4 ทศวรรษ S&P เบเกอรี่คนไทย ไม่ลดพนักงาน 7,000 คน เพราะ “เค้ก” ใช้เครื่องจักรอย่างเดียวไม่ได้

อดีตร้านอาหารขนาด 1 คูหา ที่ใช้เงินลงขันของคนในครอบครัว คนละ 25,000 บาท มีเพียงเค้ก และไอศกรีม ยอดขายวันแรกเพียง 400 กว่าบาท ปัจจุบันกลายเป็นอาณาจักรเบเกอรี่ที่มีสาขาเกือบ 500 สาขา มีพนักงานมากถึง 7,000 คน แต่ละปีจำหน่ายเค้กได้ไม่ต่ำกว่า 3 ล้านก้อน  รายได้รวมทั้งปีเหยียบหมื่นล้านบาท  นั่นคือ บริษัท เอส แอนด์ พี จำกัด (มหาชน) เจ้าของสโลแกน “ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย” บุกเบิกโดยคุณภัทรา ศิลาอ่อน

คุณภัทรา ศิลาอ่อน เปิดร้าน S&P ร้านแรก อยู่ในซอยสุขุมวิท 23 เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ปี 2516 ย้อนกลับไปสมัยนั้น ย่านนี้เป็นเพียงที่อยู่อาศัย มีร้านทำผม และร้านอาหารไม่กี่ร้าน ประกอบกับโรงแรมของคุณภัทรานั้นปิดตัวลง จึงมีอุปกรณ์ทำครัว ส่วนเงินลงทุน หุ้นกับญาติๆ 5 คน คนละ 25,000 บาท  เปิดเป็นร้านไอศกรีม มีอาหารจานเดียวเสิร์ฟในห้องแอร์ สไตล์คอฟฟี่ช็อป แต่ราคาย่อมเยา ทำให้ได้การตอบรับที่ดี ในปี  2523 ขยายสาขาที่ 2 ไปยังสยามสแควร์ เมนูที่สร้างชื่อเสียงให้ร้าน คือ ข้าวไก่อบ ข้าวผัดอเมริกัน และเค้กการ์ตูน

นับจากนั้นการขยายสาขาอื่นๆ ก็ตามมา เรียกได้ว่า S&P กลายเป็นผู้บุกเบิกร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า มีถึง 143 สาขา ร้านเบเกอรี่ 329 สาขา เฟรนไชส์ 1 สาขา นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ร้านอาหารในเครืออีก 22 สาขา ต่างประเทศมี 25 สาขาใน 6 ประเทศ    มีพนักงาน 7,000 คน การบริการครอบคลุมครบวงจร ทั้งอาหาร เบเกอรี่ และอาหารพร้อมทาน

คุณกำธร ศิลาอ่อน ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่สายการผลิตและการเงิน บอกว่า ไม่เพียงมาตรฐานระดับโลกที่ S&P ได้สร้างไว้การันตีคุณภาพสินค้า   แต่ด้วยความไม่หยุดพัฒนาและเล็งเห็นเรื่องสุขภาพเป็นวาระสำคัญ หลังจากที่ทดลองทำตลาด “เยลลี่หญ้าหวาน” กระแสการตอบรับดีมาก ในเร็วๆ นี้จะออกเมนูเค้กออร์แกนิค ไขมันศูนย์เปอร์เซ็นต์ และร่วมกับสถาบันการศึกษาพัฒนาวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ยกตัวอย่าง ปลาบึกสยาม ให้โอเมก้า 9 สูงกว่า ปลาทะเล 3 เท่า ตอบโจทย์คนรักสุขภาพอย่างแน่นอน

และเพื่อตอกย้ำว่าพนักงาน คือ คนในครอบครัว  คุณกำธร ย้ำว่า อย่างไรก็ตามในปีนี้  จะไม่ลดต้นทุนด้วยวิธีการลดพนักงาน เพราะพนักงาน คือ หัวใจสำคัญของธุรกิจอาหาร ศิลปะอย่างหนึ่งที่ไม่มีเครื่องจักรใดมาทดแทนได้ โดยทางบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วม ในทุกกระบวนการผลิต ไม่เน้นใช้เครื่องจักรเพียงอย่างเดียว อาทิ ปาดหน้าเค้ก ตกแต่งเค้ก หรือแม้แต่ขนมไทยที่ไม่สามารถใช้เครื่องจักรทดแทนได้