เกษตรกรหนุ่ม จ.นครปฐม เผยเทคนิคเลี้ยงไก่ยังไงให้อารมณ์ดี ออกไข่อินทรีย์ให้เก็บขายได้ทุกวันฟองละ4.5บาท (มีคลิป)

ลูกหลานเกษตรกรเลี้ยงไก่ จังหวัดนครปฐม ปฏิเสธบทบาทชีวิตมนุษย์เงินเดือน ขอสานต่ออาชีพ ‘เลี้ยงไก่ไข่’ จากบรรพบุรุษ เติมไอเดียคนรุ่นใหม่ด้วยการเปิดเพลงและรายการ คสช. ให้แม่ไก่ฟังแก้เครียด 24 ชั่วโมง ผสมผสานกับให้กินอาหารธรรมชาติ และเลี้ยงปล่อยไม่กักขัง ส่งผลให้แม่ไก่อารมณ์ดี ไม่ตกใจง่าย เพิ่มอัตราการออกไข่ มีรายได้จากการขายไข่เข้ากระเป๋าไม่ต่ำกว่าเดือนละ  6 หมื่นบาท

คุณนันทพล จิตรใจเย็น หรือคุณตู่ เกษตรกรหนุ่มวัย 29 ปี เล่าว่า หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สาขาสัตวบาล ในปี 2555 ลงทุน 8,000 บาท เลี้ยงไก่ไข่ สายพันธุ์ โร๊ดไอส์แลนด์เรด (Rhode Island Red) บนพื้นที่ 2 ไร่ ในอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 500 ตัว เลี้ยงได้เดือนกว่า ปรากฏไก่ตายไป 250 ตัว ด้วยโรคกัมโบโร  เลยไปปรึกษาอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหลังจากมีความรู้เพิ่มขึ้น ตัดสินใจหันมาเลี้ยงไก่ไข่ภายใต้วิถีธรรมชาติ

“ผมเกิดและเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกรเลี้ยงไก่ ที่ยุติการเลี้ยงไก่มาตั้งแต่ปี 2553 เพราะเจอหลายวิกฤต อาทิ ปัญหาไข้หวัดนก ปัญหาขาดทุน และเจอน้ำท่วม กระทั่งปี 2555 ผมเรียนจบกลับมา มองเห็นเล้าไก่ที่เคยสร้างรายได้ นำมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งด้วยการเลี้ยงไก่ไข่”

ในปี 2555 ที่คุณตู่เลี้ยงไก่ไข่โร๊ดไอส์แลนด์เรด แล้วเจอปัญหาไก่เป็นโรค เขาหาทางออกด้วยการไปปรึกษาอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทั่งได้แนวทางการแก้ไข นั่นคือ ควรจะเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ และสร้างอารมณ์ดีให้แม่ไก่ด้วยการเปิดเพลงให้ฟัง 24 ชั่วโมง

“หลังจากที่เจอปัญหาไก่เป็นโรคตายไป 250 ตัว ยังเหลืออีก 250 ตัว แนวทางแก้ไข ผมลงทุน 20,000บาทฉีดวัคซีนให้ครบ และเปลี่ยนวิธีการเลี้ยง ให้กินอาหารธรรมชาติ ให้ฟังเพลง เลี้ยงแบบไม่ขัง ปรากฏวิธีนี้ช่วยให้แม่ไก่ไม่ตกใจง่าย เพิ่มอัตราการออกไข่ 80 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันเลี้ยงไก่เพิ่มขึ้น 1,300 ตัว  เก็บไข่ขายได้ทุกวัน เฉลี่ยวันละ  500-600ฟอง ขายเองไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง”

สำหรับรายละเอียดการเลี้ยงไก่ไข่ของคุณตู่ เจ้าตัว อธิบายว่า เรื่องอาหาร จะให้กินรำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด กากถั่วเหลือง ผัก ผลไม้เกือบทุกชนิด ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ จะให้ยาสมุนไพร อาทิ ฟ้าทะลายโตร ช่วยแก้หวัด ขมิ้นชัน ไพล ช่วยระบบย่อยอาหาร

ส่วนสถานที่เลี้ยง กั้นรั้ว แต่ไม่กักขัง ให้ไก่เดินเล่น วิ่งเล่น คุ้ยเขี่ยดินตามธรรมชาติ รวมถึงเปิดวิทยุให้ฟัง 24 ชั่วโมง ฟังทุกรายการ เพลงช้า เพลงเร็ว ธรรมมะ รายการ คสช.ก็ฟัง ทั้งนี้เพื่อลดเสียงดังจากข้างนอก

ปัจจุบันคุณตู่เลี้ยงไก่ไข่ 2 สายพันธุ์ คือ โรมันบราวน์ 900ตัว และ เบทาโกร บราวน์ 300 ตัว เก็บไข่ได้ทุกวันมี 4 ขนาด กำหนดราคาขายไข่ไก่ได้เอง ไซน์เล็กสุดขายฟองละ 3.8 บาท ไซน์กลางฟองละ 4.5บาทไซน์ใหญ่ 5.5 – 6 บาท