“พยาบาลสาว” ยึดหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” เพาะเห็ดแปรรูป ขายดี-ออเดอร์ยาวนับเดือน

“พยาบาลสาว” โรงพยาบาลรัฐ ยึดหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” ใช้เวลาหลังออกเวร เพาะเห็ด ก่อนนำมาแปรรูป ขายดี ออเดอร์ยาวนับเดือน

พระบรมราโชวาท และ พระราชดำรัส เรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้ไว้แก่ชาวไทยนับตั้งแต่พ.ศ. 2517 เป็นต้นมา และถูกพูดถึงอย่างชัดเจน ในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นแนวทางการแก้ไขวิกฤตการทางการเงินในเอเชีย ให้สามารถดำรงอยู่ได้มั่นคงและยังยืน ในกระแสโลกาภิวัตน์ และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ

จากแนวพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน ทำให้ นางน้องหญิง รักสองหมื่น พยาบาลวิชาชีพ ระดับชำนาญการ เปิดเผยว่า ตนเป็นพยาบาลปีนี้เป็นปีที่ 23 ปี อยู่ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี นอกจากทำงานประจำแล้ว เวลาว่างหลังเลิกงาน มักชอบศึกษาหาความรู้ด้านต่างๆ จนกระทั้งได้เรียนรู้ในเรื่องของการปลูกพืชผักต่างๆ “ตามรอยพ่อหลวง อยู่แบบพอเพียง” ปลูกผักไว้กินเอง ตามแนวพระราชดำรัส ”เศรษฐกิจพอเพียง” จึงได้มุ่งมันและตั้งใจที่จะทำให้ได้

คุณน้องหญิง กล่าวว่า ก่อนที่จะมาปลูกเห็ดได้ศึกษาพื้นต่างๆ มาหลายชนิด กระทั้งมาพบว่า การเพาะเห็ดนางฟ้า ดูเแลง่ายและมีผลผลิตกินได้ตลอด 4-5 เดือน จึงได้เริ่มศึกษาหาข้อมูลในการเพาะและดูแล ในช่วงแรกได้ไปซื้อก้อนเชื้อมาก้อนละ 8-10 บาท ลองมาเปิดดอกเองดูประมาณ 20-30 ก้อน เห็ดออกดีมาก เก็บมากินเองบ้าง แจกเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง จาก 30 ก้อน ก็เริ่มเพิ่มจำนวนก้อนเชื้อซื้อมาจนกระทั้งครบ 100 ก้อน

ทำให้ผลผลิตออกมาอย่างต่องเนื่องทุกวัน ช่วงแรกๆก็จะขายแบบสดๆ แต่พอมีออกจะนวนมากขึ้นก็ต้องหาวิธีถนอมอาหารด้วยเห็ด จึงนำมาแปรรูปทำแหนมดู ลองผิดลองถูกจนได้สูตรที่ลงตัวแขกเพื่อนบ้าน ญาติและออกจำหน่ายคนรู้จักจนเขาชอบในรสชาติของแหนมเห็ด เพราะเห็ดเราปลอดสารพิษ 100% และแหนมเห็ดเป็นมังสวิรัติ คนนิยมกินกันมาก

ปัจจุบันเรียกว่าทำครบวงจรการเพาะเห็ดแล้ว เพราะส่งน้องชายไปเรียนการเพาะเห็ด เริ่มตั้งแต่การทำก้อนเชื้อเห็ด อบนึ่งฆ่าเชื้อ การเพาะเชื้อเห็ดและการเขี่ยเชื้อเห็ดใส่ก้อนเชื้อ ทำเองทุกขั้นตอน โดยน้องชายเปิดเป็นฟาร์มเห็ดอยู่ที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

หลังจากได้ก้อนเชื้อเห็ดแล้ว เราก็นำส่วนหนึางมาไว้พื้นที่บ้านหลังบ้านเป็นที่วางก้อนเชื้อเห็ด พอเส้นใยเห็ดเดินเต็มทุกก็จะเปิดดอกเห็ด ซึ่งเห็ดแต่ละถุงจะออกไม่พร้อมกัน เราสามารถเก็บทุกวัน วันละประมาณ 3-10 กิโลกรัม 1 ก้อนอยู่ได้ประมาณ 5-6 เดือน

ตอนนี้สามารถว่างก้อนเชื้อเห็ดได้ 500 ก้อน มีผลผลิตออกทุกวัน ผลผลิตที่เหลือจากการจำหน่ายสดแล้วก็นำมาแปรรูป เป็นแหนมเห็ด ตอนนี้ผลิตแทบไม่ทัน ออเดอร์มาต่อวันเยอะมาก ซึ่งเราก็ทำเป็นแค่เพียงการทำธุรกิจแบบครับเรือน ทำเองทุกขั้นตอน

“ตอนแรกคิดแค่จะเพาะไว้กิน แต่พอเห็ดออกมากแจกเพื่อนบ้านแล้วก็ยังเหลือจึงเอาไปขายที่นรพ.บ้าง ส่งแม่ค้าหน้ารพ.บ้าง เห็ดเราหวานอร่อย ปลอดสารจึงขายได้ดี สร้างรายได้ให้ครอบครัว การดูแลไม่ยุ่งยากรดน้ำเช้า-เย็น ใช้กำแพงบ้านซึ่งมีพื้นที่เหลืออยู่”

สำหรับขั้นตอนการทำแหนมเห็ด เราเน้นความสะอาดของวัตถุดิบ ซึ่งสูตรการทำแหนมนี้เป็นสูตรของทางบ้าน โดยเอาเห็ดมาฉีกเป็นชิ้น นำไปนึ่ง บิดเอาน้ำเห็ดออก คลุกกับเกลือ กระเทียม น้ำตาล ข้าวไรซ์เบอรี่นำมาใส่ถุงมัดเป็นลูกตุ้มแหนม วางไว้ 2-3 วันก็จะเปรี้ยวเป็นแหนม ใส่ตู้เย็นเก็บได้นานช่องธรรมดา 1-2 เดือน ฟรีซ 5 เดือน สอบถามสั่งซื้อได้ที่โทร 083-009-6900 หรือ ไอดีไลน์ 08300969