ไอเดียเจ๋ง! ปลูกมะนาวลอยน้ำ (ชมคลิป)

เจ้าแรกและเจ้าเดียวในสงขลา ปลูกมะนาวลอยน้ำ ผลผลิตดี ประหยัดพื้นที่ ไม่หวั่นปัญหาขาดน้ำหน้าแล้ง

นายสมพร บุญแก้ว ( หมัดชู ) อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 / 4 บ.ตะเคียนเภา ต.ปริก อ.สะเดา จ.สงขลา เกษตรกรเจ้าของไอเดียเจ๋งคิดปลูกมะนาวลอยน้ำเปิดเผยว่า ตนเองได้คิดริเริ่มปลูกมะนาวลอยน้ำมานานเกือบๆ สองปี ทั้งนี้ในสวนและบริเวณบ้านก็ปลูกมะนาวและพืชอื่นๆอยู่แล้วตามปกติ นอกจากนั้นก็ยังเลี้ยงปลาดุกในบ่อซิเมนต์ซึ่งตนได้ปลูกผักบุ้งไว้ในบ่อด้วยโดยเอาต้นผักบุ้งไปปล่อยไว้ให้เจริญเติบโตตามธรรมชาติ ปรากฏว่าผักบุ้งขึ้นสวยงามดี เลยเกิดความคิดว่าน่าจะปลูกพืชอย่างอื่นได้เลยทำการทดลองปลูกมะนาวซึ่งได้รับผลดี

สำหรับขั้นตอนในการปลูก ต้องเอากิ่งมะนาวที่ผ่านการตอนกิ่งจนมีรากสมบูรณ์แข็งแรง เตรียมเปลือกมะพร้าวสับเป็นชิ้นเล็กๆ และมูลวัว ผสมให้เข้ากันใส่ดินเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็เอาโฟมหนาประมาณ 2 นิ้ว กว้าง 90 คูณ 90 ซม. สองชิ้นประกบกันแล้วเจาะรูตรงกลางให้ทะลุขนาดความกว้างประมาณ 5 นิ้ว ส่วนด้านที่ทะลุให้เล็กกว่า นำผ้าขี้ริ้วมาใส่ในรู แล้วนำล้อยางรถยนต์เก่ามาวางบนโฟมเอากิ่งพันธุ์มะนาวใส่ลงให้โคนกิ่งตรงกับรูที่มีผ้าขี้ริ้วสอด ไว้นำเปลือกหรือขุยมะพร้าวที่ผสมไว้เรียบร้อยใส่ลงไปในล้อยางให้เต็มและค่อนข้างแน่น
จากนั้นก็ยกไปใส่ในบ่อปลา รดน้ำให้ชุ่ม ซึ่งการรดน้ำจะรดในช่วง 1 เดือนแรกหลังจากนั้นรากมะนาวจะเริ่มดูดน้ำดูดอาหารได้เองอาจต้องรดน้ำบ้างแต่ก็นานๆครั้งต้องคอยดูว่าขุยมะพร้าวแห้งเกินไปหรือไม่ และหลังจาก 2 เดือนอาจต้องเติมขุยมะพร้าวที่ผสมมูลวัวหากของเดิมมันยุบตัวลง

หลังจากปลูกไปประมาณ 6 เดือนมะนาวก็จะให้ผลผลิตลูกดกต่อต้นเก็บครั้งละไม่ต่ำกว่า 2 กิโลกรัม สำหรับมะนาวที่ปลูกจะใช้พันธุ์แป้นพิจิตร และพันธุ์ทูลเกล้า ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เจริญเติบโตเร็ว ลูกดก น้ำเยอะ รสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมเก็บขายได้ราคาดีกิโลกรัมละ 50 บาท หรือช่วงหน้าแล้งจะมีราคาลูกละ 4-5 บาท

“การปลูกมะนาวลอยน้ำมีข้อดีคือดูแลง่าย ไม่ต้องพะวงกับการกำจัดวัชพืชหรือรดน้ำ ในยามหน้าแล้งก็ไม่มีผลกระทบ ซ้ำยังเหมาะกับครอบครัวที่ไม่ค่อยมีเนื้อที่ในส่วนของการเลี้ยงในบ่อซิเมนต์ซึ่งเลี้ยงปลาดุกควบคู่ไปด้วย มะนาวก็จะได้รับสารอาหารจากน้ำที่เลี้ยงปลา นอกจากนั้นยังเป็นร่มเงาให้กับปลาอีกด้วย ซึ่งบ่อขนาด 3 คูณ 5 เมตร จะปลูกได้ 8 – 10 ต้น ในอนาคตตนเองจะขยายการปลูกให้มากยิ่งขึ้นโดยจะทดลองปลูกในแหล่งน้ำอื่นที่ไม่ใช่บ่อปลาซึ่งหากหน่วยงานไหนสนใจตนเองก็ยินดีถ่ายทอดความรู้ให้เพียงแต่ขอให้จัดเป็นโครงการที่จริงจัง “นายสมพร กล่าวทิ้งท้าย

(ชมคลิป)