ไก่ตะไคร้ เมนูไม่ใหม่แต่อาศัยความแปลก ขายดีไม้ละ 10 สร้างรายได้ 5-6 พัน/วัน

อาชีพขายอาหารยังคงเป็นทางเลือกให้กับใครหลายๆ คนไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย เส้นทางเศรษฐีมีตัวอย่างอาชีพค้าขายมานำเสนอ ร้านนี้นำเสนอไอเดียแปลก ใช้ตะไคร้เสียบไก่ปิ้งขาย สร้างรายได้วันละ 5-6 พัน

คุณหนูนา-จันทิมา นิลบุตร วัย 33 ปี เจ้าของไอเดียแปลก ไก่ตะไคร้ เล่าให้ฟังถึงที่มาว่า แต่ก่อนเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้า แต่ด้วยพิษเศรษฐกิจทำให้อาชีพขายเสื้อผ้าไม่ประสบความสำเร็จ ขายไม่ดีเท่าที่ควร จึงเปลี่ยนอาชีพมาค้าขายอาหารแทน เพราะเชื่อว่าของกินยังไงก็ขายได้ ขายง่ายกว่า

คุณหนูนาเลือกขายไก่ย่าง แต่ไก่ย่างของเธอไม่เหมือนใคร เธอเล่าว่า ปกติจะเห็นไก่ย่างเสียบไม้ทั่วไป จึงอยากลองทำอะไรแปลกใหม่ดูบ้าง เพราะคนเริ่มเบื่ออาหารแบบเดิมๆ กระทั่งนำ ต้นตะไคร้มาเสียบไก่ย่างแทนไม้ เกิดเป็น “ไก่ตะไคร้” ทำขายมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว

จุดเด่นของไก่ตะไคร้ คือ ใช้ต้นตะไคร้มาเสียบเนื้อไก่แทนไม้ที่เห็นตามทั่วไป เพราะต้องการสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวสินค้า สร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และตะไคร้ยังเป็นสมุนไพรไทยที่หาได้ง่าย นำมาย่างแล้วมีกลิ่นหอม ไม่เป็นอันตราย เรียกได้ว่าเป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติได้อย่างมีประโยชน์มากๆ

ส่วนกระบวนการก่อนนำมาย่างบนเตานั้น คุณหนูนา จะนำไก่ที่ผ่านการหมักตามสูตรไว้ครึ่งวัน หรือข้ามคืน นำไปปั้นให้ติดกับก้านตะไคร้ขนาดพอเหมาะ จึงค่อยนำไปย่างให้เหลืองน่ารับประทาน ขายในราคาไม้ละ 10 บาท

สำหรับเนื้อไก่ที่ใช้นั้นเป็นส่วนหน้าอก มาบดละเอียด หมักกับเครื่องสมุนไพรทั่วไป เช่น ข่า ตะไคร้ พริก แต่รายละเอียดและวิธีการทำนั้น ขอไม่เปิดเผยสูตร

ถามถึงรายรับ คุณหนูนา บอก ขายช่วงแรกเริ่มต้นที่ 5-10 กิโลกรัม ปัจจุบันทำขายอยู่ประมาณวันละ 30 – 40 กิโลกรัม ขายดีวันละ 5-6 พันบาทต่อวัน ลูกค้ามีทุกกลุ่มทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถ้าเป็นผู้ปกครองมักซื้อไปฝากลูก แต่ถ้าเป็นเด็กๆ จะซื้อทานกันเดี๋ยวนั้นเลย

ใครสนใจอยากขายบ้าง คุณหนูนา ไม่ขายแฟรนไชส์ แต่มีไก่ที่หมักแล้วแพ็กถุง ขายถุงละ 1 กิโลกรัม ราคา 130 บาท

ตอนนี้คุณหนูนาย้ายมาเปิดตลาดที่กรุงเทพฯ หากสนใจมาชิมด้วยตัวเองสามารถแวะเวียนไปชิมได้ที่ ตลาดกรมวิทยาศาสตร์ (วันจันทร์), ตลาดบวรร่มเกล้า (วันอังคารกับวันศุกร์), ตลาดเก้าแสน (วันพุธ), ตลาดแฟลตคลองจั่น (วันพฤหัสบดี) ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์จะขายที่ตลาดถนนคนเดินบ้านนาเกลือ ช่วงเวลาขายของทุกตลาดจะอยู่ระหว่าง 3-4 โมงเย็น โทรศัพท์ (064) 130-9819