ทิ้งงานออฟฟิศ SCG มาขายเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่ออนไลน์ โกยเงินปีละ 18 ล้านบาท

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันนี้กระแสออนไลน์บูมหนักมาก แทบจะทุกหน่วยงาน องค์กร บริษัท หรือเจ้าของกิจการรายย่อย ต่างก็วิ่งเข้ามาช่องทางการกระจายข้อมูลข่าวสาร หรือค้าขาย ผ่านออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือโซเซียลมีเดียทั้งหลาย

อาชีพทำมาขายค้าบนออนไลน์ เมื่อ 9 ปีก่อน ใช่ว่าจะมีคนรู้จักมากหนัก แต่ก็สามารถสร้างรายได้ให้พนักงานออฟฟิศได้มากโข

“ผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสพูดคุยกับ คุณภัทรา เลิศชนะเรืองฤทธิ์ เจ้าของบริษัทMissBshop จำกัด ขายเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่บนออนไลน์ วัย 34 ปี  ที่ลาออกจากการเป็นพนักงานประจำเงินเดือนมั่นคงมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ โดยเธอเล่าย้อนให้ฟังว่า เรียนจบรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 9 ปีก่อนหน้านี้ เธอเป็นพนักงานประจำตำแหน่งฝ่ายบุคคล ผ่านบริษัทใหญ่อย่างซีพีและในตำแหน่งเดียวกันนี้ที่บริษัทSCG

ช่วงที่ทำงานเป็นพนักงานประจำของ SCG ต้องย้ายไปทำงานที่ระยอง ซึ่งการได้ไปอยู่ต่างจังหวัดทำให้เธอมีเวลาว่างวันหยุด ไม่ได้ไปไหน ตอนนั้นคิดเพียงอยากหาอะไรทำ คุยกับเพื่อนสนิทซึ่งขายเครื่องสำอางนำเข้าบนเว็บไซต์ เพื่อนจึงแนะนำให้ลองทำดู

ซึ่งตอนนั้นตัวเธอเองไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการขายบนออนไลน์มากมายนัก อีกทั้ง 9 ปีก่อนระบบอินเตอร์เน็ตไม่ได้เร็ว แรง และใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้แบบทุกวันนี้ ตอนนั้นคนจะเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ ต้องใช้วิธีการต่อสาย LAN เท่านั้น และกระแสการค้าขายออนไลน์ ก็ไม่บูมเหมือนอย่างในปัจจุบันนี้อีกด้วย

1

คุณภัทรา ยังเล่าต่ออีกว่า “เริ่มแรกตัดสินใจทำคือ ขายเสื้อผ้า นำเข้ามาจากเว็บไซต์ของฮ่องกง ซึ่งเป็นเสื้อผ้าสไตล์เกาหลี ญี่ปุ่น ช่วงนั้นสไตล์นี้กำลังเป็นกระแส คนชื่นชอบ และเป็นสิ่งที่ตนถนัด

ช่วงขายเสื้อผ้าผ่านเว็บ ทำงานประจำไปด้วย ตอนนั้นยังขายเสื้อผ้าไซซ์ทั่วๆ ไป ทำอยู่แบบนั้นเกือบ 4 ปี ถึงจุดเปลี่ยน เพราะเสียงเรียกร้องจากลูกค้าที่เข้ามาถามว่าเสื้อผ้า สวย แต่ไม่มีไซซ์ที่คนตัวใหญ่ใส่ได้เลย เห็นโอกาสตรงนี้ จึงค่อยๆ ปรับเสื้อผ้าไปสู่ไซซ์ที่ใหญ่ รองรับลูกค้าตัวใหญ่มากขึ้น เพราะคนกลุ่มนี้หาซื้อเสื้อผ้าสวยๆ ใส่ยาก

จากจุดเปลี่ยนตรงนั้น ทำให้ยอดขายเสื้อผ้าทำกำไรได้มากกว่าเงินเดือนประจำ ตอนนั้นจำได้ว่า เพียงแค่กำไรอย่างเดียวก็กว่า 4 แสนบาทได้ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่มีทั้งเงินเดือนและบริษัทที่มั่นคง เพื่อมาทำธุรกิจนี้เต็มตัว”

นี่คือจุดที่ต้องเลือก ระหว่างทำงานประจำ กับคว้าโอกาสธุรกิจ คุณภัทรา เลือกคว้าโอกาสการทำธุรกิจด้วยเหตุผลที่ว่า ทำธุรกิจหรืออาชีพอิสระแบบนี้ มีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น มีอิสระทางเวลามากขึ้นและปัจจัยสำคัญคือ เม็ดเงินที่ได้รับ ซึ่งได้มากกว่าการทำงานประจำ ทั้งยังมีโอกาสขยายการขายไปสู่คนไซซ์ใหญ่ ซึ่งผลตอบรับดีมาก

คุณภัทรา บอกว่า อย่าพึ่งด่วนมองว่าการค้าขายบนออนไลน์มีแต่เงินที่ได้รับมากและทำง่าย เธอบอกว่า ไม่ง่ายอย่างที่คิด น้ำตาซึมมาหลายรอบ ต้องทำหนัก ทุ่มเท และเหนื่อยมาก กว่าจะมาถึงวันนี้ที่ยอดขายพุ่งไปถึง 18 ล้านบาท

2

เธอบอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า “ระหว่างที่ทำงานประจำอยู่นั้น ก็ต้องหาเวลาว่างมาคอยขายของ ตอบลูกค้า ซึ่งต้องทำแล้วไม่เบียดเบียนเวลางานประจำ ตอนนั้นสื่อสารกันด้วยอีเมล์และทางโทรศัพท์ ไม่ง่ายเลยทั้งลูกค้าและแม่ค้า เพราะลูกค้าไม่เห็นของ จะเห็นเพียงหน้าเว็บเท่านั้น และแม่ค้าที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด แต่ออร์เดอร์ต้องส่งกลับไปให้คุณพ่อ-คุณแม่แพ็คส่งให้ลูกค้า ฐานกระจายสินค้าคือบ้านอยู่ที่ในกรุงเทพฯ

ตีสอง ก็ยังต้องตื่นมารับโทรศัพท์เพราะอยากให้คนซื้อ รู้สึกดีในการขายของเรา ต้องเสียสละทั้งเวลานอน เวลาทานข้าวกลางวันมานั่งหน้าคอมฯ ซึ่งตอนนั้นบอกได้ว่าเหนื่อยมาก กว่าจะมาถึงวันที่ยอดขายดีและการตอบรับดีแบบนี้ หน้ามืดและสูญเงินจากการสั่งผลิตเสื้อผ้าแล้วไม่ได้มาตรฐาน มีตำหนิ จนทิ้งยกล็อตไปก็หลายครั้ง”

โดยคุณภัทรา บอกเทคนิคการขายว่า เริ่มขาย แรกๆ ไม่ควรสต็อกสินค้า เธอใช้วิธีนำเข้ามาขายแบบละ1 ตัว แต่ให้มีความหลากหลายของแบบเสื้อผ้า

ส่วนที่ 2 การบริการต้องเข้าใจและมัดใจลูกค้า ให้คิดในมุมที่เราเป็นลูกค้า

ส่วนที่ 3 เสื้อผ้าเปลี่ยนได้ หากลูกค้าใส่แล้วไม่พอดี หรือตัวเขาใส่แล้วไม่พอใจ ไม่สวย แต่ต้องเป็นไปตามกติกา

3

ที่สำคัญในการขายของออนไลน์คือ ต้องค่อยๆ เริ่ม ไม่ใช่ว่ามีเงินอย่างเดียว ลงทุนแล้วขายได้เลย การศึกษาพฤติกรรมลูกค้าที่มาซื้อสินค้า คือสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยให้สามารถเลือกสรรสิ่งที่จะนำเสนอขายได้โดนใจเขามากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่กลัวจนไม่กล้าเริ่ม แต่ต้องรู้จักเริ่มเป็นค่อยเป็นค่อยไป เธอยึดหลักนี้มาตลอด

ปัจจุบันร้านออนไลน์ของเธอ ขยายไปสู่การตั้งเป็นบริษัทมีพนักงาน 10 คน ทำงานแยกเป็น 2 ส่วนใหญ่ คือ ส่วนที่1 บริหารดูแลสต็อกเสื้อผ้าและเลือกแบบ ส่วนที่2 หน้าที่บริการลูกค้า แผนในปีนี้เธอคาดว่าจะเปิดหน้าร้าน เพราะปัจจุบัน MissBshop นอกจากจะเป็นชื่อเว็บไซต์ต่างๆ บนโลกออนไลน์แล้ว ยังนำไปสู่แบรนด์เสื้อผ้าไซซ์ใหญ่ เป็นของตัวเองอีกด้วย เพราะมีฐานลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้นและอยากให้ลุกค้าได้ทดลองสวมใส่จริง

โดยทางร้านมีไซซ์ตั้งแต่หน้าอก 42 นิ้ว ไล่ไปจนถึง 54 นิ้ว ลูกค้าหลักคือคนไซส์ใหญ่ ขยายการขายจากเว็บไซต์ www.MissBshop.com ไปยัง facebook.com/MissBshopfanpage และLine: @missbshop ใครสนใจสามารถเข้าไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมตามช่องทางข้างต้น