ปลูกเตยหอมเสริมรายได้ ขายส่งก็ได้ กำร่วมกับดอกไม้ ไว้บูชาพระก็ขายดี

เตยหอม เป็นไม้ที่มีทรงพุ่มเล็กขึ้นเป็นกอ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ใบมีลักษณะเป็นทางยาวสีอ่อน ขอบใบเรียบ ซึ่งใบจะมีความพิเศษคือมีกลิ่นหอม และสีเขียนของใบเป็นสีที่ได้จากคลอโรฟิลล์ จึงนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของขนมและอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติและได้กลิ่นที่ช่วยในเรื่องของการผ่อนคลาย

จากความหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงนิยมเตยหอมมามัดเป็นกำดอกไม้ เพื่อใช้ในการบูชาพระ ตลอดไปจนถึงการใส่ไว้ในรถเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้สัมผัสกลิ่น

คุณณะที กรณ์พรหม อยู่บ้านเลขที่ 141/9 หมู่ที่ 9 ตำบลชำผักแพว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนมีอาชีพทำนาและพี่สาวของเธอได้รับใบเตยจากทางเขตจังหวัดปทุมธานี เพื่อนำมามัดเป็นกำร่วมกับดอกไม้ขาย ต่อมาจึงได้แนวความคิดที่อยากจะปลูกไว้ใช้เอง เพื่อประหยัดต้นทุนในการไปซื้อจากที่อื่นมากำร่วมกับดอกไม้

“ช่วงนั้นเราเห็นว่าน่าจะปลูกเอง ก็เลยมาลงทุนปลูกเตยหอม เพราะมองว่าน่าจะทำรายได้ให้กับเราได้ ซึ่งการปลูกเตยหอมเรื่องน้ำถือว่าสำคัญมาก เพราะว่าต้องให้มีน้ำขังอยู่ตลอด ดังนั้นคนที่จะปลูกเตยหอมพื้นที่บริเวณนั้นอย่างน้อยต้องมีน้ำอยู่ใกล้ๆ พื้นที่ หากควบคุมเรื่องหญาและวัชพืชได้ การปลูกเตยหอมก็สามารถเป็นอาชีพสร้างเงินได้เหมือนกัน” คุณณะทีย์ บอก

ในขั้นตอนของการปลูกเตยหอม จะทำการไถดินให้มีลักษณะคล้ายกับการทำนา แต่ที่สำคัญที่สุดต้องมีตาข่ายพรางแสงที่ 60 เปอร์เซ็นต์ให้กับไม้ เพราะถ้าแสงแดดมากเกินไปจะทำให้เตยใบไหม้ได้

เมื่อเตรียมพื้นที่ปลูกเสร็จแล้วจะนำต้นกล้าที่หามา ปลูกให้เตยมีระยะห่างกันอยู่ที่ 1 คืบ เมื่อเจริญเติบโตได้สักระยะก็จะใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ลงไป พร้อมทั้งเสริมด้วยปุ๋ยอัดเม็ดขี้หมูขี้ไก่เข้ามาเสริมด้วย ก็จะเป็นการช่วยเสริมให้เตยมีอายุการให้ใบที่ยาวนานมากขึ้น

“เรื่องการใส่ปุ๋ยไม่จำเป็นต้องใส่มาก เพราะว่าถ้าใส่มากไป ใบก็จะเปื่อยจะเน่าเอาได้ ถ้าเห็นว่าต้นโทรมๆ ก็ค่อยใส่แต่ถ้าเห็นงามดี ไม่ต้องใส่ปุ๋ยลงไป ดูตามความเหมาะสม จากนั้นผ่านไปประมาณ 4 เดือน เตยที่ปลูกทั้งหมด จะให้ใบและขนาดที่พอเหมาะให้สามารถตัดขายทำเงินได้” คุณณะที บอก

ในเรื่องของการตัดขาย คุณณะที บอกว่า จะตัดใบจากล่างขึ้นข้างบนประมาณ 3-12 ใบต่อต้น โดยตัดขายก่อนวันพระ 1 วัน เท่ากับว่า 1 เดือน สามารถตัดขายได้ถึง 4 ครั้ง ใบของเตยหอมก็จะแตกยอดใหม่ออกมาให้ได้ตัดใบขายอยู่เสมอ โดยเลือกต้นที่มีใบสมบูรณ์ในการตัดขาย

โดยราคาขายอยู่ที่กำละ 40-50 บาท ใน 1 กำจะมีใบเตยหอมประมาณ 650 ใบเป็นอย่างต่ำ และบางส่วนเธอก้นำมากำคูกับดอกไม้ขายอยู่ที่หน้าบ้าน ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเตยหอมได้เป็นอย่างดี

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณะที กรณ์พรหม หมายเลขโทรศัพท์ (084) 770-1294