ภัยร้ายใกล้ตัวของตูบแสนรัก …. ที่มีอยู่ในบ้าน

“บ้าน” สถานที่ที่ดูเหมือนจะปลอดภัยที่สุดสำหรับคนและน้องหมา จนบางครั้งเราเองก็อาจจะมองข้ามหรือหลงลืมอันตรายใกล้ตัวบางอย่างไป แต่อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกับน้องหมาส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นจากในบ้านได้นะคะ

มาอ่านกันหน่อยดีกว่าว่าจะมีอันตรายอะไรบ้างที่เราสามารถพบได้ว่าจะทำให้เกิดปัญหากับน้องหมาของเรา

  1. สารเคมีที่ใช้ในบ้าน

สารเคมีหลายอย่างที่ทุกบ้านต้องมีต้องใช้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ยาฆ่าแมลง ยากำจัดหนู น้ำยาถูพื้น ผงซักฟอก สารฟอกขาว ทินเนอร์ น้ำมันเครื่อง ฯลฯ ซึ่งคนอย่างเรารู้จักอันตรายของสิ่งเหล่านี้กันดีอยู่แล้ว ดังนั้น เวลาจะนำมาใช้ เราๆ ก็จะใช้กันอย่างระมัดระวัง แต่สำหรับน้องหมาที่ไร้เดียงสาประกอบกับความซุกซนตามนิสัย อาจเผลอไปเล่นและรับเอาสารเคมีเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจนเกิดอันตรายขึ้นได้ ทั้งการได้รับผ่านการกิน การสัมผัส หรือแม้แต่การสูดดมก็ดี ล้วนแล้วแต่สร้างผลเสียให้กับน้องหมาได้ทั้งนั้นนะคะ

สีทาบ้าน ก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน น้องหมาบางตัวอาจมีนิสัยชอบเลียตามผนังกำแพง ก็สามารถรับสารไฮโดรคาร์บอนและสารตะกั่วที่เจือปนอยู่เข้าสู่ร่างกายได้ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งเจ้าของสุนัขบางบ้านมักใช้กับสุนัขอยู่เป็นประจำ โดยใช้กับตัวน้องหมาโดยตรงหรือใช้กับสิ่งแวดล้อมที่น้องหมาอยู่ ก็คือ ยากำจัดเห็บหมัด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อน้องหมาได้เช่นกัน หากน้องหมารับยาเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป หรือเจ้าของใช้ยาไม่ถูกวิธี

  1. พืชอันตรายที่ปลูกในบ้าน

เจ้าของหลายคนอาจจะมองข้ามหรือยังไม่ทราบว่าพืชบางชนิดที่ปลูกอยู่ในบ้านของเรานั้น ก็อาจเป็นอันตรายกับน้องหมาได้เช่นกัน หากน้องหมาได้รับเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจากการเคี้ยวเล่นหรือกินเข้าไปก็ดี จะขอยกตัวอย่างเป็นพันธุ์ไม้ที่เราพบได้บ่อยหรือที่นิยมปลูกกัน เช่น ต้นเงินไหล พลูด่าง หน้าวัว ว่านหางจระเข้ เฟิร์นทุกชนิด บอนและบอนสี ต้นสาวน้อยประแป้ง วาสนา เป็นต้น

บ้านไหนที่ปลูกพืชที่เป็นอันตรายสำหรับสุนัขเหล่านี้เอาไว้ ต้องระมัดระวังอย่าให้น้องหมาเข้าไปวิ่งเล่นใกล้ๆ ถ้าเป็นไปได้อาจแยกพืชที่มีพิษและเป็นอันตรายต่อน้องหมาไปปลูกในสถานที่ที่น้องหมาไม่สามารถเข้าไปเล่นได้ นอกจากจะเป็นการป้องกันอุบัติภัยที่จะเกิดขึ้นได้แล้ว ยังเป็นการป้องกันไม่ให้น้องหมาเข้าไปวิ่งเล่นทำลายพืชที่ปลูกไว้ด้วย

  1. อาหารที่เป็นพิษสำหรับสุนัข

อาหารที่เป็นพิษสำหรับน้องหมาที่เราพบได้ใกล้ตัวมากๆ ก็เช่น นมหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนม กระดูกสัตว์ ก้างปลา เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของกาเฟอีน ช็อกโกแลต เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ถั่วมะคาเดเมีย องุ่น ลูกเกด หัวหอม กระเทียม ของหมักดองทั้งหลาย โดยอาหารเหล่านี้จะก่อให้เกิดอันตรายกับน้องหมาแตกต่างกันไป บางอย่างก่ออันตรายถึงชีวิตน้องหมาได้ เจ้าของควรจะต้องระวังให้มากๆ และเจ้าของควรต้องหลีกเลี่ยงการนำอาหารดังกล่าวให้น้องหมากินไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือนำมาปรุงเป็นส่วนประกอบรวมอยู่ในอาหารอื่นๆ ก็ตามด้วยนะคะ

  1. ยาและเครื่องสำอางของมนุษย์

ยาและเครื่องสำอางที่เจ้าของทำหล่นบนพื้นหรือวางลืมไว้ หากน้องหมาไปพบเจอแล้วเผลอสัมผัสหรือกินเข้าไป ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ในปี ค.ศ. 2011 สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งสหรัฐอเมริกา (ASPCA) รายงานว่า ร้อยละ 26 ของเรื่องร้องเรียนที่โทรเข้ามายังสายด่วน (The poison hotline) ล้วนเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุนัขที่ได้รับยาของมนุษย์เข้าไป ซึ่งยาที่เป็นอันตรายส่วนใหญ่ที่พบกับสุนัขบ่อยๆ ได้แก่ ยารักษาโรคหัวใจ ยารักษาโรคมะเร็ง และยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs (แอสไพริน ไอบูโพรเฟน พาราเซตามอล ฯลฯ) ซึ่งส่งผลต่อร่างกายของน้องหมาแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด และบางครั้งตัวเราเองก็อาจเป็นสาเหตุของอุบัติภัยให้กับน้องหมาโดยไม่รู้ตัว

มีรายงานกรณีศึกษา สุนัขที่ได้รับฮอร์โมนทดแทนเอสโตรเจนแบบเฉพาะที่ ที่เจ้าของทาหรือฉีดพ่นบนตัว แล้วน้องหมาไปเลียกินหรือสัมผัสผ่านผิวหนังโดยบังเอิญ เป็นผลให้เกิดลักษณะผิดปกติทางเพศตามมา เช่น เหนี่ยวนำให้น้องหมาตัวเมียกลับมาเป็นสัดทั้งๆ ที่ทำหมันไปแล้ว หรือน้องหมาตัวผู้มีเต้านมขยายใหญ่ขึ้น ฯลฯ ซึ่งหากเจ้าของท่านใดใช้อยู่ แนะนำว่าควรสวมถุงมือขณะทาครีมหรือล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสน้องหมา และควรสวมเสื้อผ้าเพื่อป้องกันน้องหมาสัมผัสฮอร์โมนบริเวณที่เราทาด้วยนะคะ

  1. สายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

สุนัขที่มีนิสัยชอบกัดชอบแทะอยู่เป็นประจำ หากเผลอไปกัดแทะปลั๊กไฟหรือสายไฟที่มีกระแสไฟอยู่ หรือเข้าไปยุ่งกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจมีกระแสไฟรั่วอยู่ ก็ก่อให้เกิดอันตรายจากการถูกไฟฟ้าช็อตได้ สุนัขบางตัวแสบยิ่งกว่านั้น อาจไปกัดเล่นและเผลอกลืนกินลงท้องเข้าไป โดยเฉพาะพวกสายไฟหรือหลอดไฟประดับเล็กๆ ก็จะเกิดปัญหารุนแรงตามมาได้ วิธีการป้องกันที่ดีคือ การถอดปลั๊กไฟทุกครั้งที่เลิกใช้งาน ม้วนเก็บให้ดี ยกสูงให้พ้นจากสุนัข เพื่อป้องกันการกัดแทะเล่น แต่หากพบว่าสุนัขถูกไฟฟ้าดูด ให้รีบสับสวิตช์ไฟเพื่อตัดไฟเสียก่อน จากนั้นดึงตัวสุนัขออกจากสายไฟ แล้วรีบนำส่งสัตวแพทย์ การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรง บางรายที่เกิดเพียงแผลไหม้จากไฟฟ้าช็อต การรักษาเพียงได้รับการทำแผล ทายาหรือกินยาฆ่าเชื้อ แต่บางรายที่เกิดอาการช็อก ต้องให้สารน้ำทางเส้นเลือดและให้ออกซิเจน และต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

  1. วัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน

วัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ของมีคม กระดุม ลวด เศษเชือก เศษแก้ว เบ็ดตกปลา ฯลฯ เหล่านี้เจ้าของต้องเก็บเอาไว้ให้ดี หากน้องหมาเผลอไปเล่นหรือกลืนกินเข้าไปก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ชายผ้าปูโต๊ะผ้าคลุมตู้และเตียงก็มีอันตรายเช่นกัน บางครั้งน้องหมาอาจซุกซน แล้วไปคาบดึงเล่นจนของที่วางอยู่บนนั้นหล่นลงมาทำอันตรายกับน้องหมาได้ เช่น จาน ชาม ส้อม มีด ฯลฯ ซึ่งบางครั้งอาจมีของร้อนๆ อยู่ในนั้น เป็นเหตุให้ลวกตัวน้องหมาได้ หมอเจอเคสที่กลืนด้ายเย็บผ้าที่มีเข็มเย็บผ้าติดไปด้วย การจะเอาเข็มและด้ายออกจากตัวน้องหมาได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ

มีอีกสิ่งหนึ่งที่พบบ่อยว่าเป็นปัญหาก็คือ ไม้เสียบลูกชิ้น ไม้เสียบตับย่าง เป็นอีกปัญหาที่เจอได้บ่อยมากนะคะ ต้องระวังให้ดีเลย เพราะไม้พวกนี้สร้างความเสียหายในปาก ในลำไส้ได้อย่างอันตรายมากๆ เลยนะคะ