“สิก สลีป ซาลอน” ต้นกำเนิด “สลีป ซาลอน” แห่งแรก รวมศาสตร์ดูแลสุขภาพผมครบวงจร ตอบโจทย์คนเมือง รายได้แต่ละเดือนเฉียดล้าน

 

หลายคนที่เข้าไปในซอยราชครู และได้เห็นป้าย “Zik Zleep Zalon” มักมีคำถามร้านนี้ให้บริการอะไร?

ดังนั้น วันหนึ่งได้เข้าไปใช้บริการและมีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณสิก-ศิกวัสส์ ลือโสภณ ผู้ก่อตั้ง “สิก สลีป ซาลอน (Zik Zleep Zalon)” ซึ่งได้เปิดใจเล่าถึงที่มาของแนวคิดทำไมต้องสลีป ซาลอน

“เคยเป็นไหมเมื่อเราทำงานนานๆ เครียดกับสังคมรอบด้าน หรือวุ่นวายกับการเดินทาง ก็อยากพักสายตา อยากหาที่พักผ่อนคลายสั้นๆ คนสังคมอย่างเราๆ บางคนเลือกเข้าร้านทำผมเพื่อนอนให้ช่างนวดศีรษะให้ เพื่อต้องการได้พักสายตาระหว่างวัน อาจเป็นช่วงกลางวัน หรือช่วงเย็น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ผ่อนคลายได้จริง ได้ฟินสุดๆ ยิ่งขณะที่เรากำลังเคลิบเคลิ้ม อ้าว สระเสร็จแล้วหรือ ขอต่ออีกหน่อยได้ไหม ประกอบกับสิก เป็นคนชอบพูดคุย และเติบโตในร้านทำผมมาตั้งแต่เด็ก ในร้านพิศมัย (พุทธมณฑล สาย 2) ของคุณแม่ คุยกับลูกค้ามาตลอดหลายปี จึงอยากทำร้านแบบนี้ บวกกับสิกมีโอกาสได้ทำงานในแวดวงสปาโรงแรมระดับ 6 ดาว เราก็เลือกสิ่งที่ดีมาปรับใช้ในการสร้างบรรยากาศซาลอน ให้เหมือนกับเป็นสปา 6 ดาว”

“สิก สลีป ซาลอน” เกิดจากแนวคิดรวมศาสตร์การดูแลสุขภาพผมครบวงจร ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง เพื่อการผ่อนคลาย “สิกเชื่อว่า การสระผม คือการพักผ่อนอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ผมอยากทำให้มันเป็นมากกว่านั้น จึงคิดคอนเซ็ปต์นี้ว่า “แน็ป” ตอบโจทย์คนในสังคมเมือง การได้งีบสัก 10 นาที มันคือ สวรรค์นะครับ อีกทางเลือกที่ไม่ต้องไปงีบตามร้านนวดเท้า หรือโรงหนัง สิกว่าแบบนี้มันเมกเซนส์มากกว่านะครับ

คนส่วนใหญ่มักละเลยการดูแลหนังศีรษะของตนเอง เมื่อเข้าไปยังร้านเสริมสวยต่างๆ แต่หนังศีรษะของเรานั้น ก็ต้องการการบำรุงดูแลรักษาไม่แพ้กับการที่เราต้องดูแลผิวพรรณบนร่างกายเลยนะครับ การใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลสภาพหนังศีรษะที่เหมาะสม และการนวดกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณศีรษะนั้นจะสามารถเพิ่มออกซิเจนเพื่อไปหล่อเลี้ยงเส้นผมของคุณได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม เป็นการเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม และชะลอความสูงวัยที่จะทำให้เกิดผมหงอกด้วยเช่นกัน”

นอกจากนี้ การดูแลหนังศีรษะที่ถูกต้องนั้นจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและทำให้สมองปลอดโปร่งซึ่งทำให้คุณมีสมาธิเพิ่มมากยิ่งขึ้น สำหรับหนังศีรษะที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่อาจมีสภาพที่แห้ง มัน ตกสะเก็ด หรือลอกเป็นแผ่นได้ และในบางกรณีที่ร้ายแรงนั้น อาจทำให้หนังศีรษะของคุณเกิดอาการระคายเคืองและเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงได้

อุปกรณ์ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องสบายๆ คุณสิกก็สั่งพิเศษ เก้าอี้นอนสระ เป็นเก้าอี้อัตโนมัติ นุ่มสบายขนาดใหญ่ นำเข้าจากต่างประเทศหลายแสนบาทต่อเตียง เน้นให้ลูกค้าผ่อนคลายมากที่สุด สามารถปรับนอนสระผมได้แบบไม่ขัดกับสรีระ โดยหลังจากสระเสร็จ สามารถปรับนั่งเพื่อที่ไดร์ผมได้ทันที โดยไม่ต้องลุกเดิน ขึ้นลง เหมือนเช่นร้านทำผมทั่วไป เวลาที่ให้บริการก็เริ่มตั้งแต่ 1 ชั่วโมง ราคาก็เริ่มตั้งแต่ 700 -2,500 บาท ซึ่งแต่ละบริการก็จะมีความแตกต่างกัน

สลีป ซาลอน แบบอัญชันลาเต้ชิโรดารา (2,500 บาท) ได้นำศาสตร์อายุรเวทของอินเดียมาปรับเป็นเทคนิคการดูแลผมแบบใหม่ เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เริ่มต้นจากการหยดนมอุ่นๆ ที่ผสมกับสารสกัดจากดอกอัญชันสีม่วงอ่อน นมสดจะอุดมไปด้วยโปรตีนและเคราติน ทำให้รากผมแข็งแรง หลุดร่วงได้ยากขึ้น ส่วนดอกอัญชัน ช่วยบำรุงรากผม ชะลอการหงอกของเส้นผม และทำให้ผมเงางามสลวย ค่อยๆ บรรจงรดลงไปบริเวณตาที่ 3 เพื่อช่วยปรับสมดุลระบบต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบประสาท ช่วยให้การไหลเวียนพลังงานเป็นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังส่งผลถึงระบบจิตใจและจิตวิญญาณให้เกิดความสงบนิ่งอีกด้วย และเพิ่มความสบายด้วยอโรมาเธอราปี จาก “น้ำมันดอกกุหลาบบัลแกเรีย” ที่ช่วยกระชับรูขุมขนไม่ให้เปิดกว้าง กระชับรากผม และช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะให้แข็งแรง ก่อนจะจบลงด้วยการสระผมสไตล์แน็ปแชมพู (Nap Shampoo) พร้อมอบโอโซน ซึ่งช่วยบำรุงผมขั้นสุด ตั้งแต่เส้นผมไปยังรากผม อีกทั้งยังผ่อนคลายด้วยการนวดศีรษะท่าชิโรดารา ร่วมกับการนวดกดจุดแบบมาม่า พอยต์ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับการสระผมเท่านั้น ก่อนจะจบด้วยการไดร์ผมสวยๆ ในสไตล์สิก สลีป ซาลอน อัญชันลาเต้ชิโรดารา ช่วยได้อย่างมาก สำหรับผู้ที่นอนหลับยาก หรือระบบร่างกายแปรปรวนต้องการการพักผ่อนอย่างแท้จริง

แบบแน็ปแชมพู (Nap Shampoo) (1,000 บาท) เป็นการรวบรวมศาสตร์ของสปาชั้นสูงมาใช้ในการสระผม โดยมีการนำท่านวดการกดจุดจักระ ใช้พลังลมปราณ และคอ บ่า ไหล่ มาเสริมเพื่อการผ่อนคลายอย่างแท้จริง รวมทั้งเทคนิคการนวดหนังศีรษะ การนวดกระตุกเส้นผม เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อหนังศีรษะให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น เส้นผมจะได้แข็งแรงขึ้น โดยก่อนเริ่มการทำทรีตเมนต์ทุกครั้ง เราจะกลบทุกความเหนื่อยล้าของคุณด้วย ซิงกิ้ง โบว์ล (Singing Bowl) เสียงกังวานจะสะกดให้คุณหลับโดยพลัน และหนึ่งในขั้นตอนการทำ จะมีการเปิดโอโซนพร้อมกับไอน้ำเพื่อฟื้นฟูสภาพผมที่แห้งและช่วยฆ่าเชื้อบนหนังศีรษะของคุณ ได้ทั้งสุขภาพผมที่ดี และการผ่อนคลายจากวันที่ล้าของคุณในเวลาเดียวกัน และก่อนจบการสระผม ที่ร้านจะฟื้นผิวให้ตื่นด้วย ไฟโต อโรมาติก มิสต์ (Phyto Aromatic Mist) ให้ความชุ่มชื่นทันทีหลังฉีดพรมลงบนผิว ด้วยกลิ่นดอกคาโมมายล์และดอกกุหลาบฝรั่งเศส เสริมความชุ่มชื่นให้ผิวด้วยไฮยาลูรอนิก เรียกได้ว่า ผมสวยด้วย ผิวหน้าก็สวยด้วย นับเป็นอีกหนึ่งบริการที่เอ็กซ์คลูซีฟของร้านอย่างแท้จริง

แบบแน็ป ออริจินอล ทรีตเมนต์ (Nap Original Treatment) (2,000 บาท) เน้นการดูแลโครงสร้างเส้นผม โดยนำแชมพูมะกรูดสกัดเย็น ลิขสิทธิ์เฉพาะของสิก สลีป ซาลอน ทรีตเมนต์ที่เป็นส่วนผสมของมะกรูดกับอโรมาติก มัวร์ (Aromatic Moor) คือโคลนสมุนไพรที่ผ่านการหมักบ่มจากพืชมาเป็นพันปี สุดยอดโบตานิก (Botanic) ทำจากธรรมชาติล้วนๆ ผสานกับท่านวดศีรษะสไตล์แน็ปแชมพูในคอนเซ็ปต์เดิม พอตื่นมาก็จะได้ผมสุขภาพดี ช่วยทำให้ผมสวยสลวยและเงางามมาก ที่สำคัญคือ ช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะ ให้ไม่แห้ง หรือไม่มันจนเกินไป หนังศีรษะสกปรกได้ยากขึ้นอีกด้วย

แบบแน็ป สคัลปท์ สครับบิ้ง (Nap Sculpt Scrubbing) (2,000 บาท) เน้นการดูแลหนังศีรษะ ขจัดเซลล์ขยะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เป็นการดูแลรากผม โดยใช้ข้าวหอมนิลที่อุดมไปด้วยวิตามิน และน้ำมันเมล็ดองุ่น ที่บรรจงขัดที่หนังศีรษะ เพื่อขจัดเซลล์ขยะที่ชั้นหนังศีรษะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดใต้ผิว เพื่อผมที่แข็งแรง ชะลอการขาวของผม และลดการหลุดร่วงของผม ผสมผสานไปกับการนวดศีรษะ และสระไดร์ของสิก สลีป ซาลอน เป็นทรีตเมนต์ที่สำคัญ และเห็นผลชัดเจนทีเดียว

และ แบบแน็ป ซาลอน (Nap Zalon) (700 บาทขึ้นไป) บริการ ซอย ดัด ทำสี และการปรึกษาสุขภาพกันแบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดยคุณสิก เจ้าของร้านสิก สลีป ซาลอน ซึ่งจบหลักสูตรการทำผมจาก วิดัล แซสซูน ลอนดอน (Vidal Sassoon London) และด้วยประสบการณ์ที่สะสมมามากกว่า 20 ปี โดยใช้ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยมเท่านั้น

สิก สลีป ซาลอน สาขาแรกที่ซอยราชครู เปิดบริการมาแล้ว 5 เดือน ได้รับการตอบรับอย่างดี แรกๆ รับลูกค้า 3-4 เตียง ต่อวัน แต่ตอนนี้ขยายเป็น 8-10 เตียง อย่างวันหยุดต้องจองไม่อย่างนั้นอาจรับบริการไม่ได้ จึงทำให้มั่นใจว่า ร้านซาลอนแบบนี้กำลังเป็นที่ต้องการ และลูกค้าเห็นถึงความแตกต่างที่คุณสิกต้องการให้เกิดลูกค้ามาทำซ้ำและบอกต่อ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เตรียมขยายสาขาต่อเนื่อง โดยเน้นพันธมิตรทางธุรกิจ ใครมีทำเลดี และต้องมีทัศนคติในการที่จะทำงานร่วมกันได้ด้วย

“คงสงสัยทำไมต้องมีทัศนคติที่ดีและเข้าใจกัน เพราะก่อนเปิดร้านนี้ สิกถูกโกง จากเคยมีหลายธุรกิจ มีรายได้ งานล้นมือ เมื่อดวงตกเพียง 3 เดือนที่มีอยู่ก็หมด ทั้งๆ ที่เราจุดประกาย พัฒนามาเอง ดังนั้น เมื่อได้เงินกู้เป็นสิ่งที่เหลืออยู่ แต่ด้วยความที่เราเชี่ยวชาญรู้ว่าสังคมไทย ดูตลาดซาลอนต้องการอะไร การทำธุรกิจซาลอนสไตล์สิก จึงเกิดอีกครั้ง ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้ยังมีคนจ้องก๊อบซาลอนที่ทำ แต่บอกได้ แตกต่าง เพราะสิก ผสมซาลอนกับสปาบำบัดไว้ด้วยกัน คิดท่าเอง พัฒนาทรีตเมนต์ต่างๆ เอง คนมาใช้บริการจะเห็นความแตกต่างไม่ใช่แค่ไปสระผมนานๆ แล้วสบาย นั่นไม่ใช่ สิก สลีป ซาลอน เราได้ฝึกพนักงานสระผมให้นวดบำบัดเป็น นวดเป็นก็ต้องสระผมได้ และกำลังฝึกที่ไม่เป็นทั้งสระผมและนวด ให้เป็นทักษะเฉพาะ

ทุกวันนี้ สิก ยึดหลักว่า ล้มได้แต่อย่าท้อ ทำงานต้องรุกเป็นต้องรับเป็น อย่ากังวลเมื่อมีคนทำเลียนแบบแล้วจะเจ๊ง ก็เหมือนครีมบำรุงผิว พยายามทำให้เหมือนลาแมร์ (LA MER) แต่ถึงวันนี้ ก็ยังเป็นสินค้ายอดนิยม ส่วนตัวสิก มองตัวอย่างธุรกิจ อาฟเตอร์ยู (After You Dessert Cafe) เป็นร้านขนมหวาน กำเนิดฮันนี่โทสต์ จนกลายเป็นเมนูที่หลายร้านก็นำไปใช้ แต่ก็ยังอยู่ได้ เพราะอะไร เพราะเขาไม่หยุดพัฒนาสินค้าใหม่ ก็เหมือนสิก ที่จะออกสินค้าและแบบนวดใหม่ ทุก 3-4 เดือน  ถึงวันนี้ สิก สลีป ซาลอน สามารถทำรายได้ปกติต่อเดือนละ 700,000-800,000 บาท บางเดือนถึง 1 ล้านบาท”

คุณสิก เล่าถึงแผนขยายธุรกิจที่กำลังเกิดขึ้น โดยเตรียมเปิดสาขา 2-3 ในต้นปีหน้า ตั้งใจไม่เกิน 5 ปีจากนี้ ต้องมีร้านสลีป ซาลอน บาย สิก 1 ร้าน ต่อ 1 จังหวัด เฉพาะกรุงเทพฯ อาจมีหลายสาขา เตรียมเข้าร่วมงานแสดงสินค้าด้านความงาม ด้านแฟชั่น ด้านสุขภาพ และอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ดูไบ ฮ่องกง พม่า หรือสิงคโปร์ รวมถึงแตกไลน์ซาลอนที่คุณสิกยืนยันจะเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดและแนวคิดแรกในโลก เหล่านี้คือสิ่งที่จะเห็นในต้นปีหน้า

“เงินตั้งต้นสำหรับสลีป ซาลอน บาย สิก ไม่เกิน 3 ล้านบาท และมอบความไว้ใจให้สิก จะเข้าไปดูแลการตกแต่ง อบรม และแนะการบริการจัดการ ซึ่งลูกค้าจะได้บริการเหมือนทำกับที่ราชครู เงิน 3 ล้าน หากเทียบกับการลงทุนร้านเบเกอรี่ เค้ก หรือร้านกาแฟ ก็ไม่ได้ต่างกัน มูลค่าตลาดเป็นแสนๆ ล้าน แต่ก็พบว่าหันไปถนนใดก็มีหมด แต่สลีป ซาลอน น่าเป็นธุรกิจใหม่แบบเท่ๆ ที่ไม่น้อยหน้าธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม”