เกษตรกรปากน้ำโพเลี้ยงหนูนาส่งขาย สร้างรายได้หลักแสน/เดือน

นายสมศักดิ์ ชื่นจิตร อายุ 61 ปี เกษตรกรในพื้นที่หมู่ 3 ต.มหาโพธิ์ อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าดูฟาร์มเลี้ยงหนูนาบนพื้นที่ 1.5 ไร่ ซึ่งเปิดมาได้เพียง 7 เดือน แต่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพาะถือเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงหนูนาขายแห่งเดียวในจังหวัด ที่สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนมากว่า 1 แสนบาท เนื่องจากขณะนี้ตลาดเปิดกว้าง และมีผู้นิยมนำหนูนาไปทำอาหารกันอย่างแพร่หลาย

จากการสำรวจฟาร์มหนูนาพบว่า อาคารที่เพาะเลี้ยงมีทั้งหมด 2 ส่วน โดยส่วนหนึ่งเป็นโรงเพาะเลี้ยงหนูนาวัย 10 วัน และอีกส่วนหนึ่งเป็นหนูนาโตเต็มวัย ซึ่งทั้ง 2 โรงเลี้ยงนี้ จะมีการเลี้ยงด้วยการใช้บ่อปูนซีเมนต์แบบมีฝาปิด จำนวนหลายบ่อ มามาวางเรียงราย พร้อมกับนำฟางมาปิดปกคลุม รวมถึงมีการเจาะรูที่ฝาและด้านข้างบ่อให้เชื่อมต่อระหว่างกัน เพื่อให้หนูสามารถวิ่งออกมากินอาหาร และไปมาระหว่างบ่อได้อย่างอิสระ โดยมีการขึงตะแกงเหล็กรอบโรงเลี้ยงเอาไว้อย่างแน่นหนา

นายสมศักดิ์ เล่าว่า เนื่องจากได้ศึกษาคลิปการเลี้ยงหนูนาด้วยบ่อปูนสิเมนต์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจากยูทูป จึงมีความสนใจอยากจะเพาะเลี้ยงบ้าง เพราะมองว่าขณะนี้หนูนาหายากขึ้น แต่ยังเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารของผู้คน อีกทั้งดูจากวิธีการเลี้ยงแล้วไม่ยาก เพราะหนูนาเลี้ยงง่าย โตไว และพวกมันขยายพันธุ์กันได้รวดเร็ว หนำซ้ำ อาหารที่ใช้เลี้ยง เช่น อ้อย ข้าวเปลือก และมันสำปะหลัง ยังมีราคาถูกอีกด้วย ส่วนตลาดการค้า จะมี 2 รูปแบบ โดยจะคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และลูกหนูนาวัย 10 วัน ขายให้กับผู้ที่สนใจ นำไปเพาะเลี้ยงในบ่อตามที่ตนเองสาธิต จนกระทั่งอายุ 2 เดือน ตนจะไปรับซื้อคืนในราคาตัวละ 100 บาท เพื่อนำไปขายต่อยังตลาดรับซื้อแถบชายแดนเขมร ซึ่งให้ราคารับซื้อสูงถึงตัวละ 200 บาท

“ก่อนหน้านี้มีรายได้จากการเพาะเลี้ยงหนูนาส่งขาย ตกเดือนละแสนกว่าบาท แต่เมื่อหลังปีใหม่ ได้ปรับแผนการตลาด โดยเปิดฟาร์มให้เข้าศึกษาและขายหนูนาให้กับผู้ที่สนใจนำไปเพาะเลี้ยงด้วย ปรากฏว่า มีผู้สนใจเข้ามาศึกษาและติดต่อขอซื้อกันอย่างล้นหลาม เพียง 4 วัน มีรายได้แสนกว่าบาทแล้ว และก็ยังมีชาวบ้านให้ความสนใจเข้ามาติดต่อขอซื้อหนูนานำไปเพาะเลี้ยงอย่างต่อเนื่องด้วย จึงมองว่า อาชีพนี้สามารถจะทำเป็นงานอดิเรก หรือทำควบคู่ไปกับการทำเกษตรอื่นได้นะ แต่ถ้ายึดไว้เป็นงานหลัก ถือว่า เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ได้ดีทีเดียว” นายสมศักดิ์กล่าว