เมืองไทยอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ม.เกษตรศาสตร์คิดค้น”เครื่องอบเนื้อสัตว์แดดเดียว” ไม่ง้อแสงอาทิตย์ (มีคลิป)

เตาอบเนื้อสัตว์ไม่ง้อแสงอาทิตย์ ใช้ความร้อนจากไฟฟ้า แม่ค้าขายหมูแดดเดียวได้ทั้งปี

เตาอบเนื้อสัตว์ไม่ง้อแสงอาทิตย์ ใช้ความร้อนจากไฟฟ้า แม่ค้าขายหมูแดดเดียวได้ทั้งปี#เส้นทางเศรษฐีออนไลน์#เตาอบเนื้อ#หมูแดดเดียวSentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี บน 17 มกราคม 2018

 

เมนูหมูแดดเดียว หรือ ปลาสลิดตากแห้ง ในสมัยก่อนจำเป็นต้องใช้แสงแดดจากธรรมชาติ แต่ด้วยฤดูกาลที่แปรปรวน ทำให้การผลิตอาหารจำพวกที่ต้องใช้แสงแดดนั้นมักประสบปัญหา อาทิ แสงแดดไม่พอ ความร้อนจากรังสีดวงอาทิตย์หรืออุณหภูมิไม่สม่ำเสมอกัน เป็นสาเหตุทำให้คุณภาพเนื้อสัตว์ และปริมาณผลผลิตไม่เป็นไปตามต้องการ

ล่าสุดไม่ผลงาน ผศ.ดร.คุณยุต เอี่ยมสอาด และทีมงานจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผศ.ดร.คุณยุต  บอกว่า ตู้อบเนื้อสัตว์ใช้หลักการเลียนแบบพลังงานแสงอาทิตย์ ลดความชื้น ทำให้เนื้อสัตว์แห้งใช้งานง่าย  เพียงปรับอุณหภูมิและตั้งเวลา สามารถใช้กับผักผลไม้ อาทิ กล้วยตาก ได้อีกด้วย

สำหรับตัวเครื่องของตู้อบอินฟราเรด แบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ 1. ขาตั้ง 2. ตัวตู้อบ และ 3. ฝาครอบ ถอดล้างทำความสะอาดได้ ภายในตู้ โดยมีอุณหภูมิการอบอยู่ที่ 50-60 เซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับอบอาหาร

“จุดเด่นของตู้อบเนื้อสัตว์ไฟฟ้ามีจุดเด่น คือ 1.สามารถทำความร้อนและลดความร้อนได้อย่างรวดเร็ว 2.เตามีขนาดเล็กกว่าเตาประเภทอื่นๆ เพราะตัวให้ความร้อนมีขนาดเล็กและสามารถให้ความร้อนได้อย่างรวดเร็วจึงต้องการพื้นที่ (ปริมาตร) ในเตาน้อยลงกว่าเตาประเภทอื่นๆ 3.เป็นเตาสะอาด ไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม 4.มีการควบคุมที่แม่นยำกว่าเตาประเภทอื่นๆ 5.มีการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพกว่าเตาประเภทอื่นๆ 6.ต้นทุนเริ่มแรกและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำกว่าเตาประเภทอื่น

สำหรับการอบหมูแดดเดียว ใช้อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระยะเวลาการอบแต่ละครั้งนาน 1.30 ชั่วโมง ส่วนปลาสลิดอบเพียง 20 นาที