หนุ่มนาฏศิลป์ ทำเครื่องประดับสร้างรายได้ – อนุรักษ์ศิลปะไทย

วันที่ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ นายโอภาส ศรีผิว อายุ 45 ปี ชาวตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ที่ทำเครื่องประดับลายไทยประยุกต์ลวดลายสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ต่างหู เข็มกลัด กำไล ปิ่นปักผม และที่รัดผม เป็นฝีมือแบบแฮนด์เมดของที่ผลิตขึ้นด้วยใจรัก และต้องการดำรงรักษาศิลปะหัตกรรมที่เป็นเครื่องประดับของตัวละครนาฏศิลป์ไทย ให้กลับกลายมาเป็นเครื่องประดับที่ใช้สำหรับบุคคลทั่วไปได้อย่างลงตัว เก๋ไก๋ และราคาไม่แพง

นายโอภาส เปิดเผยว่า หลังจากได้มีโอกาสเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยนาฏศิลป์เมื่อหลายสิบปีก่อน ทำให้ตนรู้สึกรัก และห่วงแหนศิลปะความเป็นไทยมาก จึงอยากส่งต่อความภาคภูมิใจนี้ไปยังคนอื่นๆ ในรูปแบบที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ และด้วยเป็นผู้ที่ชอบทำงานประดิษฐ์ จึงได้ลองนำเอาความรู้ในวิชาปั้นหัวโขนจิ๋ว ซึ่งเป็นวิชาหนึ่งในหลักสูตรนาฏศิลป์ มาประยุกต์ดัดแปลงประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับต่างๆ สำหรับผู้หญิง โดยในช่วงแรกที่ทำ ได้นำชิ้นงานไปแจกให้กับญาติ และเพื่อนได้ทดลองใส่ออกงานเลี้ยง ก็พบว่ามีเสียงตอบรับดี จึงได้ตัดสินใจทำชิ้นงานเพิ่มเติมให้ได้จำนวน แล้วออกร้านจำหน่ายตามงานวัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก


ส่วนขั้นตอนการทำชิ้นงาน จะเริ่มจากการสร้างแบบลงบนแผ่นปะเก็น ซึ่งปัจจุบันนิยมนำมาเป็นวัสดุทดแทนหนังสัตว์ เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย จากนั้นตอกลาย และเย็บด้วยสายป่านว่าว ตามแบบกับโครงลวดเหล็กที่ช่วยสำหรับการดัดงอชิ้นงานตามความต้องการ ก่อนนำไปพ่นสีรองพื้น และลงสีจริงด้วยสีทองวิทยาศาสตร์ หรือทองแท้ก็ได้ พักไว้ให้แห้งสนิท

ส่วนของลวดลายประดับ จะทำจากดินไทยสำหรับงานปั้น กดลายบนแป้นพิมพ์ ลงสีทอง แล้วประดับด้วยพลอยสี หรือเพชร และลงยาเย็น เพื่อเพิ่มสีสันให้ชิ้นงาน เพียงแค่นี้ก็จะได้เครื่องประดับลายไทยที่มีความสวยงาม ใช้งานได้จริง และที่สำคัญทุกชิ้นงานจะผลิตไม่ซ้ำลาย มีเพียงชิ้นเดียวในโลก


สำหรับกลุ่มลูกค้า มีทั้งชายและหญิง โดยส่วนใหญ่จะนิยมซื้อเป็นของฝากของขวัญ โดยตนจะขายผ่านทางสื่อโซเซียลอย่างเฟซบุ๊ก และวางขายหน้าร้านตามงานวัฒนธรรมต่างๆ นอกจากนั้นยังผลิตตามคำแนะของลูกค้ารูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย สนนราคาสินค้าจะเริ่มตั้งแต่ 20 – 200 บาท ขึ้นอยู่กับชิ้นงาน