เกษตรกร จ.กาฬสินธุ์ ปลูกพุทรากางมุ้ง ฉีดนมสดเพิ่มความอร่อย เด็ดกินสดจากต้นได้เลย

 จังหวัดกาฬสินธุ์นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมแพรวาที่เลื่องชื่อ ยังเป็นแหล่งปลูกพุทราส่งขายมากในช่วงเดือนตุลาคม จนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งพุทราบ้านโพน อำเภอคำม่วง เกษตรกรปลูกพุทราแบบกางมุ้ง รสชาติดีปลอดภัย เป็นมิตรต่อร่างกาย ที่สำคัญหอมกลิ่นนม สามารถเด็ดกินได้จากต้น ล่าสุดไปรษณีย์ไทยจับมือเกษตรกรกลุ่มนี้สร้างแบรนด์พุทรา “ทันสุข” ส่งขายผู้บริโภคทั่วประเทศแล้ว

คุณวิสัย ภูจันหา เกษตรกรผู้ปลูกพุทรา เล่าให้ฟังว่า ในบ้านโพน อำเภอคำม่วง จัดตั้งเป็นกลุ่มผู้ปลูกพุทรา พื้นที่ปลูกของสมาชิกราว 1,600 ไร่ ปลูกพุทรา 3 พันธุ์ คือ จัมโบ้ นมสด และพวงทองหรือสามรส ได้มาตรฐาน GAP หรือมาตรฐานอาหารปลอดภัย ในสมัยก่อนจะจำหน่ายพุทราให้กับพ่อค้าคนกลางซึ่งมารับซื้อที่สวน กระทั่งมีโครงการของไปรษณีย์เพิ่มสุข เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนช่องทางการตลาด และได้มอบเครื่องวัดความหวานให้กับกลุ่มเกษตรตร คัดเกรดความหวานของพุทราต้องไม่ต่ำกว่า 12 brix

สำหรับพุทราบ้านโพนนั้น ใช้วิธีปลูกแบบกางมุ้ง เพื่อป้องกันแมลงวันทอง และไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลง  1 ไร่ จะใช้มุ้ง 7 ม้วน ราคาม้วนละ 4,300 บาท มุ้งสามารถใช้ได้ 5 – 6 ปี ปัจจุบันมี 1,600 ไร่ กางมุ้งไปเกือบ 50% แล้ว

เกษตรกรในพื้นที่ บอกว่า พุทราในแบบบ้านโพน ใส่นมสดซื้อจากฟาร์ม ในราคากิโลกรัมละ 35 บาท เอามาผสมน้ำฉีด มีส่วนผสมอัตรา น้ำ 200 ลิตร ใส่นม 10 ลิตร ฉีดพอประมาณไม่ต้องให้ชุ่ม จะต้องฉีดทุกต้น ฉีดเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่ง “นม” จะทำให้พุทรากรอบและหอมขึ้น  ผลผลิตพุทราต่อต้น ราว 200 – 250 กิโลกรัม

 และเมื่อปี 60 ไปรษณีย์ไทยได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ เข้ามาสนับสนุนช่องทางการตลาด โดยคัดพุทราเกรดพรีเมียมนำเข้าสู่ระบบของไปรษณีย์ไทยในบริการ “อร่อยทั่วไทย สั่งได้ที่ไปรษณีย์” และจัดจำหน่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วยให้เกษตรกรในชุมชนมีรายได้ที่ดีขึ้น

“หลังจากที่ไปรษณีย์เพิ่มสุขเข้ามาช่วยเพิ่มช่องทางขาย ยอดสั่งซื้อก็เข้ามาเรื่อยๆ ทางกลุ่มจะเก็บพุทราตอนเช้า และจัดส่งในตอนเย็น ทางไปรษณีย์รับซื้อในกิโลกรัมละ 40 บาท”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อพุทราหวานบานโพน แบรนด์ “ทันสุข” จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ในราคา 205 บาท (บรรจุกล่อง 3 กิโลกรัม) ผ่าน 3 ช่องทาง หลักของไปรษณีย์ไทย คือ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ , ศูนย์บริการลูกค้าไปรษณีย์ THP Contact Center 1545 และเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท www.thailandpostmart.com  ตั้งแต่วันนี้จนถึง 19 กุมภาพันธ์ ***บริการจัดส่งฟรีทั่วประเทศ***