สาวฟู้ดไซน์คิดสูตรน้ำพริก ขายออนไลน์ 1 ปีกว่าผ่านตัวแทน ยอดขายทะลุ 3 หมื่นกระปุก รับ 1 ล้าน/เดือน

น้ำพริก อาหารพื้นบ้านทานง่ายที่เราสามารถทำทานเองได้ที่บ้าน จะสามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าได้มากมายขนาดนี้ คุณฟาง- ชโลธร กอพัฒนกุล  อายุ 27 ปี เจ้าของน้ำพริก แบรนด์  “ลองยัง” เธอใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  ที่ร่ำเรียนมาคิดสูตรน้ำพริกแปลกใหม่จนได้มาถึง 8 สูตร ขายผ่านเฟซบุ๊กและตัวแทนจำหน่ายกว่า 220 ราย ผลิตในจังหวัดแพร่ เปิดขายมา 1 ปีกว่า

เดิมทีก่อนทำแบรนด์น้ำพริก เธอเคยทำมาแล้วหลายอาชีพทั้งขายของออนไลน์ ทำแบรนด์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และขายเฟอร์นิเจอร์ไม้สักในลักษณะทำตามออร์เดอร์ ควบคู่ไปกับการขายน้ำพริก แต่ดูเหมือนว่าการขายน้ำพริกจะเป็นอาชีพหลักของเธอมากกว่า

คุณฟาง เล่าอีกว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีพี่ที่รู้จักบอกให้เธอช่วยคิดสูตรน้ำพริกขายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ บรรจุกระปุกแก้วติดฉลากภาษาอังกฤษทั้งหมด เป็นน้ำพริกแบบที่คนไทยคุ้นเคยมีขายทั่วไป เธอจึงทำและขายไปด้วยแต่ไม่ได้คิดจริงจังอะไรจึงเลิกไป

แต่เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว พี่สนิทคนเดิมมาคุยกับเธออีกครั้งว่า ไม่คิดจะรีแบรนด์น้ำพริกใหม่หรือ ทำขายให้คนไทยได้กิน เรียนทางด้านอาหารมาต้องใช้ประโยชน์มันสิ คุณฟางบอกว่า พูดหลายรอบมากจนต้องคิดทบทวนอีกครั้ง

“เราเรียนทางนี้มา ชอบกินด้วย ชอบขายของอยู่แล้ว อาหารก็เป็นสินค้าที่ขายง่ายทำไมไม่คิดลองดูอีกสักครั้ง จึงเริ่มใช้ความรู้ที่เรียนมาคิดสูตรใหม่ เปลี่ยนแพ็กเกจใหม่ เป็นกระปุก PET Food Grade แบบฝาดึง เราพยายามขุดความรู้ที่เคยเรียนมาใช้ให้มากที่สุด ทั้งด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านอาหาร และกระบวนการผลิต จนได้น้ำพริกทั้ง 8 สูตร จดทะเบียนบริษัทเรียบร้อยในชื่อ บริษัท ลองยังฟู้ด จำกัด”

เมื่อได้สูตรน้ำพริกมาแล้ว สินค้าจะสมบูรณ์ได้นั้นต้องมีชื่อแบรนด์ คุณฟางตั้งชื่อแบรนด์น้ำพริกของเธอว่า “ลองยัง” อธิบายว่าเหมือนเป็นคำเชิญชวนให้คนมาลองชิมน้ำพริกสูตรใหม่ที่ไม่มีใครเคยทานมาก่อน เหมือนเป็นการถามลูกค้าว่าลองหรือยัง ควบคู่ไปกับสโลแกน ลองยัง ลองเลย อร่อยทุกอย่าง

ปัจจุบันน้ำพริกแบรนด์ ลองยัง มีทั้งหมด 8 สูตร ดังนี้ น้ำพริกกะปิปลาทูแห้ง, น้ำพริกหมึกหย็อง, น้ำพริกหมูกระจก,น้ำพริกปลาสลิด, กุ้งฟูทรงเครื่อง, ตาแดงปลาทูแห้ง, คั่วกลิ้งปลาดุกฟู, ปลาร้าคั่วสมุนไพร

สิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำพริกมีคุณภาพและอร่อย คือ วัตถุดิบ ในการซื้อทุกครั้ง คุณฟางจะลงไปคัดสรรด้วยตัวเองจากแหล่งประจำที่มีคุณภาพ และสะอาด

“ค่อนข้างใส่ใจกับวัตถุดิบมาก เช่น กะปิเลือกซื้อจากแหล่งที่สะอาด ของแท้อย่างดี หนังหมูที่ใช้ทอดหมูกระจกใช้อย่างดี ปลาสลิดปลาทูซื้อเจ้าประจำที่มั่นใจคุณภาพ ทำเหมือนทำให้คนในครอบครัวทาน”

อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการผลิตน้ำพริกที่ใส่ใจ คือ หลังจากผัดนำพริกแล้วจะนำน้ำพริกไปอบเพื่อไล่น้ำมัน ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเพื่ออายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น โดยไม่ต้องใส่วัตถุกันเสีย นอกจากนั้น ในขั้นตอนการบรรจุยังเติมก๊าซไนโตรเจนเข้าไปเหมือนที่ใช้ในถุงขนมทำให้น้ำพริกไม่เหม็นหืน กรอบนาน อร่อย

คุณฟาง เสริมว่า ทุกสิ่งทุกอย่างคิดและทำตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ใส่ใจพิถีพิถันให้เหมือนกับลูกค้าทุกคนคือคนในครอบครัวของเธอ

ด้านเงินลงทุน คุณฟาง บอกว่าหนักไปที่เครื่องปิดฝากระปุก เพราะใช้เป็นกระปุกพลาสติกเกรดสำหรับใส่อาหารโดยเฉพาะ มีฝา 2 ชั้นด้านในเป็นฝาดึง ฝาอะลูมิเนียมคล้ายฝาปลากระป๋อง ปิดแน่นหนาต้องใช้เครื่องปิดเท่านั้น และมีฝายางด้านบนอีกชั้น มีข้อดีคือขนส่งง่าย ไม่แตกหัก ลูกค้าสามารถพกพาติดตัวไปทานได้ง่าย นำขึ้นเครื่องเดินทางไปต่างประเทศก็ได้

ถึงแม้จะใช้เงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ราคาน้ำพริกนั้นไม่ได้สูงตาม เป็นราคาที่คนทั่วไปอย่างเราๆ สามารถซื้อทานได้สบาย ราคาเท่ากันหมดทุกสูตรอยู่ระหว่างกระปุกละ 79-90 บาท มียอดขายสูงถึง 20,000 – 30,000 กระปุกต่อเดือน รายได้ หลักล้านต่อเดือน

ส่วนเหตุผลที่ขายผ่านตัวแทนจำหน่าย เพราะอยากให้ทุกคนมีรายได้ และกระจายพื้นที่วางจำหน่ายน้ำพริกให้สามารถหาซื้อได้ทุกที่โดยไม่เสียค่าจัดส่ง

“มีคนถามว่า ทำไมไม่คิดเอาน้ำพริกไปวางจำหน่ายในห้างหรือร้านสะดวกซื้อบ้าง ถ้าเอาเข้าห้าง เขาต้องหักเปอร์เซ็นต์การตลาด ค่าวางสินค้า 30-50% งั้นเราเอาเปอร์เซ็นต์ตรงนั้นมาแบ่งให้คนในประเทศเรามีรายได้ไม่ดีกว่าหรอ ช่วยให้หลายคนมีรายได้ มีชีวิตที่ดีขึ้น มันเป็นความสุขของการทำธุรกิจ ฟางเลยไม่คิดนำสินค้าเข้าห้าง หรือร้านสะดวกซื้อเลย เพราะจะทำให้ตัวแทนขายยาก เราจะไม่ทำร้ายคนที่ร่วมสร้างธุรกิจของเรามาตั้งแต่แรก นี่คือสัญญาใจที่ให้กับตัวแทนทุกคน”

สำหรับช่องทางการขายปลีก ลูกค้าสามารถติดต่อซื้อได้ที่ตัวแทนในพื้นที่ได้เลย มีอัพเดตรายชื่อตัวแทนไว้ในเพจหลักของแบรนด์ หรือสอบถามเข้ามาได้ที่เพจของแบรนด์ Long Young Chili Paste ไลน์ @longyoung ถ้าสนใจสมัครตัวแทน สามารถติดต่อเข้ามาได้เช่นกัน การสมัครตัวแทนไม่เสียค่าสมัครใดๆ มีเพียงการเปิดบิลเป็นค่าสินค้า เริ่มต้นลงทุนเพียงแค่ 1,980 บาท โทรศัพท์ 064-958-6879