาชีพ บ้างเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ บ้างก็เลี้ยงเพราะความชอบ จนเกิดเป็นอาชีพ

คุณมลิวรรณ ผ่านชมภู หรือ คุณติ๊ก อยู่บ้านเลขที่ 275 หมู่ที่ 7 บ้านหนองเดิ่น ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบและหลงใหลสีสัน ลวดลาย ความสวยงามที่ไม่ซ้ำกันของปลาคาร์พ จากเลี้ยงเล่นๆ กลายเป็นอาชีพหลักในที่สุด โดยก่อนหน้านี้คุณติ๊กช่วยพี่สาวทำงาน เป็นบริษัทเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งออฟฟิศอยู่ที่บ้าน บริเวณข้างๆ จะมีบ่อเลี้ยงปลาคาร์พที่พี่เขยเป็นคนเลี้ยงไว้ ด้วยความที่เห็นทุกวัน ช่วยพี่เขยให้อาหารบ้างตอนที่เขาไม่อยู่ จึงเกิดความผูกพัน และกลายเป็นความชอบโดยที่สุด คราวนี้เมื่อชอบเวลาไปเห็นปลาคาร์พที่ไหนสวยๆ ก็ซื้อมาเลี้ยงเพิ่ม เลี้ยงจนปลาเต็มบ่อไม่รู้ว่าจะระบายออกอย่างไร ด้วยความที่บ้านอยู่ติดกับประเทศลาวจึงเกิดไอเดียคิดที่จะลองเสี่ยงข้ามไปหาตลาดที่นั่นดู จึงตัดสินใจจ้างรถตู้ให้เขาพาไปเวียงจันทน์ เพื่อไปตลาดขายสัตว์ หาตลาดโดยใช้วิธีถ่ายรูปปลา ไปเดินถามร้านขายสัตว์เลี้ยงแถวนั้นว่าเรามีปลาอย่างนี้สนใจไหม เดินถามจนครบ ปรากฏว่ามีหลายร้านที่สนใจก็ให้เบอร์ติดต่อไป เขาก็ติดต่อมา จนกลายเป็นลูกค้าเราถึงปัจจุบันนี้

คุณมลิวรรณ ผ่านชมภู หรือ คุณติ๊ก

 

OGATA KOL FARM เกิดขึ้นเพราะความชอบ กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้

คุณติ๊กเริ่มเลี้ยงปลาคาร์พจากความชอบ ไม่ได้มีความคิดที่จะเลี้ยงเพื่อการค้ามาก่อน เพิ่งหันมาเริ่มเลี้ยงจริงจังได้ 5 ปี ปีแรกเลี้ยงเอาประสบการณ์หัดดูโรค ศึกษาพฤติกรรมของปลาไปก่อน เมื่อเริ่มคล่องจึงค่อยๆ ขยับขยายมาเรื่อยๆ โดยสายพันธุ์ปลาที่เลี้ยงมีทั้งปลาไทย-ปลานอก ถ้าเป็นปลานอกคุณติ๊กจะบินไปคัดที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เพราะไม่สามารถผลิตเองได้ ถ้านำมาผสมที่ไทยจะกลายเป็นปลาไทยทันที ถึงจะเป็นพ่อแม่พันธุ์นอกก็ตาม

ส่วนปลาไทยจะผสมเองส่วนหนึ่ง และรับมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี ราชบุรี ในกรณีที่อย่างปีนี้ทำได้ปลาโอกอนสีล้วน แต่ไม่มีโอฮากุ ก็จะสั่งมา

การเลี้ยงแรกๆ จะยากหน่อยเพราะไม่รู้หลักของปลา ดูโรคไม่เป็น แต่หากจับทางถูกแล้วจะง่ายมาก รู้ว่าถ้าปลามีอาการอย่างนี้ควรรักษาอย่างไรก็จะไม่มีอะไรให้ต้องกังวลและง่ายต่อการป้องกัน

บ่อดินสำหรับขุนปลาไทย

ขั้นตอนการเตรียมบ่อเลี้ยงปลาคาร์พเบื้องต้น…บ่อปลาจะมีทั้งบ่อกลางแจ้ง และบ่อในร่ม ทุกบ่อจะต้องมี UV ไว้กำจัดตะไคร่น้ำ มีฟิลเตอร์แมต ใยกรองเพื่อกำจัดของเสียต่างๆ จากปลา และอวนเขียวใช้สำหรับกรองของเสียอีกชั้นหนึ่ง และเครื่องปั๊มน้ำ ปั๊มลม นี่คือสิ่งที่ต้องมี

ขั้นตอนการเลี้ยง…จำนวนปลาที่คุณติ๊กเลี้ยงทั้งปลาไทยและปลานอก รวมกันแล้วนับหมื่นตัว มีบ่อดิน 2 บ่อ บ่อละ 2 งาน เอาไว้ขุนปลาจัดไซซ์ 15-30 เซนติเมตร และมีบ่อปูนใหญ่ 1 บ่อ ความกว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร ลึก 1.50-1.80 เมตร และต้องมีบ่อกักโรค บ่อแยก บ่อเก็บปลา เพื่อแยกว่าราคาเท่าไร สายพันธุ์อะไร ไซซ์เท่าไร ถ้าเป็นปลานอก รับมาไซซ์ไหนก็ขายตามนั้น

ปลาไซซ์เล็กที่จะนำขึ้นมาคัดขาย ตามออร์เดอร์

น้ำที่ใช้เลี้ยง ถ้าเป็นน้ำบาดาลได้จะดี แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำประปา หากเป็นบ่อเปิดให้พักให้คลอรีนระเหย 2 วัน ถ้าเป็นบ่อปิดให้ทิ้งไว้ 4-5 วัน

 

บ่อปูนสำหรับขุนปลานอกไซซ์เล็ก 20-50 เซนติเมตร

เทคนิคการเลี้ยงให้ปลาออกสีตามที่ต้องการ

อย่างที่ทราบกันว่าเสน่ห์ของปลาแฟนซีคาร์พอยู่ที่สีสันและลวดลายที่แตกต่างและไม่ซ้ำกันสักตัว และสายพันธุ์ที่นิยมในวงการปลาแฟนซีคาร์พ คือ 1. โคฮากุ (Kohaku) จะมีลายขาวแดง เป็นสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงมากที่สุด ถัดลงมาจะเป็น 2. ไทโช ซันเก้ (Taisho Sanke) ประกอบด้วย 3 สี ขาวแดงดำ 3. โชวา ซันโชกุ (Showa Sanshoku) เป็นแฟนซีคาร์พเช่นเดียวกับไทโช ซันเก้ จะแตกต่างกันตรงสีขาวและแดง จะรวมตัวอยู่บนพื้นสีดำขนาดใหญ่ 4. ตันโจ (Tancho) เป็นปลาที่มีสีแดงเพียงสีเดียวอยู่บนหัว โดยอาจมีรูปทรงกลมขนาดใหญ่ หรือรูปอื่นก็ได้ และหากอยากเลี้ยงให้ปลายอดนิยมเหล่านี้ออกมาตรงต่อความต้องการของตลาด มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้ ยกตัวอย่างเช่น หากอยากให้ปลามีสีดำเยอะ ควรเน้นให้น้ำแก่คือต้องใส่หินภูเขาไฟ การเลี้ยงถือว่ามีผลต่อสีของปลา ถ้าน้ำแก่สีดำจะดี แต่ถ้าเป็นน้ำอ่อนหรือน้ำกร่อย สีแดงจะดี แต่ถ้าอยากให้ผิวปลาขาวใส ให้เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ไล่น้ำประจำสีของปลาจะขาวใส

 

สายพันธุ์โชว่ากินริน
ซันเก้
โคฮากุกินริน

ปัจจัยที่จะทำให้ปลาสวยหรือไม่สวยมีดังนี้

  1. ขึ้นอยู่กับพ่อแม่พันธุ์ หากพ่อแม่พันธุ์ดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง
  2. ปลาจะโตไม่โตขึ้นอยู่กับบ่อที่เลี้ยง คนทั่วไปจะปล่อยเลี้ยงตามใจชอบ ถ้าจะให้ถูกต้องแนะนำให้ปล่อยปลา 1 ตัว ต่อน้ำ 1 ตัน เพื่อการดูแลที่ทั่วถึง
  3. อาหาร ต้องเป็นอาหารคุณภาพสูง ที่ญี่ปุ่นแนะนำให้วันละ 3-5 มื้อ เป็นอาหารลอย แต่ละครั้งให้จำนวนไม่ต้องเยอะ
  4. สภาพแวดล้อมของบ่อ อย่างเช่น บ่อที่เลี้ยงเป็นบ่อกลางแจ้ง แดดแรง ถ้าน้ำตื้นจะทำให้ผิวปลาเสีย แต่ถ้าบ่อลึกเกินไปปลาจะว่ายเยอะเกินไปทำให้ปลาเหนื่อยจะไม่เป็นผลดี แต่หากบ่อไหนที่ไม่มีแดดเลยสีของปลาจะซีดเพราะปัจจัยหลักของการสร้างเม็ดสีคืออาหารและแสงแดด ทางที่ดีควรตั้งบ่อในทิศทางที่ดี ตอนเช้าให้แดดส่อง ตกบ่ายพยายามเลี่ยงให้เจอแสงแดดน้อยที่สุด
  5. ค่า pH ของน้ำที่เลี้ยงได้ ควรอยู่ระหว่าง 6.5-8.5 แต่ถ้าจะให้ดีคือ 7-7.5

 

การป้องการและรักษาโรค

“หากท่านที่เลี้ยงนำปลาเข้า ไม่ว่าจะจากบ่อที่ไหนก็แล้วแต่ ต้องลงบ่อกักโรคก่อน คนเลี้ยงปลาต้องมีบ่อแยกกักโรค วิธีแยกให้ใส่เกลือ 5 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 ตัน คือวิธีการกักโรค และต้องระวังช่วงอากาศเปลี่ยน เพราะปลาโรคเยอะ ที่พบบ่อยคือโรคปลิงใส หนอนสมอ เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งเราต้องดูอาการปลาให้เป็น

วิธีสังเกตปลาป่วย อย่างแรกเลยปลาจะมีอาการซึม ไม่กินอาหาร จะว่ายน้ำแฉลบ นอนก้นบ่อ ต้องหมั่นสังเกตจากตรงนี้ ถ้านอนติดกับพื้นเลยส่วนใหญ่จะเป็นกับปลาใหญ่ ระบบภายในมีปัญหาคือจะว่ายน้ำไม่ค่อยได้ จะนอนอยู่ก้นบ่อ แต่ถ้าติดเชื้อภายในเหมือนเป็นไวรัสในกระแสเลือดจะว่ายลอยคอ” คุณติ๊ก อธิบาย

บ่อกักโรค ใช้สำหรับแยกปลา แยกขนาด แล้วจะทำการกักโรคเวลาปลาเข้ามาใหม่

โรคหากมีการระบาดแล้วจะแพร่ไวมาก สมมติแค่เราเอามือไปจุ่มบ่อปลาที่เป็นโรค ผ่านไปอีกหนึ่งชั่วโมงเราไม่ได้ล้างมือแล้วเอามือไปจุ่มอีกบ่อที่ไม่ได้เป็นโรค บ่อนั้นก็สามารถติดโรคได้เลย เพราะพวกไข่ปลิง สปอร์ เชื้อพวกนี้จะเกาะตามง่ามมือ เวลาเอามือไปจุ่มในน้ำที่มีสภาพเหมาะกับเจริญเติบโต เขาก็สามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

วิธีป้องกันและรักษา…ให้พยายามดูแลช่วงเปลี่ยนฤดู หมั่นดูแลช่องกรองให้สะอาดที่สุด โรคพวกนี้ก็จะไม่ค่อยมา และควรสังเกตความเปลี่ยนแปลงให้ได้ทุกวัน หากมีอะไรที่แปลกไปจะได้รับมือได้ทัน ถ้าปลาอาการหนักมากก็เหมือนคนคือต้องฉีดยา แต่ถ้าเบื้องต้นบ่อเรามีปลิงเราต้องรีบคลีนบ่อ ส่วนมากจะใช้ฟอร์มาลิน ด่างทับทิม หรือเกลือช่วยในการฆ่าปรสิต

 

ตลาดไม่ตัน ไปได้เรื่อยๆ ยิ่งอยู่นานยิ่งขายดี

ตลาดปลาของคุณติ๊ก มีทั้งลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ ลูกค้าในประเทศส่วนใหญ่จะเดินทางมาดูที่ฟาร์ม จะขายปลีกได้เป็นส่วนมาก แต่ถ้าเป็นลูกค้าจากประเทศเพื่อนบ้านคือ ลาว เวียดนาม พม่า เขาจะสั่งซื้อแบบส่งคือสั่งจำนวนเยอะ ปลาแต่ละพันธุ์แต่ละไซซ์เราจะขายไม่เหมือนกัน อย่างปลาไซซ์ 15 เซนติเมตร เรียกว่าโตไซ อายุ 1 ปี ปลาไทยเริ่มต้นที่ตัวละ 50 บาท ถ้าเป็นปลานอกโตไซเริ่มต้นที่ตัวละ 800 บาท ส่วนปลาอายุ 3 ปี ไซซ์ 70-80 นิ้ว เริ่มต้นที่ตัวละ 15,000 บาท ต้องดูสายพันธุ์ ดูสีสันลวดลาย และฟาร์มที่นำเข้าหากเป็นฟาร์มดังๆ ราคาจะสูง ราคาที่ขายก็จะต้องสูงตาม จำนวนที่ได้ราคาขายส่งไซซ์ 15-30 เซนติเมตร ต้องสั่งหลักพันตัว หากเป็นปลาใหญ่ไซซ์ 70-80 นิ้ว ขั้นต่ำ 30-50 ตัว สำหรับปลานอกราคาต่อตัวค่อนข้างสูง คิดราคาส่งเริ่มต้นเพียง 10 ตัว ตลาดตอนนี้ถือว่าไปได้เรื่อยๆ ยอดขายไม่มีตก มีแต่เพิ่มขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่ถ้าจะซื้อปลาคาร์พเขาจะดูจากประสบการณ์ของเจ้าของฟาร์ม ยิ่งถ้าอยู่นานยิ่งได้เปรียบ ลูกค้าจะเชื่อถือ ประสบการณ์ ถือเป็นตัวการันตี

รายได้…รายเดือนมากกว่าแสน แต่ค่าซื้อพันธุ์และค่าอาหารก็แพงเหมือนกัน เพราะอาหารที่ใช้เป็นอาหารเกรดดี ราคากระสอบละ 7,000 บาท ค่าน้ำค่าไฟเยอะ ต้องเปิดปั๊มลม ปั๊มน้ำ แต่เลี้ยงแล้วคุ้ม ใน 1 ปี จะขายได้แบบจริงจังได้ประมาณ 6-7 เดือน นอกนั้นจะเป็นหน้าฝนกับช่วงเปลี่ยนฤดู ลูกค้าจะไม่นิยมซื้อ

 

จัดส่งแพ็กด้วยกล่องโฟม ช่วยกักเก็บความเย็นได้ดีกว่ากล่องกระดาษ

แนะนำสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

สำหรับผู้ที่คิดจะเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พ คุณติ๊กบอกได้เลยว่า นอกจากท่านจะได้ความสวยงาม เพลิดเพลินตาแล้ว ท่านจะได้แง่คิดหลายๆ อย่างจากการเลี้ยงปลา สอนให้เราเป็นคนใจเย็น และมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

มือใหม่หัดเลี้ยง แนะนำให้เริ่มเลี้ยงน้อยๆ ก่อน อาจลงทุน 2 บ่อ เป็นบ่อเล็กเงินทุน 50,000 บาท รวมทุนซื้อพันธุ์ปลา ถ้ายังไม่เก่งไม่แนะนำให้ลงทุนแบบใหญ่โต ให้เริ่มเลี้ยงปลาไทยก่อน เพราะปลานอกราคาสูง ถ้าตายตัวหนึ่งเราจะขาดทุนไปเลย คุณติ๊ก กล่าว

สำหรับท่านที่สนใจพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พของ OGATA KOL FARM สามารถเข้ามาเยี่ยมชมที่ฟาร์มได้ เพราะที่นี่ยังมีพันธุ์ปลาอื่นๆ ทั้งปลาไทย ปลานอก ให้ท่านได้เลือกชมเลือกดูอีกมากมาย แต่ละตัวรับรองได้ว่าสวยถูกใจ การันตีด้วยรางวัลระดับพระราชทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และรางวัลจากอีกหลายเวที โทรปรึกษาคุณติ๊กได้ที่เบอร์ (082) 888-9251

โกชิกิ
ซันเก้ด๊อย
ตันโจโคฮากุ

บรรยากาศตอนไปคัดปลาที่ประเทศญี่ปุ่น
ถ้วยรางวัลการันตีจากเวทีประกวดหลายรายการ