น้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ พาสเจอไรซ์ เวลคัมดริ้งใหม่ต้อนรับต่างชาติ ไอเดียเด็กเจนวาย ชวนคนไทยย้อนวันวาน

สาว ป.โท บริหารธุรกิจ ปิ๊งไอเดียทำน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ พาสเจอไรซ์ หอม หวาน ชื่นใจ หวังเผยแพร่เรื่องราวทางวัฒนธรรมไทยผ่านเครื่องดื่มที่ทานง่าย ปลุกคนในยุคปัจจุบันให้หวนคิดถึงเรื่องราวในอดีต เมื่อครั้งอยู่กับ ปู่ย่า ตายาย ขณะเดียวกันเป็นเวลคัมดริ้งต้อนรับต่างชาติได้อีกด้วย

คุณกมลทิพย์ สระทองล้อม หรือคุณปุ๊ก เจ้าของไอเดียน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ วัยเพียง 25 ปี เธอจบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ปริญญาโทจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตเคยทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นเจ้าของกิจการเครื่องสำอาง และน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ สร้างยอดขายแล้วกว่า 20,000 ขวด

“หลังจบการศึกษา ป.ตรี ทำงานที่ อย. 2 ปี ระหว่างที่ทำงานประจำประกอบอาชีพเสริมไปด้วย นั่นคือ สร้างแบรนด์เครื่องสำอาง โดยเลือกใช้สารสกัดจากดอกกล้วยไม้ไทย พันธุ์หวายม่วงแดง และน้ำลอยดอกมะลิ แต่แล้วเมื่อเดือนกันยายนปี 60 ตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวอย่างจริงจัง”

เครื่องสำอางที่คุณปุ๊กจะทำนั้น เธอบอกว่า ใช้สารสกัดจากดอกกล้วยไม้ไทย พันธุ์หวายม่วงแดง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการวิจัย ยังไม่ได้วางจำหน่าย ส่วนน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

สำหรับที่มาของไอเดียน้ำกลิ่นดอกมะลิ คุณปุ๊ก บอกว่า เมืองไทยเป็นเมืองร้อน อากาศอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี อยากทำเครื่องดื่มที่มีความสดชื่น ดับกระหาย ขณะเดียวกันอยากสอดแทรกเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยลงไป เลยเป็นที่มาของ “น้ำกลิ่นดอกมะลิ”

 “สมัยก่อนรุ่นคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ไม่ได้ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือชาเขียว เหมือนทุกวันนี้ ท่านดื่มน้ำลอยดอกมะลิเพื่อดับกระหาย แต่แล้วจู่ๆ การดื่มน้ำลักษณะนี้ก็เลือนหายไปตามยุคสมัยอีกทั้งปัจจุบันดอกมะลิ ถูกปลูกในเชิงพาณิชย์ มียาฆ่าแมลง ทำให้คนรุ่นใหม่ไม่มีโอกาสได้ดื่ม ฉะนั้นจึงอยากนำเรื่องราวทางวัฒนธรรมมาบอกเล่าใหม่ ในรูปแบบที่หาทานได้ง่ายมากขึ้น”

ทว่าการจะใช้ดอกมะลินั้นต้นทุนค่อนข้างสูง เกษตรกรที่ปลูกดอกมะลิเพื่อทำเป็นอาหารก็มีไม่มาก ที่สำคัญหากใช้ดอกมะลิจริงแช่ในน้ำเกิน 5 ชั่วโมง น้ำจะมีรสขม คุณปุ๊กจึงเลือกใช้กลิ่นมะลิ ฟู้ดเกรด (กลิ่นมะลิ เกรดธรรมชาติ) ทานได้

“ดิฉันเลือกใช้กลิ่นมะลิ 2 กลิ่น นำมาเบลนกัน จนได้กลิ่นที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ใช้กระบวนการผลิตพาสเจอไรซ์  ปราศจากสารกันเสีย และน้ำตาล อายุการเก็บรักษานาน 1 ปี กลิ่นไม่เพี้ยน แช่เย็นจะมีรสชาติหวาน”

ปัจจุบันน้ำกลิ่นดอกมะลิ ได้รับเครื่องหมายรับรอง HACCP และ อย. วางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม รวมแล้วเกือบ 20,000 ขวด  รวมถึงคุณปุ๊ก นำไปแจกในงานพระบรมศพในหลวง ร.9 ราว 4,000 ขวดอีกด้วย

ในด้านช่องทางจัดจำหน่าย เจ้าของกิจการเน้นตระเวนออกงานแสดงสินค้า ซึ่งในระหว่างวันที่ 12-27 ธันวาคม 2560 ออกบูทขาย ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดที่เบอร์ (080) 248 – 9662

สำหรับตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ที่จัดขึ้นวันที่ 12-27 ธันวาคม 60 ครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 38  ถือเป็นการจัดงานครั้งสุดท้าย โดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพก่อนจะส่งมอบพื้นที่คืนให้แก่ทำเนียบรัฐบาล และนำความสำเร็จของตลาดคลองผดุงกรุงเกษมไปใช้เป็นต้นแบบสู่การจัดตลาดประชารัฐตามจุดอื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป

สำหรับงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม โดย “ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย” หรือ “SME Development Bank”  วันที่ 12-27 ธันวาคม 2560 นี้ จัดโดยภายใต้ชื่องาน สุดยอด SMEs ส่งสุข ส่งท้าย ส่งความประทับใจ ตลาดคลองผดุง 2560” จุดเด่นรวบรวมสุดยอดสินค้าเด่นคุณภาพเยี่ยมจากผู้ประกอบการ SMEs กว่า 400 รายมาไว้รวมกันให้ได้ช็อปและชิมกันอย่างเพลิดเพลิน และยังมีสินค้าดีมาลดราคาอีก    เพื่อเป็นการส่งสุขและเก็บความประทับใจของตลาดเพื่อประชาชนแห่งนี้ แบ่งการจัดงานเป็น 2 รูปแบบ

โดยช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-18 ธันวาคม  “SMEs สินค้าดี 4.0 ท่องเที่ยวชุมชน” พบสินค้าสุดพิเศษ  ด้วยนวัตกรรมแบบสมาร์ต มาตรฐานเยี่ยม   และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว นำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวปี 2561 ระดับ Unseen Thailand  ทั่วประเทศ ในราคาโปรโมชั่นสุดประหยัด รวมถึง อาหารพื้นบ้านให้ลองลิ้มได้เลย   พร้อมบรรยากาศที่ตกแต่งให้เสมือนได้เดินทางไปเที่ยวทั่วไทย

และช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่19-27 ธันวาคม  “ของดี ของดัง ของขวัญปีใหม่”  เปิดโอกาสให้ได้เลือกซื้อหาสินค้าดีเด่นระดับประเทศ แตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป   เหมาะหาซื้อเพื่อมอบเป็นของขวัญในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างยิ่ง

อีกไฮไลต์ ที่พลาดไม่ได้ สำหรับผู้ต้องการหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ   ทุกวันในงานได้จัดบริการปรึกษาแนะนำด้านสินเชื่อ “Promotion 7-1-0” คือ อนุมัติสินเชื่อแฟคทอริ่งด่วนภายใน 7 วัน   เบิกจ่ายใน 1 วัน  และฟรีค่าธรรมเนียม 0% หรือ 0 บาทนั่นเอง

นอกจากนั้น ภายในงานยังมีกิจกรรมเติมสีสันอีกมากมายสลับสับเปลี่ยนทุกวันตลอดการจัดงาน  เช่น SMEs นาทีถูก ลดราคาสินค้าจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มาออกบู๊ธในงาน กิจกรรมส่งความสุขลดค่าครองชีพ ขายสินค้าราคาพิเศษ อย่างไข่ไก่ 3 แผง 100 บาท น้ำมันปาล์ม 2 ขวด 50 บาท ไข่เค็ม 5ฟอง 20บาท  จำหน่ายเหรียญกษาปณ์จากกรมธนารักษ์   กิจกรรมสอนอาชีพ  แสดงดนตรี   ประมูลสินค้าของดีมีคุณค่า สมทบทุน รพ.ทหารผ่านศึก แสดงดนตรี แข่งกินอาหาร  ถ่ายรูปเช็กอิน  บริการห่อของขวัญ  Food truck และประกวดสุดยอด SMEs ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น

 

Facebook
Twitter
Google+
Line