ปักหมุดชมทุ่งดอกบัวแดง อ.บางเลน จ.นครปฐม ไอเดียมัคคุเทศก์หนุ่ม เนรมิตบ่อปลา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ

กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่แห่งการท่องเที่ยวในอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม สำหรับตลาดน้ำทุ่งบัวแดง  ตลาดน้ำสุดชิคใกล้ชิดธรรมชาติที่เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวต้องมาเช็คอิน เพราะ ณ เวลานี้ ไม่ต้องไปไกลถึงจังหวัดอุบลราชธานีก็มีดอกบัวสวยๆ ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ มีร้านค้าขายของกิน ของฝาก เครื่องดื่มอร่อยๆ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 44 ไร่ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคม รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยียน

คุณธานินทร์ เทพสุรินทร์  เจ้าของตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน เท้าความว่า ในอดีตพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นบ่อเลี้ยงปลา มีปลานิล ปลาจีน รวมแล้วประมาณ 30 ตัน แต่ปัจจุบันถูกเนรมิตให้เป็นทุ่งบัวแดง เพราะต้องการให้อำเภอบางเลน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวสามารถมาได้ทุกวัน โดยไม่ต้องไปไกลถึงทุ่งบัวแดงจังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อเดือนสิงหาคม 60 ที่ผ่านมา

คุณธานินทร์ เดิมเป็นมัคคุเทศก์ เขา บอกว่า ไม่ถนัดเลี้ยงปลา ประกอบกับมีความฝันอยากทำตลาดน้ำที่ไม่เหมือนกับที่ไหน เลยเปลี่ยนจากบ่อปลาเนื้อที่ 44 ไร่ แบ่งเป็นโซนต่างๆ อาทิ ร้านค้าขายของกิน ของฝาก เครื่องดื่ม และ 24 ไร่ เป็นสระบัว มีบัวแดงบานให้ชมตลอดทั้งวัน บัวมี 2 สายพันธุ์ คือ “บัวสายพันธุ์ดั้งเดิม” (บัวโบราณ) และ “บัวแดงมะเหมี่ยว”

ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง  มีบัวให้ชม 2 สายพันธุ์ คือ บัวแดงสายพันธุ์ดั้งเดิม ซึ่งจะบานตั้งแต่เวลา 21.00 น. – 10.00 น.และบัวแดงพันธุ์มะเหมี่ยว ซึ่งจะบานตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 18.00 น. ถ้าจะชมบัวแดงมะเหมี่ยว แนะนำให้นั่งเรือ เพราะบัวแดงมะเหมี่ยวก้านดอกสั้น มองจากที่สูงจะไม่เห็นความสวยงามของบัว ที่สำคัญยังมี นกอีแซว เป็นราชินีแห่งนกน้ำ ซึ่งหาดูได้ยาก

“ผมลงทุนเกือบ 20 ล้าน กว่าจะได้ทุ่งบัวแดงที่มีบัวสวยงาม ซึ่งปัญหาของการปลูกบัวเป็นปัญหาที่แก้ยากที่สุด ต้องปลูกถึง 3 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เงินมากกว่า 3 แสนบาท ปัญหาของการปลูกบัว คือ ปลากินบัว ปัญหาสาหร่ายพันบัว ทำให้บัวไม่โต ทุกวันยังต้องหาวิธีกำจัดสาหร่ายอยู่

สำหรับทุ่งบัวแดง ณ บางเลน  มีพื้นที่ปลูกบัว 24 ไร่ และส่วนของพื้นที่บนบก จะประกอบไปด้วย ร้านค้าอยู่จำนวน 80 ร้านค้า แบ่งเป็นร้านอาหาร 60 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นสินค้าทั่วไป พื้นที่ร้านอยู่รอบบ่อบัวทำให้ลูกค้าได้เห็นบ่อบัวในแบบ 360 องศา พร้อมกับที่จอดรถประมาณ 300 คัน ลูกค้าจะเที่ยวกันเยอะในช่วงวันหยุด ประมาณวันละ 2,000-3,000 คน

ด้านการคืนทุน เจ้าของพื้นที่ ระบุว่า ตั้งใจจะคืนทุนภายในระยะเวลาประมาณ 8 ปี เพราะเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง ประกอบกับสถานที่ตั้งของเราอยู่ค่อนข้างลึก   แม้ว่าจะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ถนนหนทางที่จะเข้ามายังไม่ดี ที่สำคัญจังหวัดนครปฐมมีตลาดน้ำและสถานที่ท่องเที่ยวมีมากกว่า 30 แห่ง คู่แข่งถือว่าเยอะมาก  ซึ่งเราก็พยายามใช้ทุกช่องทางในการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักให้มากที่สุด  ซึ่งผมเองก็ทำบริษัททัวร์ ดังนั้นค่อนข้างจะเข้าใจนักท่องเที่ยวว่ามาเที่ยวแล้วต้องการอะไร ตรงนี้อาจจะเป็นจุดแข็งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ใครสนใจสอบถามข้อมูลทั่วไป โทร 081-259-7667 ตลาดน้ำทุ่งบัวแดงเปิดทำการทุกวัน  ร้านค้าเปิดร้านประมาณ 09:00 น. แต่ถ้าอยากดูดอกบัวสวยๆ ควรมาไม่เกิน 10.00 น.